03/05/2023 07:50 GMT+7

Ông Prayut tự tin chiến thắng bầu cử Thái Lan

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tự tin về cuộc bầu cử sắp tới, cho rằng sự ủng hộ dành cho ông vẫn còn rất lớn. Nhưng dù thắng, ông cũng chỉ được phép làm thủ tướng tới năm 2025.

Ông Prayut tự tin chiến thắng bầu cử Thái Lan - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vận động bầu cử ở Bangkok ngày 20-4 - Ảnh: AFP

Trong phần trả lời phỏng vấn báo Bangkok Post ngày 3-5, ông Prayut nói ông hy vọng Đảng Quốc gia Thái thống nhất (UTN) của ông sẽ giành nhiều ghế nhất có thể trong cuộc bầu cử ngày 14-5 sắp tới. 

Đương kim thủ tướng Thái Lan hiện là ứng viên số một của UTN trong cuộc bầu cử lần này.

Nói về những thăm dò gần đây cho thấy Đảng UTN tụt sau các đối thủ như Đảng Pheu Thai, ông Prayut cho rằng các kết quả này không đáng tin.

"Tôi tin UTN sẽ giành đủ ghế để lập một chính phủ. Chúng tôi đã đề ra mục tiêu", ông khẳng định. 

Các đảng trong liên minh cầm quyền hiện tại cũng ủng hộ và tin tưởng nhau, ông Prayut cho biết.

Theo thủ tướng Thái Lan, cử tri Thái thường thay đổi ý kiến trước khi bỏ phiếu, chưa kể vẫn còn đến 30% chưa quyết định sẽ bầu cho ai.

Ngoài ra, ông nói rằng tỉ lệ ủng hộ ông vẫn rất cao vì người dân nhìn nhận những gì ông đã đóng góp cho đất nước. 

"Bây giờ, tôi sẵn sàng tiếp tục công việc [thủ tướng] để tiếp tục với những gì đã được thực hiện. Cơ hội ở lại thêm hai năm nữa không phải là một hạn chế hay một điểm yếu. 

Tôi vẫn có thể tạo ra sự thay đổi cùng với sự chung sức của người dân mọi lứa tuổi", ông Prayut nhấn mạnh.

Năm ngoái, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã phán quyết thời hạn cầm quyền 8 năm của ông Prayut sẽ kết thúc vào năm 2025. 

Điều đó đồng nghĩa với việc dù có chiến thắng thì ông cũng chỉ được phép cầm quyền thêm 2 năm mà thôi.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Prayut thảo luận nhiều vấn đề từ liên minh giữa các đảng sau bầu cử, kinh tế, hỗ trợ nông dân cho đến xét tuyển nghĩa vụ quân sự. 

Thủ tướng Thái Lan chỉ trích chính sách của Pheu Thai về việc tặng tiền cho người dân là sai lầm và sẽ gây áp lực lên hệ thống tài chính.

"Có khoảng 10 triệu người trong hệ thống thuế, nhưng chỉ có 4 triệu người trong số họ nộp thuế, chưa kể tất cả các khoản khấu trừ thuế. 

Vì vậy, chúng tôi phải sử dụng tiền từ 4 triệu người để chăm lo cho cả đất nước, ngoài ra còn vận hành hệ thống dịch vụ dân sự địa phương và khu vực", ông Prayut lập luận.

Ông Prayut tái tranh cử thủ tướng Thái Lan, có thể đối mặt con gái ông ThaksinÔng Prayut tái tranh cử thủ tướng Thái Lan, có thể đối mặt con gái ông Thaksin

Trong cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan, Thủ tướng Prayut có khả năng đối mặt với bà Paetongtarn Shinawatra, con gái cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra và cháu gái cựu thủ tướng Yingluck.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên