09/05/2023 15:12 GMT+7

Cựu thủ tướng Thaksin quyết tâm trở về Thái Lan: 'Tôi đã già'

Cựu thủ tướng Thái Lan đang sống lưu vong Thaksin Shinawatra bày tỏ mong muốn trở về quê hương vào tháng 7 'để chăm sóc cháu ngoại'.

Cựu thủ tướng Thaksin quyết tâm trở về Thái Lan: Tôi đã già - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã đăng tải lên Twitter hôm 9-5 rằng ông muốn được trở về quê hương vào tháng 7 tới, sau 17 năm sống lưu vong.

Ông Thaksin đã nhiều lần cam kết sẽ hồi hương, nhưng đã không làm được. Thông điệp trên Twitter hôm 9-5 là lần đầu tiên trong nhiều năm, ông đưa ra một mốc thời gian chi tiết cho việc trở về.

"Một lần nữa, tôi mong muốn có được sự chấp thuận. Tôi quyết tâm sẽ trở về trong tháng 7, trước sinh nhật, để có thể chăm sóc cho cháu tôi. Đã gần 17 năm tôi bị chia cắt với gia đình. Tôi đã già rồi", báo Bangkok Post dẫn lời ông Thaksin trên Twitter.

Tuyên bố muốn quay về quê hương của ông Thaksin thu hút sự chú ý, khi chỉ còn vài ngày nữa tại Thái Lan sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử. Trong đó, bà Paetongtarn Shinawatra đại diện cho Đảng Pheu Thái - con gái ông Thaksin và là ứng viên hàng đầu cho vị trí thủ tướng Thái Lan - được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng.

"Đừng lo lắng tôi sẽ trở thành gánh nặng cho Pheu Thai. Tôi sẽ tuân thủ các quy trình pháp lý" - ông Thaksin viết trong một bài đăng khác trên Twitter cũng trong ngày 9-5.

Đảng Pheu Thai đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận cho ngày tổng tuyển cử 14-5.

Theo Bangkok Post, các nhà phân tích cho rằng đây là động thái ủng hộ cuối cùng của ông Thaksin cho Đảng Pheu Thai trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Khảo sát gần đây nhất cho thấy sự ủng hộ cho Đảng Move Forward, đảng đối thủ với Pheu Thai, ngày càng tăng.

Năm 2008, ông Thaksin bị kết án 2 năm tù cho tội tham nhũng. Ông đã rời Thái Lan ngay trước khi tòa tuyên án.

Ông Thaksin dành phần lớn thời gian lưu vong ở thành phố Dubai (UAE) và London (Anh). Ông gây tiếng vang khi mua lại câu lạc bộ bóng đá Manchester City vào năm 2007.

Hãng tin Reuters cho biết phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận về khả năng quay trở lại Thái Lan của ông Thaksin.

Con gái ông Thaksin sinh con ngay trước cuộc tổng tuyển cử

Paetongtarn Shinawatra cùng chồng giới thiệu con trai mới sinh trong buổi họp báo ngày 3-5 ngay tại Bệnh viện Praram 9 - Ảnh: AFP

Paetongtarn Shinawatra cùng chồng khoe con trai mới sinh trong buổi họp báo ngày 3-5 ngay tại Bệnh viện Praram 9 - Ảnh: AFP

Bà Paetongtarn Shinawatra (36 tuổi) - ứng viên hàng đầu cho vị trí thủ tướng Thái Lan - vừa sinh con thứ hai hôm 1-5, đúng hai tuần trước ngày Thái Lan tổ chức bầu cử.

Nữ ứng viên thủ tướng đặt tên con là Prutthasin Sooksawas, biệt danh là "Thasin" nhằm tri ân cha mình là cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Thái Lan: Bầu cử, chính quyền và nạn mua phiếuThái Lan: Bầu cử, chính quyền và nạn mua phiếu

TTCT - Tháng 4-2019, Sudarat Keyuraphan, lãnh đạo Đảng Pheu Thai, đã than phiền về cuộc bầu cử Quốc hội Thái Lan năm đó: "Mua phiếu bầu, lạm quyền và gian lận".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên