26/03/2023 19:14 GMT+7

Cựu thủ tướng Thaksin: 'Ngày xưa tôi hơi hung hăng'

Báo Nikkei Asia phỏng vấn cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra trước thềm cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra ngày 14-5 ở Thái Lan.

Cựu thủ tướng Thaksin: Ngày xưa tôi hơi hung hăng - Ảnh 1.

Ông Thaksin Shinawatra nắm quyền thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 đến khi bị phế truất vào năm 2006. Ông hiện sống lưu vong từ đó đến nay - Ảnh: NIKKEI ASIA

* Ông Thaksin có ý định tham gia chiến dịch tranh cử không?

Luật pháp cấm tôi tham gia tranh cử. Tôi sẽ chỉ đứng từ xa theo dõi và thỉnh thoảng bình luận trên ứng dụng Club House. Tôi từng bình luận về các vấn đề kinh tế quan trọng, đặc biệt là về chênh lệch thu nhập. Đảng Pheu Thai tin sự chênh lệch đang ở mức rất cao. Càng nhiều người thu nhập cao xuất hiện thì thuế càng nên tăng.

* Làm chính trị với làm kinh tế có giống nhau không?

Điều hành một quốc gia và vận hành một công ty có nhiều điểm tương đồng. Mấu chốt là phải làm mọi người hạnh phúc. Việc điều hành một quốc gia khác với làm kinh tế ở chỗ còn phải có cả hòa bình và cảm thông. Một đất nước không thể thành công nếu không có lòng cảm thông.

* Vì sao ông đưa con gái út Paetongtarn vào chính trường?

Gia đình chúng tôi đã thảo luận cũng như tham khảo suy nghĩ người ngoài. Họ muốn có đại diện nhà Shinawatra trong đảng. Chúng tôi hỏi ai muốn xung phong, và Paetongtarn xuất hiện.

* Ông có muốn Paetongtarn làm thủ tướng không?

Điều đó tùy vào con bé và đảng. Đảng sẽ đề cử 3 người cho vị trí đó. Ban đầu, tôi nghĩ con bé chỉ được đưa ra để thu hút phiếu bầu. Nhưng có vẻ Paetongtarn trưởng thành hơn tôi nghĩ.

* Srettha Tavisin là ứng viên thứ hai của Đảng Pheu Thai. Vậy ai là người thứ ba?

Tôi không biết chính xác là ai, chỉ nghe rằng đó sẽ là thành viên trong đảng.

* Đảng Pheu Thai hứa hẹn chính sách gì?

Khi tôi nghe Srettha Tavisin và Paetongtarn phát biểu hôm 17-3, họ tập trung vào hai đến ba chính sách thúc đẩy nền kinh tế, cải thiện thu nhập người dân cũng như quản lý nợ ở khu vực tư nhân và gia đình.

Cựu thủ tướng Thaksin: Ngày xưa tôi hơi hung hăng - Ảnh 3.

Theo ông Thaksin, Thái Lan cần cải cách hệ thống tư pháp để nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế - Ảnh: NIKKEI ASIA

* Thái Lan cần làm gì để cải thiện vị thế trên trường quốc tế?

Chúng tôi cần hoàn thiện hệ thống luật pháp. Nền tư pháp cần được cải cách. Trong thế giới hiện đại, niềm tin là rất quan trọng. Điều đầu tiên để có được niềm tin là luật pháp, và Thái Lan cần rất nghiêm ngặt ở lĩnh vực đó.

* Nếu Đảng Pheu Thai nắm quyền, liệu Thái Lan sẽ giành ảnh hưởng toàn cầu không?

Chúng ta sẽ đóng vai trò quan trọng hơn hiện tại, đặc biệt ở ASEAN. Lâu nay, Thái Lan ngủ yên. Tiếng nói của chúng ta chưa thật sự có trọng lượng.

* Liệu Paetongtarn có đủ khả năng làm thủ tướng không?

Tôi tin là con bé sẽ làm tốt hơn tôi. Nó bình tĩnh hơn. Ngày xưa tôi hơi hung hăng.

* Với tư cách một người cha, ông có đồng ý cho Paetongtarn làm thủ tướng không?

Cái đó tùy vào con bé. Nhưng nó cũng phải tham khảo ý kiến của chồng mình.

* Nếu Đảng Pheu Thai giành thắng lợi, ông sẽ về nước không?

Dù Đảng Pheu Thai có thắng hay không, một ngày nào đó tôi cũng sẽ về nước. Tôi cũng chưa bao giờ muốn được ân xá. Tôi không muốn chính phủ liên hiệp ban hành lệnh ân xá cho tôi. Tôi đã xa quê 16 năm, và tôi muốn được ở bên cạnh con cháu mình. Tôi sắp có đứa cháu thứ 7 rồi.

Giờ đây, tôi tự do đi khắp nơi trên thế giới nhưng lại bị giam khỏi gia đình mình. Dù có phải ở trong một nhà tù bé hơn, tôi cũng sẽ về nước. Tôi là người của dân tộc tôi.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin: Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin: 'Lưu vong 16 năm như ở nhà tù lớn, thà về Thái, ở tù cũng được'

Theo cựu thủ tướng Thai Lan Thaksin Shinawatra, sống lưu vong 16 năm cũng không khác gì ở trong một nhà tù lớn. Ông cho biết sẵn sàng quay về chịu án tù để được sống gần gia đình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên