11/02/2023 11:10 GMT+7

Đăng ký xét tuyển đại học vào tháng 7-2023

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang hoàn thiện kế hoạch xét tuyển đại học và cao đẳng ngành mầm non năm 2023 để chính thức công bố trong thời gian tới.

Đăng ký xét tuyển đại học vào tháng 7-2023 - Ảnh 1.

Thạc sĩ Hoàng Thúy Nga cung cấp những thông tin tuyển sinh đại học năm 2023 cho học sinh - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tại Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 diễn ra tại Trường đại học Tây Nguyên (Đắk Lắk) sáng nay 11-2, thạc sĩ Hoàng Thúy Nga - chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo - đã chia sẻ với học sinh những thông tin mới nhất về mùa tuyển sinh đại học sắp tới.

Tìm hiểu kỹ quy chế tuyển sinh của các trường trước khi đăng ký xét tuyển

Chia sẻ tại buổi tư vấn, thạc sĩ Hoàng Thúy Nga cho hay theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2023 các trường đều phải công bố đề án tuyển sinh và quy chế tuyển sinh riêng của trường.

"Quy chế tuyển sinh của trường phải cụ thể hóa quy chế tuyển sinh của bộ; những thông tin này rất cần thiết cho thí sinh khi đăng ký xét tuyển. Thí sinh phải đảm bảo các điều kiện của chương trình đào tạo, đảm bảo chất lượng, mức học phí, thời gian đào tạo và điều kiện sơ tuyển…

Các trường phải công bố các thông tin này trước 30 ngày khi thí sinh đăng ký xét tuyển. Dự kiến thời gian thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển vào tháng 7-2023", bà Nga chia sẻ.

Về cách thức xét tuyển sẽ giữ ổn định như năm 2022, theo đó thí sinh đăng ký trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng và sắp xếp thứ tự nguyện vọng từ trên xuống dưới.

Bà Nga cho biết thêm: "Trong thời hạn đăng ký xét tuyển, dự kiến khoảng 20 ngày, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển phù hợp. Có nghĩa là trong thời gian này các em có thể tìm hiểu thông tin của các trường để lựa chọn nguyện vọng xét tuyển phù hợp nhất".

Bên cạnh đó, bà Nga còn lưu ý thí sinh việc hiện nay các trường tổ chức nhiều phương thức khác nhau, trong đó có nhiều trường tổ chức xét tuyển sớm.

Ngoài việc đăng ký trực tiếp tại các trường, sau khi có kết quả xét tuyển, nếu đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh vẫn phải đăng ký trên cổng thông tin tuyển sinh của bộ.

Đăng ký xét tuyển đại học vào tháng 7-2023 - Ảnh 2.

Học sinh từ các trường THPT đến Trường đại học Tây Nguyên để nghe tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sáng nay 11-2 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đăng ký xét tuyển chú ý ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào

Năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và các ngành đào tạo giáo viên sau khi có kết quả thi THPT.

Căn cứ vào ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của bộ, các trường phải công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng của trường chậm nhất 10 ngày đối với thời hạn đăng ký xét tuyển. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ các thông tin này để xem mình có đủ điều kiện về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào hay không.

Đăng ký xét tuyển đại học vào tháng 7-2023 - Ảnh 3.

PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) - tư vấn cho học sinh Đắk Lắk - Ảnh: DUYÊN PHAN

Về nguyên tắc xét tuyển, thí sinh được đăng ký nhiều phương thức, nhiều nguyện vọng, các ngành theo từng phương thức, các trường sẽ xét tuyển bình đẳng, không phân biệt thứ tự nguyện vọng.

Sau khi đăng ký xét tuyển xong, thí sinh cần nhớ nộp lệ phí đăng ký xét tuyển trực tuyến. Sau khi nộp lệ phí đăng ký xét tuyển, thí sinh mới đủ điều kiện để được các trường xét tuyển.

Nếu trúng tuyển, thí sinh còn phải xác nhận nhập học trực tuyến. Thí sinh nào trúng tuyển nhưng không xác nhận nhập học trực tuyến các trường có quyền từ chối quyền nhập học của các em. Đối với xét tuyển bổ sung, thí sinh phải thực hiện theo quy định của các trường.

Đăng ký xét tuyển đại học vào tháng 7-2023 - Ảnh 4.

Thạc sĩ Phùng Quán - Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) - tư vấn cho học sinh tại buổi tư vấn sáng 11-2 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học công nghệ thông tin có thất nghiệp do ChatGPT?

Bày tỏ với các thầy cô ban tư vấn, học sinh tên Bảo (Trường THPT Buôn Ma Thuột) cho biết bạn đang có dự định học ngành công nghệ thông tin nhưng hiện rất lo lắng trước sự xuất hiện của ChatGPT.

Đăng ký xét tuyển đại học vào tháng 7-2023 - Ảnh 5.

Bạn Nguyệt Nhi, học sinh Trường THPT Việt Đức (Đắk Lắk), đặt câu hỏi về những tiêu chí tuyển sinh vào ngành quân đội - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Nếu học công nghệ phần mềm, sau này ra trường em có bị thất nghiệp do ChatGPT không ạ?".

Giải đáp băn khoăn này, thạc sĩ Phùng Quán - Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) - cho hay ChatGPT do các chuyên gia trí tuệ nhân tạo làm ra. Chat GPT dựa trên trí tuệ nhân tạo với kỹ thuật học sâu, học đáp ứng và dựa vào kho dữ liệu để lập trình cho máy tính trả lời các câu hỏi chat.

"Với chủ chương đẩy mạnh chuyển đổi số hiện nay, công nghệ thông tin hiện vẫn là ngành đang rất hot hiện nay. Do vậy, các bạn học kỹ thuật phần mềm không lo thất nghiệp", thầy Quán khẳng định.

Đăng ký xét tuyển đại học vào tháng 7-2023 - Ảnh 6.

Thiếu tá Trần Văn Cường - đội trưởng, Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Đắk Lắk (giữa), và trung tá Nguyễn Trung Dũng - cán bộ tuyển sinh Trường Sĩ quan Lục quân 2 (bên phải) - tham gia tư vấn cho học sinh Đắk Lắk - Ảnh: DUYÊN PHAN

PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) - cũng lưu ý cần quan tâm việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực khác. "Các bạn nên xem trí tuệ nhân tạo là cơ hội để mình nâng cao năng lực phục vụ nghề nghiệp của mình", thầy Thắng nhắn nhủ.

Tại buổi tư vấn, nhiều học sinh nữ quan tâm đến tuyển sinh vào các trường quân đội. Chia sẻ về các thông tin này, trung tá Nguyễn Trung Dũng - cán bộ tuyển sinh Trường Sĩ quan Lục quân 2 - cho hay năm nay chỉ tiêu tuyển sinh thí sinh nữ nhưng không nhiều, hiện chỉ có ba trường tuyển nữ, gồm Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật quân sự và Học viện Khoa học quân sự.

Tiêu chuẩn chung của nữ: sơ tuyển về chính trị các bạn phải là đoàn viên, lý lịch gia đình rõ ràng; độ tuổi từ 17-21; chiều cao 1m54, nặng 48kg và đảm bảo sức khỏe răng hàm mặt, mắt…; trình độ học vấn tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp.

Đăng ký xét tuyển đại học vào tháng 7-2023 - Ảnh 8.

Đông đảo học sinh về dự Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Trường đại học Tây Nguyên sáng nay 11-2 - Ảnh: VĂN THÁI

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Hơn 70 trường đại học công bố thông tin tuyển sinh 2023Hơn 70 trường đại học công bố thông tin tuyển sinh 2023

Tính đến nay, đã có hơn 70 trường đại học công bố thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2023.

Đăng ký xét tuyển đại học vào tháng 7-2023 - Ảnh 10.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên