09/02/2023 20:59 GMT+7

Cử tri kiến nghị bỏ xét tuyển đại học bằng học bạ, Bộ nói gì?

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, dù điểm học bạ có được sử dụng cho việc xét tuyển đại học hay không, các trường THPT phải có trách nhiệm đánh giá đúng kết quả học tập của học sinh.

Cử tri kiến nghị bỏ xét tuyển đại học bằng học bạ, Bộ nói gì? - Ảnh 1.

Ảnh: NGUYÊN BẢO

Mới đây, cử tri Thanh Hóa đã có kiến nghị gửi tới Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc nghiên cứu bỏ xét tuyển đại học qua học bạ do nảy sinh nhiều tiêu cực trong việc "làm đẹp" học bạ và "chạy điểm" của các nhà trường.

Trả lời vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Luật giáo dục đại học năm 2018 cho phép các trường đại học tuyển sinh bằng các hình thức thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp cả hai. Cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh.

Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành cũng chỉ quy định về mặt nguyên tắc để đảm bảo công khai, minh bạch và bình đẳng giữa các cơ sở đào tạo, đồng thời để các cơ sở giáo dục đại học thống nhất thực hiện trong việc tuyển sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế.

Như vậy, dù điểm học bạ có được sử dụng cho việc xét tuyển đại học hay không, các trường THPT phải có trách nhiệm đưa ra biện pháp bảo đảm tin cậy, công bằng, đánh giá đúng kết quả học tập của người học.

Bên cạnh đó, cử tri Thanh Hóa kiến nghị về việc nhiều trường đại học, nhất là các ngành kỹ thuật, khối ngành y, dược tăng học phí rất cao, ảnh hưởng đến nguyện vọng và nhu cầu của nhiều gia đình, chưa phù hợp với mức thu nhập bình quân thực tế của người dân. 

Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần quan tâm điều chỉnh lộ trình thu học phí theo hướng tăng dần theo mức trần và quy định cụ thể về mặt thời gian để hoàn thành việc tăng học phí.

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Chính phủ đã ban hành nghị định số 81/2021, quy định mức học phí của các cơ sở giáo dục đại học công lập năm học 2021 - 2022 giữ ổn định, không tăng so với năm học 2020 - 2021 nhằm chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh và người dân do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Từ năm học 2022 - 2023, mức trần học phí điều chỉnh căn cứ điều kiện kinh tế - xã hội của cả nước và các chỉ số lạm phát, tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm, dự kiến đến năm 2025 tính đủ chi phí đào tạo.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu Chính phủ ban hành nghị quyết số 165 ngày 20-12-2022 về học phí đối với cơ sở giáo dục và đào tạo công lập năm học 2022 - 2023. Theo đó, giữ ổn định mức học phí năm học 2022 - 2023 của các cơ sở giáo dục công lập bằng mức học phí năm học 2021 - 2022 để góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ học sinh và gia đình phụ huynh giảm bớt gánh nặng, ổn định đời sống.

Thêm nhiều trường đại học, cao đẳng công bố phương án xét tuyển 2023Thêm nhiều trường đại học, cao đẳng công bố phương án xét tuyển 2023

Nhiều trường đại học, cao đẳng công bố phương án tuyển sinh 2023 và bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển từ đầu tháng 2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên