15/03/2024 21:24 GMT+7

Đăng ký từ 4 sim điện thoại trở lên sắp bị rà soát

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu trong vòng 1 tháng tới, nhà mạng phải rà soát những người đứng tên từ 4 sim trở lên để đảm bảo thông tin thuê bao đầy đủ.

SIM rác mua bán trên đường Phạm Văn Đồng, TP Thủ Đức (TP.HCM) - Ảnh: HÂN MINH

SIM rác mua bán trên đường Phạm Văn Đồng, TP Thủ Đức (TP.HCM) - Ảnh: HÂN MINH

Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 15-3 cho biết đã có văn bản gửi các nhà mạng quán triệt trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp trong việc thực hiện nghiêm công tác quản lý, đăng ký thông tin thuê bao.

Sẽ giao thanh tra bộ thanh tra, xử lý vi phạm

Theo đó, bộ yêu cầu trước ngày 15-4, hoàn thành xử lý toàn bộ các sim có dấu hiệu tồn kênh, bảo đảm tất cả các sim được bán tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông không nhập sẵn thông tin thuê bao trước khi kích hoạt.

Đồng thời chỉ có thể được kích hoạt, phát triển mới bởi chính doanh nghiệp viễn thông sau khi đã triển khai các giải pháp bảo đảm thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác theo quy định và trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cùng với đó chịu trách nhiệm tổ chức rà soát, làm rõ việc sử dụng các số thuê bao do tổ chức, cá nhân thuộc tập thuê bao có giấy tờ đăng ký nhiều sim (từ 4 đến 9 sim trên một giấy tờ) bảo đảm thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác theo quy định.

Các tổ chức, cá nhân đã thực hiện xác thực việc đang sở hữu, sử dụng các số thuê bao đã đăng ký, chịu trách nhiệm trong trường hợp số thuê bao mình đứng tên sử dụng cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Từ ngày 15-4 các doanh nghiệp viễn thông di động chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu trên thị trường còn xuất hiện sim của doanh nghiệp mình được kích hoạt sẵn, mua, bán, lưu thông.

Trường hợp phát hiện sim thuê bao được bán, cung cấp tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có sẵn thông tin thuê bao trước khi kích hoạt, đưa vào sử dụng hoặc được kích hoạt, đưa vào sử dụng nhưng có thông tin chưa trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư...

Bộ giao thanh tra bộ tiến hành thanh tra, xử lý vi phạm (với mức xử phạt cao nhất - đình chỉ hoạt động phát triển thuê bao mới). Đồng thời có văn bản nhắc nhở doanh nghiệp và báo cáo Thủ tướng xem xét việc kỷ luật người đứng đầu của doanh nghiệp vi phạm.

Xử lý triệt để tình trạng một thuê bao sở hữu nhiều sim

Theo phản ánh thời gian qua, các cuộc gọi rác, tin nhắn rác giả danh cơ quan chức năng, doanh nghiệp gọi điện, nhắn tin cho người dân để đe dọa, dụ dỗ vẫn còn diễn ra với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây bức xúc.

Trên cơ sở phản ánh, bộ đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động đã hoàn thành xử lý 17 triệu thuê bao có thông tin thuê bao chưa trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và 10 triệu thuê bao thuộc tập sử dụng 1 giấy tờ tùy thân để đứng tên hơn 10 sim/1 giấy tờ, góp phần ngăn chặn tình trạng phát tán cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

Bộ nêu rõ sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp trong thời gian tới. Cụ thể, triển khai các biện pháp bảo đảm sim chính chủ, xử lý triệt để tình trạng một thuê bao sở hữu nhiều sim, quy định trách nhiệm đối với thuê bao đăng ký sở hữu trên 3 sim...

Phối hợp với Bộ Công an đề nghị người dân có trách nhiệm cung cấp số thuê bao di động của bản thân vào cơ sở dữ liệu dân cư theo quy định của Luật Căn cước, góp phần xác định thuê bao chính chủ.

Chỉ đạo các nhà mạng khóa 2 chiều và thu hồi sim đã kích hoạt sẵn đang tồn kênh. Phối hợp các cơ quan chức năng của Bộ Công an để có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có liên quan...

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Còn người dân được thuê đứng tên đăng ký sim điện thoạiThứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Còn người dân được thuê đứng tên đăng ký sim điện thoại

Thứ trưởng Phạm Đức Long nêu rõ Luật Viễn thông 2023 đã quy định rõ trách nhiệm của nhà mạng phải xác thực, lưu trữ, quản lý thông tin thuê bao, xử lý sim rác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên