Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Đảng Dân chủ bị chỉ trích vì lấy lính làm phông ủng hộ ông Joe Biden

20/08/2020 18:36 GMT+7

TTO - Huy động hai binh sĩ làm phông nền cho tuyên bố ủng hộ đề cử ông Joe Biden, hai đại biểu Dân chủ ở Samoa thuộc Mỹ đang khiến đảng của mình bị chỉ trích 'chính trị hóa quân đội' - vốn là điều đại kỵ ở Mỹ.

Đảng Dân chủ bị chỉ trích vì lấy lính làm phông ủng hộ ông Joe Biden - Ảnh 1.

Màn đề cử gây tranh cãi của hai đại biểu Dân chủ tại vùng lãnh thổ Samoa - Ảnh chụp màn hình

Sự việc xảy ra trong ngày thứ hai Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ hôm 18-8 (giờ Mỹ). Lần lượt đại biểu của các bang và vùng lãnh thổ lên tiếng cam kết ủng hộ ông Biden làm ứng viên tổng thống chính thức của đảng.

Rắc rối phát sinh khi tới lượt vùng lãnh thổ Samoa. Theo tờ Stars and Stripes, hai binh sĩ thuộc lực lượng dự bị lục quân đã được huy động làm phông nền trong lúc các đại biểu Dân chủ thao thao bất tuyệt.

“Mặc quân phục tham dự một sự kiện chính trị đảng phái như thế này là một chuyện đại kỵ đã bị cấm", trung tá Emanuel Ortiz - phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ - nhấn mạnh ngày 20-8. Ông Ortiz xác nhận Lầu Năm Góc đang điều tra sự việc và để ngỏ khả năng xử lý hai binh sĩ.

Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội Mỹ từ lâu đã có nguyên tắc là không tham gia vào các chiến dịch tranh cử hay hoạt động của bất kỳ đảng phái nào. Tất cả các thành viên quân đội, bao gồm cả lực lượng Vệ binh và Dự bị quốc gia, đều bị cấm mặc quân phục tại các sự kiện chiến dịch chính trị.

"Chúng tôi không muốn người ta hiểu rằng quân đội đang hậu thuẫn, tán thành hoặc đề cử cho dù ứng viên đó là ai, chiến dịch chính trị đó là của đảng nào", trung tá Ortiz giải thích.

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định họ không cấm các binh sĩ tham gia hoạt động chính trị miễn là không khoác quân phục trên người.

"Các hoạt động đó cũng chỉ mang tính cá nhân và không đại diện cho quan điểm của Lầu Năm Góc", tờ Stars and Stripes thông tin thêm.

Đảng Dân chủ bị chỉ trích vì lấy lính làm phông ủng hộ ông Joe Biden - Ảnh 2.

Nhiều đạo luật và quy định cấm quân đội Mỹ can dự vào các vấn đề quốc nội hay sử dụng vũ lực chống lại công dân Mỹ trên lãnh thổ Mỹ, chẳng hạn Đạo luật Posse Comitatus năm 1878 - Ảnh chụp màn hình Stars and Stripes

Một quan chức của Đảng Dân chủ nói với Đài ABC News rằng việc đưa các binh sĩ vào màn đề cử là một sai sót.

“Mỗi bang được yêu cầu nêu rõ các vấn đề và giá trị mà họ xem là quan trọng nhất trong lúc đề cử. Vùng lãnh thổ Samoa muốn nhấn mạnh cam kết thực hiện nghĩa vụ quân sự của người dân ở đây", vị này giãi bày.

Samoa thuộc Mỹ có tỉ lệ nhập ngũ cao nhất so với bất kỳ bang hoặc vùng lãnh thổ nào của Mỹ. Tuy nhiên, các cựu binh đặc biệt không chấp nhận màn đề cử của hai đại biểu Dân chủ Samoa.

Paul Rieckhoff, người thành lập Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ ở Iraq và Afghanistan, chỉ trích việc đưa hai binh sĩ dự bị vào sự kiện là "một sự thất bại về khả năng lãnh đạo".

"Các binh sĩ có thể đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. Vấn đề có thể được nhìn nhận theo cách lớn hơn là chính trị hóa quân đội, điều cấm kỵ ở Mỹ. Hai người lính kia có thể không biết nhưng Ủy ban quốc gia của Đảng Dân chủ lẽ ra phải biết rõ chứ", ông Rieckhoff nêu quan điểm.

Theo Stars and Stripes, khi Tổng thống Donald Trump huy động Vệ binh quốc gia để lập lại trật tự sau các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc, phe Dân chủ là những người chỉ trích mạnh mẽ nhất.

Một số tướng lĩnh cấp cao, bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, đã phản đối việc sử dụng lực lượng vũ trang và nhắc nhở các binh sĩ rằng chừng nào còn mặc quân phục trên người, chừng đó phải duy trì tư tưởng phi chính trị và phi đảng phái.

Cuộc đua Nhà Trắng: Bộ tứ so găng Cuộc đua Nhà Trắng: Bộ tứ so găng

TTO - Cuối cùng nước Mỹ rất có thể có nữ phó tổng thống đầu tiên kể từ khi lập quốc sau khi ông Joe Biden - ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ - lựa chọn thượng nghị sĩ Kamala Harris làm ứng viên phó tổng thống hôm 11-8 để 'chiến đấu' cùng ông.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận