25/05/2023 13:32 GMT+7

Dân Trung Quốc kiện bang Florida về lệnh cấm mua nhà

Liên minh Tự do dân sự Mỹ (ACLU) đã thay mặt 4 công dân Trung Quốc kiện bang Florida về đạo luật cấm mua nhà ở bang này với hầu hết người Trung Quốc.

Dân Trung Quốc kiện bang Florida về lệnh cấm mua nhà - Ảnh 1.

Một căn biệt thự ở bang Florida - Ảnh: SOTHEBY'S

Luật cấm mua nhà ở bang Florida, Mỹ đối với công dân Trung Quốc do Thống đốc Ron DeSantis ký, bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1-7.

Theo trang tin Fortune, đơn kiện vừa được đệ trình lên tòa án liên bang ở thành phố Tallahassee, bang Florida ngày 22-5 (giờ địa phương).

Thay mặt 4 công dân Trung Quốc, ACLU cho rằng luật cấm mua nhà “kỳ thị họ và cộng đồng của mình. Đồng thời tạo ra một đám mây nghi ngờ với bất kỳ người gốc Trung Quốc nào tìm cách mua bất động sản ở Florida”.

Hiện văn phòng báo chí của thống đốc bang không trả lời các yêu cầu bình luận về vụ kiện.

Theo luật này, những người Trung Quốc và không phải công dân Mỹ đang cư trú tại Mỹ bị cấm mua bất động sản ở Florida.

Các trường hợp ngoại lệ sẽ được áp dụng cho những người đã được cấp quy chế tị nạn, nhưng họ sẽ bị hạn chế mua các mảnh đất không lớn hơn 0,8ha hoặc trong phạm vi 8km so với các cơ sở quân sự.

Những cá nhân đã mua nhà trước ngày 1-7 sẽ phải đăng ký với chính quyền bang. Những người vi phạm có thể bị buộc tội hình sự.

Ngày 8-5, khi ký đạo luật này, Thống đốc bang DeSantis đã tuyên bố: “Tôi tự hào ký luật này để ngăn chặn việc các 'đặc vụ Trung Quốc' mua đất nông nghiệp và đất đai gần các căn cứ quân sự, cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi”.

ACLU cáo buộc ông DeSantis đã đưa ra những tuyên bố xấu về người mua nhà Trung Quốc mà không chứng minh điều đó.

“Tại cuộc họp báo của mình, Thống đốc DeSantis không đưa ra bằng chứng nào cho thấy những người Trung Quốc mua bất động sản ở Florida là đặc vụ Trung Quốc hoặc đã gây tổn hại cho an ninh quốc gia Mỹ", ACLU cho biết.

Vì sao Mỹ tức giận khi người Trung Quốc mua đất nông nghiệp của họ?Vì sao Mỹ tức giận khi người Trung Quốc mua đất nông nghiệp của họ?

Washington có thể ngăn người nước ngoài mua đất nông nghiệp gần căn cứ quân sự, nhưng một số bang muốn đi xa hơn nữa.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên