Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Dân thường tiếp tục được di tản khỏi 'cứ điểm' Azovstal

02/05/2022 13:25 GMT+7

TTO - Cả Ukraine và Nga xác nhận dân thường đã được sơ tán khỏi tổ hợp Nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol của Ukraine trong ngày 1-5. Nhưng số liệu công bố bị chênh lệch khoảng 20 người. Đợt kế tiếp diễn ra trong sáng 2-5.

Dân thường tiếp tục được di tản khỏi cứ điểm Azovstal - Ảnh 1.

Chị Valeria - nhân viên của tổ hợp Nhà máy thép Azovstal - được gặp lại con trai Matvey vào ngày 1-5 tại điểm tạm trú ở làng Bezimenne, thuộc khu vực Donetsk ở miền đông Ukraine. Matvey đã rời Mariupol trước đó cùng người thân - Ảnh: REUTERS

Chiến dịch sơ tán này do Liên Hiệp Quốc (LHQ) và Hội Chữ thập đỏ quốc tế điều phối. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết khoảng 100 thường dân Ukraine đã được sơ tán khỏi khu vực ngầm của tổ hợp Nhà máy thép Azovstal vào ngày 1-5, trong khi theo Nga là khoảng 80 người.

Theo kế hoạch, đợt tiếp theo bắt đầu vào 7h sáng 2-5 ở thành phố Mariupol. Tổ hợp Nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol với hệ thống ngầm phức tạp đang là nơi trú ẩn của những binh sĩ Ukraine không chịu đầu hàng và những dân thường.

Nga đã có những lần ra tối hậu thư "đầu hàng hoặc là chết", nhưng gần đây đã chấp nhận cho dân thường được rời "cứ điểm kháng cự cuối cùng này".

Theo ông Zelensky, những người sơ tán đầu tiên sẽ đến thành phố Zaporizhzhia do Ukraine kiểm soát vào sáng 2-5. Còn phía Nga nói những người "muốn đi về khu vực do Ukraine kiểm soát" đã được trao cho LHQ và Hội Chữ thập đỏ.

"Tôi đã không thấy ánh mặt trời trong một thời gian dài", một người di tản từ Mariupol kể lại khi đến được điểm tạm trú ở làng Bezimenne, thuộc khu vực Donetsk ở miền đông Ukraine. Hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời một số người rời đi cho biết còn khoảng 300 dân thường mắc kẹt tại đây.

Sáng 2-5, Đài CNN dẫn lời một chỉ huy của Ukraine tại Mariupol cho biết khu vực tổ hợp Nhà máy thép Azovstal tiếp tục bị tấn công.

Dân thường tiếp tục được di tản khỏi cứ điểm Azovstal - Ảnh 2.

Chị Valeria (phải) - nhân viên của tổ hợp Nhà máy thép Azovstal - được gặp lại chị gái Aleksandra vào ngày 1-5 tại điểm tạm trú ở làng Bezimenne, thuộc khu vực Donetsk ở miền đông Ukraine. Chị Aleksandra đã rời thành phố Mariupol trước đó - Ảnh: REUTERS

Dân thường tiếp tục được di tản khỏi cứ điểm Azovstal - Ảnh 3.

Hai chị em Valeria (phải) - nhân viên của tổ hợp Nhà máy thép Azovstal, và Aleksandra mừng mừng tủi tủi gặp nhau vào ngày 1-5 tại điểm tạm trú ở làng Bezimenne, thuộc khu vực Donetsk ở miền đông Ukraine. Thành phố Mariupol đã bị bao vây từ những ngày đầu Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24-2 - Ảnh: REUTERS

Dân thường tiếp tục được di tản khỏi cứ điểm Azovstal - Ảnh 4.

Những người rời Mariupol đến điểm tạm trú ở Bezimenne thuộc vùng Donetsk ở miền đông Ukraine ngày 1-5 - Ảnh: REUTERS

Dân thường tiếp tục được di tản khỏi cứ điểm Azovstal - Ảnh 5.

Hình ảnh người dân được đưa khỏi khu hầm ngầm Nhà máy Azovstal ở Mariupol trong đoạn video phát ngày 1-5 - Ảnh: REUTERS

Dân thường tiếp tục được di tản khỏi cứ điểm Azovstal - Ảnh 6.

Những người di tản xuống xe buýt ở Bezimenne, cách Mariupol khoảng 30km - Ảnh: REUTERS

Dân thường tiếp tục được di tản khỏi cứ điểm Azovstal - Ảnh 7.

Ánh mắt của một cậu bé trên chiếc xe buýt di tản - Ảnh: REUTERS

Dân thường tiếp tục được di tản khỏi cứ điểm Azovstal - Ảnh 8.

Một người cha đoàn tụ với con trai tại Bezimenne - Ảnh: REUTERS

Dân thường tiếp tục được di tản khỏi cứ điểm Azovstal - Ảnh 9.

Những người di tản được đưa đến khu tạm trú ở Bezimenne - Ảnh: REUTERS

ĐỌC NHANH ngày 2-5: Đan Mạch và Thụy Điển triệu tập đại sứ Nga vì bị xâm phạm không phận ĐỌC NHANH ngày 2-5: Đan Mạch và Thụy Điển triệu tập đại sứ Nga vì bị xâm phạm không phận

TTO - Hai nước Bắc Âu tố một máy bay do thám của Matxcơva xâm phạm không phận của hai nước này. Kiev xác nhận khoảng 100 dân thường đã được di tản an toàn khỏi thành phố Mariupol.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận