Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Dân Nhật xôn xao khi cầu vồng xuất hiện lúc Nhật hoàng Naruhito đăng quang

22/10/2019 17:38 GMT+7

TTO - Vào lúc Nhật hoàng Naruhito chính thức thực hiện nghi lễ đăng quang ở hoàng cung, một chiếc cầu vồng xuất hiện trên bầu trời và hình ảnh này đã được dân Nhật lan truyền trên mạng xã hội.

Dân Nhật xôn xao khi cầu vồng xuất hiện lúc Nhật hoàng Naruhito đăng quang - Ảnh 1.

Hình ảnh núi Phú Sĩ đón tuyết đầu mùa và cầu vòng xuất hiện ở Tokyo - Ảnh chụp màn hình Twitter

Báo Nikkei cho biết chỉ vài phút trước khi chính thức diễn ra lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito lúc 13h hôm nay (22-10), một chiếc cầu vòng đã xuất hiện trên bầu trời ở Tokyo. Tài khoản Nikkei Photography Video Department cho biết cầu vòng xuất hiện lúc 12h58, chức chỉ 2 phút trước lễ đăng quang.

Thời điểm đó, mưa nhẹ đang diễn ra xung quanh khu vực hoàng cung, do đó cầu vòng xuất hiện không có gì là bất thường. Tuy nhiên, sự xuất hiện của cầu vòng trùng với thời điểm diễn ra lễ đăng quang - giây phút vô cùng quan trọng với người Nhật - đã nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Theo báo Japan Times, ngoài sự xuất hiện của chiếc cầu vòng to và rõ, người dân Nhật Bản còn chứng kiến cảnh núi Phú Sĩ đón đợt tuyết đầu tiên của mùa thu năm nay giữa những đám mây ảo diệu.

Có thể hai hiện tượng tự nhiên trên chỉ xuất hiện ngẫu nhiên. Tuy nhiên, một số người cho rằng đây là "phước lành" dành cho triều đại mới của Nhật Bản, trong bối cảnh nước này vừa hứng chịu những tổn thất nặng nề do siêu bão Hagibis.

"Chúa trời cũng vui mừng", "Thật tuyệt vời!", "Nó như một mái vòm bao quanh hoàng cung", "Nó như thể một tương lai tươi sáng dành cho Nhật Bản"… là một số bình luận của người dùng trên mạng xã hội Twitter.

Dân Nhật xôn xao khi cầu vồng xuất hiện lúc Nhật hoàng Naruhito đăng quang - Ảnh 2.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đứng phía trước trong lúc Nhật hoàng Naruhito thực hiện nghi lễ đăng quang "Sokuirei Seiden no gi" tại hoàng cung ở Tokyo ngày 22-10 - Ảnh chụp màn hình Kyodo

Thái tử Naruhito đã kế vị "Ngai vàng hoa cúc" hồi tháng 5, trở thành hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản, mở ra triều đại mới có niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa). Lễ lên ngôi chính thức được tổ chức ngày 22-10 tại hoàng cung, với sự tham dự của khoảng 2.000 quan khách đến từ hơn 170 quốc gia và tổ chức quốc tế.

Nhật hoàng được coi là biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết toàn dân của Nhật Bản. Do đó, lễ đăng quang của Nhật hoàng là một giây phút vô cùng có ý nghĩa với người dân Nhật Bản. Nhiều người đã hô to "Banzai" (Vạn tuế!) bên ngoài hoàng cung ngày 22-10.

Tại lễ đăng quang, Nhật Hoàng Naruhito đã tuyên thệ sẽ hành động theo đúng Hiến pháp, hoàn thành trọng trách là biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết toàn dân của Nhật Bản.

Nhật hoàng Naruhito bày tỏ mong muốn Nhật Bản, với trí tuệ và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của người dân, sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, đóng góp vào hòa bình quốc tế, cũng như lợi ích và sự thịnh vượng của nhân loại.

Do những thiệt hại lớn sau siêu bão Hagibis, lễ diễu hành mừng Nhật hoàng lên ngôi đã bị hoãn để bày tỏ sự tôn trọng với các nạn nhân và gia đình họ. Theo trang Nippon, trong ngày 22-10, Chính phủ Nhật Bản đã ân xá cho khoảng 550.000 phạm nhân phạm các tội nhỏ để đánh dấu lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito.

Nhật hoàng dời lễ diễu hành lên ngôi để lo cho nạn nhân bão Hagibis Nhật hoàng dời lễ diễu hành lên ngôi để lo cho nạn nhân bão Hagibis

TTO - Quyết định hoãn lễ diễu hành lên ngôi thể theo nguyện vọng của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako. Mong muốn lớn nhất của họ là cuộc sống của người dân ở vùng bị bão sớm trở lại bình thường.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận