Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Nhật hoàng dời lễ diễu hành lên ngôi để lo cho nạn nhân bão Hagibis

18/10/2019 13:12 GMT+7

TTO - Quyết định hoãn lễ diễu hành lên ngôi thể theo nguyện vọng của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako. Mong muốn lớn nhất của họ là cuộc sống của người dân ở vùng bị bão sớm trở lại bình thường.

Nhật hoàng dời lễ diễu hành lên ngôi để lo cho nạn nhân bão Hagibis - Ảnh 1.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako muốn cuộc diễu hành lễ lên ngôi chỉ được tổ chức sau khi mọi thứ lắng xuống - Ảnh: KYODO

Thông báo của gia đình hoàng gia nhấn mạnh: "Tôi muốn cuộc diễu hành chỉ được tổ chức sau khi mọi thứ lắng xuống".

Theo Hãng tin Kyodo, nội các Nhật Bản ngày 18-10 chính thức đồng ý đề xuất dời lễ diễu hành lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito từ 22-10 sang 10-11 nhằm tập trung nguồn lực giải quyết khó khăn của người dân hậu siêu bão Hagibis.

Đến nay, bão Hagibis đã khiến 77 người thiệt mạng và vẫn còn hơn chục người mất tích sau khi tàn phá Tokyo và các khu vực ở miền trung, đông và đông bắc Nhật Bản cuối tuần trước.

Hơn 1.700 ngôi nhà bị phá huỷ một phần hoặc toàn bộ và hơn 33.000 ngôi nhà bị ngập trong nước lũ.

Hiện hoạt động cứu hộ và cứu trợ nạn nhân của siêu bão Hagibis cần huy động nhiều cảnh sát, lính cứu hỏa và lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Do đó, chính phủ nhận thấy sự cần thiết của việc hoãn cuộc diễu hành - sự kiện cần đảm bảo an ninh chặt chẽ.

Theo kế hoạch cũ, lễ diễu hành đi bắt đầu từ Cung điện hoàng gia đến Dinh thự hoàng gia Akasaka ở Tokyo (dài khoảng 5 km) sẽ diễn ra vào ngày 22-10. Nhật hoàng và Hoàng hậu dự kiến sẽ ngồi trong một chiếc xe mui trần tham gia lễ diễu hành khoảng 30 phút vào ngày 10-11.

Tuy nhiên, lễ đăng cơ và tiệc thiết đãi quan khách sẽ vẫn diễn ra như kế hoạch trước, vào ngày 22-10.

Theo hãng tin Kyodo, đại diện của hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế sẽ dự lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito, người thừa kế ngôi vị từ cha mình ngày 1-5 năm nay. Trong số các vụ quốc khách, có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người sẽ thăm Nhật từ 22-23 tháng 10.

Nhật hoàng dời lễ diễu hành lên ngôi để lo cho nạn nhân bão Hagibis - Ảnh 2.

Đoàn diễn tập cho lễ diễu hành trong lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito - Ảnh: KYODO

Nhật hoàng dời lễ diễu hành lên ngôi để lo cho nạn nhân bão Hagibis - Ảnh 3.

Chiếc xe mui trần mà Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako dự kiến sẽ ngồi trong lễ diễu hành lên ngôi - Ảnh: KYODO

Người già, người trẻ Nhật không ai than khóc với thảm họa Hagibis Người già, người trẻ Nhật không ai than khóc với thảm họa Hagibis

TTO - Theo cập nhật mới nhất, ít nhất 11 người đã thiệt mạng tại Nhật Bản vì cơn bão Hagibis. Người Nhật, già cũng như trẻ hiện không ai khóc than mà cùng xắn tay, bận rộn với núi công việc giải quyết hậu quả từ siêu bão này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận