27/06/2019 14:00 GMT+7

Cá tính của Nhật, đường đi của Thiền

T.PHONG
T.PHONG

TTO - Mỗi nền văn hóa đều mang một màu sắc riêng, một cá tính riêng. Với Nhật Bản, cá tính đó được định hình nhiều nhất bằng wabi và sabi.

Cá tính của Nhật, đường đi của Thiền - Ảnh 1.

Ảnh: T.P.

Wabi - sabi là sự cô tuyệt, đạm bạc và giản dị, đôi khi là nghèo nàn về vật chất. Đó có thể là những phác họa đơn giản nhất về thuật ngữ này. Nhưng từ đâu mà wabi - sabi lại dẫn hướng cho cả một nền văn hóa và trở thành yếu tính đặc trưng nhất của nền văn hóa ấy?

Đó là vấn đề được Suzuki T. Daisetsu - nhân vật đặc biệt quan trọng với văn hóa Nhật Bản thời hiện đại - đã đặt ra và giải đáp qua cuốn sách của mình: Thiền và văn hóa Nhật Bản.

Cũng như tên gọi, cuốn sách này mang người đọc đi dọc nền văn hóa của xứ sở Phù Tang với những loại hình đặc trưng như: võ sĩ đạo, haiku, trà đạo... mà ở bất cứ loại hình nào, ta cũng có thể thấp thoáng nhận ra bóng dáng của thiền.

Nói một cách khác, dưới kiến giải của Suzuki T. Daisetsu, thiền tông Phật giáo đã là cảm hứng cho cả nền văn hóa Nhật, thẩm mỹ và tinh thần Nhật luân chuyển không ngừng nghỉ suốt ngàn năm qua.

Đảo gió hú, Sài Gòn một thuở chưa xa... sách cho ngày 21-6 Đảo gió hú, Sài Gòn một thuở chưa xa... sách cho ngày 21-6

TTO - Nhân Ngày nhà báo Việt Nam 21-6, Thế giới sách kỳ này giới thiệu sách của nhà báo Đỗ Đình Tấn và hai cây bút phóng sự Ngọc Vinh và Bùi Nguyễn Trường Kiên.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên