Tag: thế giới sách

Tung tăng tung tẩy chuyện đường xa

TTO - Nhà báo Lưu Đình Triều, người đã đi khắp "đất quê ta mênh mông", ra Bắc vào Nam, biên cương đến hải đảo, đưa chúng ta xuất ngoại theo "tiếng gọi của con đường, của không gian và con người" qua hơn 150 trang sách Tung tăng tung tẩy... trời Tây.

Hạnh phúc phải giấu kín

TTO - Phải rất lâu rồi mới có một quyển sách mang lại cảm giác muốn đọc chầm chậm, đọc nhín nhín, kiểu như đang thưởng thức một món ngon nên phải ăn dè: Hạnh phúc phải giấu kín của tác giả Trịnh Văn Sỹ.

Nguyễn Huy Thiệp vẫn cô đơn cả khi được nhớ về

TTO - Đọc cuốn sách mới nhất về nhà văn Nguyễn Huy Thiệp có tên Về Nguyễn Huy Thiệp mà nhóm biên soạn gọi là "như một nén nhang tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Huy Thiệp nhân 100 ngày ông đi xa", thấy Nguyễn Huy Thiệp vẫn cô đơn "cả khi chết đi rồi".

Lắng nghe Khúc hát của cây

TTO - David George Haskell là giáo sư đại học chuyên ngành sinh vật học và môi trường tại Tennessee, Mỹ. Là một nhà sinh vật học nhưng có tâm hồn nghệ sĩ, ông đã dung hòa hai phẩm tính đó trong những tác phẩm viết về thực vật.

Xa làm sao được quê hương

TTO - Đọc tập tản văn Sen thơm nắng hạ quê mình của Cao Huy Thuần, với tôi, hay nhất là Người đưa đò - câu chuyện của Lucien de Samosate (120-180) gần 2.000 năm trước được tác giả chọn dịch và sáng tác thêm phần "ngoại truyện".

21-6: đọc chuyện của tổng biên tập

TTO - Cuốn sách Tổng biên tập - Chuyện người trong cuộc vừa ra mắt bạn đọc nhân Ngày báo chí cách mạng VN 21-6.

Bạn có vấn đề, còn con chó thì không

TTO - 'Bạn có vấn đề, còn con chó thì không. Cho nên, trong khi những khoảnh khắc hạnh phúc của con người rất hiếm hoi thì loài chó luôn hân hoan chào đón cuộc sống'.

Chiều sâu hướng thiện của một cộng đồng

TTO - Nhà nghiên cứu Trần Bảo Định vừa ra mắt tập sách khảo cứu có đề tài thú vị: Phật tính dân gian Nam Bộ - đôi điều suy ngẫm.

Đọc Hồi ký của một ông già Việt học để hiểu L. Cadiere

TTO - Bộ sách Hồi ký của một ông già Việt học không chỉ giúp chúng ta hiểu toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp L. Cadiere mà còn giúp hiểu sâu hơn lịch sử, văn hóa của Việt Nam.

Nữ sĩ thời gió bụi: Giải mã chân dung nữ sĩ Đoàn Thị Điểm bằng văn chương

TTO - Nhà văn Lê Phương Liên bỏ qua những năm tháng thơ ấu của nhân vật chính để bắt đầu câu chuyện Nữ sĩ thời gió bụi bằng những đoạn miêu tả cô Điểm (cách gọi giản dị trong gia đình) ở tuổi trăng tròn.