Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Dân Mỹ 'tụ tập' với người nhiễm corona để tìm kiếm miễn dịch?

07/05/2020 11:44 GMT+7

TTO - Trong khi chính quyền bang Washington, Mỹ đang làm mọi cách để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới thì họ lại phát hiện một nguồn lây nhiễm là "các bữa tiệc COVID-19" tập trung đông người khỏe mạnh cùng một người nhiễm bệnh.

Dân Mỹ tụ tập với người nhiễm corona để tìm kiếm miễn dịch? - Ảnh 1.

Mọi người giết thời gian tại công viên National Mall ở Washington D.C vào ngày 2-5 - Ảnh: AFP

Báo New York Times ngày 6-5 cho biết "các bữa tiệc COVID-19" được tổ chức để mọi người có thể tiếp xúc với một người nhiễm virus corona, với hi vọng rằng họ sẽ có thể nhanh khỏi bệnh và có miễn dịch.

Meghan Debolt, giám đốc y tế cộng đồng quận Walla Walla của bang Washington, ngày 6-5 cho biết các nhà điều tra địa phương đã biết có ít nhất 2 bữa tiệc như vậy trong khu vực và sự việc đã xảy ra trong vài tuần gần đây. 

Báo New York Times cho biết 2 bữa tiệc COVID-19 tại bang Washington là 2 sự kiện nhằm mục đích lây nhiễm virus corona đầu tiên được các quan chức y tế công cộng xác nhận cho đến nay.

Hai người tham gia một trong hai bữa tiệc trên, bao gồm ít nhất 20 người tham dự, đã ngã bệnh và có kết quả dương tính với virus corona chủng mới kể từ lần tham gia đó.

Các lãnh đạo địa phương đã vô cùng kinh ngạc trước phát hiện này, trong bối cảnh họ đang phải cố gắng hết sức trong những tuần qua để ngăn chặn sự lây lan từ một ổ dịch lớn tại một nhà máy chế biến thịt trong khu vực.

"Chúng tôi muốn có thể bắt đầu mở cửa lại cộng đồng của chúng tôi. Tuy nhiên nếu cộng đồng của chúng tôi không tuân thủ các hướng dẫn giãn cách xã hội và giữ khoảng cách đúng, và họ cố tình để bị nhiễm COVID-19, thì việc mở cửa sẽ không thể diễn ra được", bà Debolt buồn rầu nói. 

Việc các nhóm người muốn lây nhiễm có chủ đích để đạt "miễn dịch cộng đồng" không phải là chuyện mới mẻ trong lịch sử nước Mỹ. Trước đây, các quan chức y tế Mỹ đã phải nỗ lực ngăn chặn các "bữa tiệc thủy đậu" trong bối cảnh nhiều bậc phụ huynh đem con, chưa được tiêm ngừa thủy đậu, tham dự các cuộc tụ tập với hi vọng chúng sẽ có miễn dịch với bệnh này.

Tuy nhiên, trong bối cảnh chống dịch COVID-19 khốc liệt như hiện tại, đây lại là một trong những nỗi lo lắng nhất của giới chuyên gia y tế Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã ra khuyến cáo ngăn chặn người dân tham gia vào các cuộc buổi tiệc kiểu này. 

Cần sự giúp đỡ của cộng đồng

Bà Debolt cho biết 2 người nhiễm bệnh sau khi tham dự một trong hai bữa tiệc COVID-19 ở quận Walla Walla đều trẻ và không cần nhập viện điều trị.

Hai người này khai báo với các nhà điều tra y tế rằng họ tự tin có thể nhanh chóng hồi phục sau khi mắc bệnh. Tuy nhiên, các nhà chức trách cho rằng dường như họ lại không cân nhắc đến việc họ có thể lây bệnh cho những người khác có bệnh nền hoặc sức khỏe kém.

Bà Debolt cũng thông tin thêm rằng quận Walla Walla biết về bữa tiệc COVID-19 thứ hai sau khi tra hỏi 2 người nhiễm bệnh trên nhưng cho đến nay chỉ xác nhận được có 2 người này là mắc bệnh.

Bà Debolt nói rằng gần đây quận Walla Walla đang chứng kiến nhiều người vi phạm lệnh giãn cách xã hội, phớt lờ lệnh ở nhà. "Chúng tôi biết mọi người đang kiệt sức với việc phải cách ly và giãn cách xã hội. Chúng tôi cũng muốn mở cửa trở lại. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của cộng đồng để vượt qua chuyện này", bà Debolt chia sẻ.

Phát hiện cách virus SARS-CoV-2 ngụy trang nhằm qua mặt hệ miễn dịch Phát hiện cách virus SARS-CoV-2 ngụy trang nhằm qua mặt hệ miễn dịch

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 có thể ngụy trang bằng phân tử đường để xâm nhập vào cơ thể con người mà không bị hệ miễn dịch phát hiện.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận