Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Dân Malaysia chế giễu quy định 'cách ly' Tết: Gặp ở nhà thì cấm, ra chợ không sao

05/02/2021 17:38 GMT+7

TTO - Trên mạng xã hội, người ta nói đùa rằng với quy định khó hiểu được Malaysia đưa ra, giờ đây các gia đình có thể chuyển bữa cơm đoàn viên từ nhà ra chợ đêm ăn trong dịp Tết mà vẫn tuân thủ quy định chống dịch COVID-19.

Dân Malaysia chế giễu quy định cách ly Tết: Gặp ở nhà thì cấm, ra chợ không sao - Ảnh 1.

Cảnh luyện tập múa lân tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia ngày 23-1-2021 - Ảnh: Getty Images

Hãng tin Bloomberg ngày 5-2 cho biết quy định mới chống dịch COVID-19 của Malaysia dành cho hoạt động mừng Tết Nguyên đán năm nay đã hứng sự chỉ trích và nhiều lời giễu cợt trên mạng, thậm chí từ người bên trong chính phủ.

Cụ thể, Quy trình thao tác chuẩn (SOP) được Malaysia công bố hôm 4-2 giới hạn bữa cơm đoàn viên và các chuyến thăm hỏi dịp Tết năm nay trong phạm vi "các gia đình sống chung mái nhà".

Ngay sau đó, nhiều người Malaysia lên mạng xã hội chỉ ra rằng thông báo mới nghe có vẻ không khác gì với cuộc sống thường ngày của họ.

"SOP dành cho Tết Nguyên đán thật sự buồn cười. Ý tôi là đối với những ai đang sống dưới cùng mái nhà với cha mẹ. Các bạn gặp nhau mỗi ngày và có lẽ cũng ăn cơm tối chung mỗi ngày. Chúng ta có thật sự cần đến SOP này?" - Hãng tin Bloomberg dẫn bài đăng của tài khoản @cassielexis trên Twitter.

Quy định trên được đưa ra trong bối cảnh Malaysia đã cho phép thêm nhiều loại hình kinh doanh, gồm tiệm cắt tóc và chợ đêm, hoạt động trở lại. Một số bang cũng đã cho mở lại nhà thờ Hồi giáo với số người dự bằng một nửa bình thường.

Người Hoa chiếm hơn 20% trong tổng số 32 triệu dân của Malaysia. Tết Nguyên đán là một một trong những kỳ nghỉ lớn nhất ở Malaysia, đánh dấu là thời điểm để mọi người trong gia đình có mặt ăn bữa cơm đoàn viên đêm giao thừa.

Những người chỉ trích SOP mới còn đặt ra câu hỏi tại sao các khu chợ đêm được phép mở, còn các gia đình bị cấm tụ tập. Họ còn chỉ ra những mâu thuẫn trong quy định mới.

"Người dân giận dữ vì SOP thật khó hiểu" - một người dùng Twitter chia sẻ. Người này còn lấy ví dụ: "Chúng tôi không thể đến gặp cha mẹ của mình dù họ ở trong bán kính 10 km. Nhưng có lẽ chúng tôi vẫn có thể gặp tại khu chợ đêm gần nhất và điều đó không vi phạm SOP".

Theo báo Malay Mail, trên mạng xã hội, người ta bắt đầu tạo ra các ảnh chế hài hước để chế giễu quy định mới. Một số người nói đùa rằng các gia đình giờ đây có thể chuyển bữa cơm đoàn viên từ nhà ra chợ đêm, mà vẫn tuân thủ quy định chống dịch COVID-19.

Đáng chú ý, Thứ trưởng Bộ Đoàn kết quốc gia Malaysia Ti Lian Ker đã chia sẻ các quy định mới trên Facebook kèm theo chú thích: "Ai đó đã có sự lầm lẫn. SOP này phải được rút lại và điều chỉnh nhanh chóng. Đây không không phải là SOP, mà là một 'tử cấm thành'".

Chính sách Chính sách 'nhất tiễn song điêu' vừa chống dịch vừa ăn tết tại Trung Quốc

TTO - Thành phố Hàng Châu của Trung Quốc tặng 1.000 nhân dân tệ (3,5 triệu đồng) cho những ai quyết định 'ở đâu, yên đó' ăn tết. Chính sách này vừa giúp hạn chế dịch COVID-19 lây lan, vừa giúp tăng tiêu dùng tại địa phương.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận