31/01/2021 10:20 GMT+7

Thủ tướng Canada: 'Tết là cơ hội để ghi nhận đóng góp to lớn của người gốc Việt'

TTXVN - TÚ ANH
TTXVN - TÚ ANH

TTO - "Đối với tất cả người dân Canada, đây là cơ hội để ghi nhận những đóng góp to lớn mà người Canada gốc Việt đã và đang nỗ lực thực hiện trong tất cả các lĩnh vực của đất nước", Thủ tướng Trudeau viết trong thư chúc Tết Tân Sửu.

Thủ tướng Canada: Tết là cơ hội để ghi nhận đóng góp to lớn của người gốc Việt - Ảnh 1.

Biểu diễn văn nghệ mừng Tết Nguyên đán do CVS tổ chức - Ảnh: CVS

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 30-1, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã phối hợp với Hiệp hội Canada - Việt Nam (CVS) đồng tổ chức sự kiện trực tuyến "Tết Việt Nam: Cộng đồng mạnh mẽ và kiên cường". 

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo bà con kiều bào Việt Nam đang sống tại Canada cũng như giới chức và bạn bè nước sở tại, dù diễn ra qua màn hình. 

Trong thư chúc Tết Tân Sửu gửi tới cộng đồng người Việt tại Canada và trên toàn thế giới, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định: "Đối với tất cả người dân Canada, đây là cơ hội để ghi nhận những đóng góp to lớn mà người Canada gốc Việt đã và đang nỗ lực thực hiện trong tất cả các lĩnh vực của đất nước".

Vào tháng 2-2020, khi dịch bệnh chưa bùng phát tại Canada, đích thân Thủ tướng Trudeau đã đi dự các sự kiện lễ Tết của cộng đồng người Canada gốc Á tổ chức tại các thành phố lớn của Canada.

Cộng đồng người gốc Á hiện chiếm hơn 15% dân số ở Canada.

Trong lần dự lễ Tết tổ chức ở ngoại ô TP Toronto đầu tháng 2-2020, Thủ tướng Trudeau từng phát biểu: "Người Canada gốc Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc đã làm cho thành phố này (Toronto) hùng mạnh hơn, sống động hơn và thịnh vượng hơn". 

Phát biểu tại sự kiện "Tết Việt Nam: Cộng đồng mạnh mẽ và kiên cường" năm nay, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong đánh giá cao sự đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau của cộng đồng người Việt Nam tại Canada trong bối cảnh đại dịch COVID-19 cũng như mối quan hệ hợp tác toàn diện, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Canada. 

Đại sứ bày tỏ mong muốn trong thời gian tới cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Canada tiếp tục đoàn kết một lòng, đóng góp nhiệt huyết cho sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Là khách mời danh dự tại sự kiện, bà Mary Ng - bộ trưởng phụ trách Doanh nghiệp nhỏ, xúc tiến xuất khẩu và thương mại quốc tế của Canada - nhấn mạnh với hơn 240.000 người gốc Việt đang sinh sống tại Canada, Việt Nam và Canada có mối quan hệ đặc biệt được xây dựng trên cơ sở quan hệ đối tác kinh tế gắn bó và giao lưu nhân dân mạnh mẽ. Những thống kê mới nhất cho thấy, các nhà xuất khẩu và đầu tư của Canada ngày càng quan tâm tới thị trường Việt Nam.

Mặc dù sự kiện Tết cổ truyền của dân tộc năm nay được tổ chức dưới hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Canada, nhưng những người con đất Việt đều cảm nhận được tình cảm ấm áp, không khí sum họp của ngày Xuân. 

Tại các điểm cầu, các cuộc thi Tài năng trẻ, thi Trang phục truyền thống... chào mừng ngày Tết cổ truyền dân tộc đã diễn ra sôi nổi và thu hút sự tham gia nhiệt tình của các du học sinh cũng như các bạn trẻ là thế hệ người Việt thứ hai ở "xứ sở lá phong". 

Mặc cho cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông Bắc Mỹ, không khí đón Tết cổ truyền dân tộc của cộng đồng người Việt tại đất nước rộng lớn thứ hai thế giới vẫn nồng ấm trong một sự kiện ngập tràn sắc - hương - vị của Tết quê nhà.

Người Việt có nhà ở Mỹ, Úc, Canada... không ít, theo NAR là 3 tỉ USD/năm Người Việt có nhà ở Mỹ, Úc, Canada... không ít, theo NAR là 3 tỉ USD/năm

TTO - Dù chưa có trường hợp nào được cấp phép chính thức để chuyển tiền đầu tư, mua nhà ở nước ngoài, nhưng trên thực tế số người VN sở hữu nhà ở Mỹ, Úc, Canada... không ít, theo NAR là 3 tỉ USD/năm...

TTXVN - TÚ ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên