Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Tôn mạ của Việt Nam thoát ‘án thuế’ trợ cấp của Canada

19/10/2020 18:29 GMT+7

TTO - Canada quyết định không áp thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ Việt Nam, đồng thời giảm thuế chống bán phá giá xuống còn 2,3-16,2% cho các doanh nghiệp có hợp tác đầy đủ trong quá trình điều tra vụ kiện.

Tôn mạ của Việt Nam thoát ‘án thuế’ trợ cấp của Canada - Ảnh 1.

Sản phẩm tôn mạ các loại (tức thép chống ăn mòn - COR) hiện được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới - Ảnh: T.V.N.

Ngày 19-10, phòng xử lý thương mại nước ngoài (Bộ Công thương) cho biết Canada chính thức kết luận Chính phủ Việt Nam đã không trợ cấp sản phẩm tôn mạ (tức thép chống ăn mòn - COR) cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thép COR, do đó sẽ không áp thuế chống trợ cấp với mặt hàng thép này nhập khẩu từ Việt Nam.

Đồng thời, Canada cũng điều chỉnh giảm thuế chống bán phá giá đáng kể so với quyết định sơ bộ. Cụ thể, các doanh nghiệp xuất khẩu tham gia hợp tác đầy đủ trong vụ việc (chiếm khoảng 97% tổng kim ngạch xuất khẩu thép COR từ Việt Nam sang Canada) có mức thuế chống bán phá giá chỉ còn 2,3-16,2%, giảm từ 36,3 - 91,8% trong giai đoạn áp thuế sơ bộ.

Tuy nhiên, theo Bộ Công thương, hiện Canada đang đánh giá về thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước.

Nên mức thuế chống bán phá giá cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 13-11 tới đây. Trong trường hợp kết luận không có thiệt hại, Canada sẽ không áp thuế chống bán phá giá với thép COR của Việt Nam.

Trước đó, khi Canada ban hành kết luận sơ bộ, Bộ Công thương đã có ý kiến chính thức về kết luận này và đề nghị cơ quan có thẩm quyền của Canada giữ nguyên kết luận về trợ cấp, tính toán lại biên độ phá giá trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ các quy định về phòng vệ thương mại của WTO và Canada.

Theo Hiệp hội thép Việt Nam, tính đến cuối tháng 8-2020, Việt Nam xuất khẩu thép đạt 5,96 triệu tấn, trị giá 3,11 tỉ USD đến hơn 30 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó các thị trường xuất khẩu chính là ASEAN, Trung Quốc, Đài Loan, Hoa kỳ...

Thép Việt Nam thắng kiện chống bán phá giá ở Úc Thép Việt Nam thắng kiện chống bán phá giá ở Úc

TTO - Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) chính thức kết luận dây thép cuộn Việt Nam không bán phá giá tại thị trường Úc, và quyết định chấm dứt cuộc điều tra.


TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận