19/01/2023 12:06 GMT+7

Dân Lý Sơn lên tàu về nhà đón Tết sau ba ngày mệt mỏi chờ ở cảng Sa Kỳ

Ngày 28 Tết, thời tiết tạm ổn, tàu đã xuất bến đưa người dân về đảo Lý Sơn đón Tết sau ba ngày mỏi mệt chờ tàu ở cảng Sa Kỳ.

Dân Lý Sơn lên tàu về nhà đón Tết sau ba ngày mệt mỏi chờ ở cảng Sa Kỳ - Ảnh 1.

Sáng 28 Tết, đã có 8 chuyến tàu xuất bến, đưa hơn 1.200 người dân Lý Sơn về quê đón Tết. Trong chiều nay, tàu sẽ hoạt động hết công suất để đưa bà con về đảo - Ảnh: TRẦN MAI

Trưa 19-1 (28 Tết), ông Tạ Công Chức, phó giám đốc Ban quản lý cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: "Sáng 28 Tết, sau khi các cơ quan bàn bạc và thống nhất, đã cho tàu xuất bến chở người dân từ cảng Sa Kỳ về Lý Sơn đón Tết".

Tính đến trưa cùng ngày, tàu đã xuất bến được 8 chuyến. Bình quân 150 khách/chuyến.

"Hôm nay cho tàu xuất bến, nhưng ngày mai chưa biết. Việc này phụ thuộc thời tiết và quyết định của cảng vụ hàng hải, biên phòng", ông Chức nói.

Trong sáng nay, cảng đã đưa hơn 1.200 người dân từ đất liền về đảo Lý Sơn đón Tết.

Phụ thuộc vào thời tiết nên việc bán vé điện tử không được. Nhân viên cảng Sa Kỳ và các tàu vận tải hành khách phải bán vé tại chỗ.

Dân Lý Sơn lên tàu về nhà đón Tết sau ba ngày mệt mỏi chờ ở cảng Sa Kỳ - Ảnh 2.

Mấy ngày qua, bà con xứ đảo Lý Sơn đến cảng Sa Kỳ phải mệt mỏi chờ tàu. Cuối cùng phải tìm nhà nghỉ tá túc tạm chờ tàu xuất bến - Ảnh: T.M.

Để sắp xếp phù hợp, tránh người dân mệt mỏi, chen lấn mua vé trực tiếp, nhân viên cảng phải trao đổi và hẹn người dân theo giờ để người dân chủ động nghỉ ngơi, khi gần đến chuyến sẽ đến cảng mua vé xuống tàu.

"Trên tinh thần làm việc hết sức mình giải quyết cho bà con về đảo đón Tết, chúng tôi mong bà con chia sẻ nếu gặp phiền toái trong thời điểm này", ông Chức nói.

Từ chiều 16-1 (25 tháng chạp), tuyến vận tải Sa Kỳ - Lý Sơn tạm dừng hoạt động vì thời tiết xấu. Sau ba ngày, tàu khách tuyến này được phép hoạt động trở lại.

Chiều 18-1, ghi nhận tại cảng Sa Kỳ, nhiều người dân đảo Lý Sơn có mặt tại cảng mua vé về quê nhưng không được. Một số người tìm các nhà nghỉ gần cảng nghỉ ngơi, một số nghỉ tạm ngay tại cảng.

Số lượng khách đông dần vì bà con tấp nập trở về đảo Lý Sơn đón Tết.

Dân Lý Sơn lên tàu về nhà đón Tết sau ba ngày mệt mỏi chờ ở cảng Sa Kỳ - Ảnh 3.

Để giải quyết cho người dân về đảo Lý Sơn đón Tết, ban quản lý cảng Sa Kỳ ngoài cho tàu xuất chuyến còn sắp xếp và hẹn giờ mua vé - Ảnh: T.M.

Mang khối lượng hành lý lớn từ Sài Gòn về Lý Sơn ăn Tết, chị Bùi Thị Đầy (thôn Tây, huyện Lý Sơn) cho biết khi công ty cho nghỉ Tết, chị không thể nán lại Sài Gòn vì đã mua vé xe. Đến cảng Sa Kỳ từ sáng 27 tháng chạp nhưng tàu không xuất bến, chị Đầy phải tìm nhà nghỉ ở tạm.

Nhiều người dân Lý Sơn đang khẩn trương về cảng Sa Kỳ mua vé trở về quê. Bà con xứ đảo ai cũng nóng ruột nơi bến cảng, khi hành trình cuối cùng về quê quá gian nan.

Dân Lý Sơn lên tàu về nhà đón Tết sau ba ngày mệt mỏi chờ ở cảng Sa Kỳ - Ảnh 4.

Nhân viên cảng Sa Kỳ không nghỉ Tết mà liên tục làm việc, giải quyết thủ tục tại chỗ cho người dân vì mua vé điện tử đình trệ - Ảnh: T.M.

Ban quản lý cảng Sa Kỳ cho biết sẽ thông báo liên tục tình hình tàu xuất bến để bà con kịp thời nắm thông tin, chủ động phương án.

"Chúng tôi rất chia sẻ và thương bà con Lý Sơn. Thật sự, nhìn bà con chờ về quê anh em cũng nóng ruột theo. Hy vọng hai ngày cuối cùng của năm cũ thời tiết thuận lợi, tàu xuất bến đưa toàn bộ bà con về đảo", ông Chức nói.

Dân Lý Sơn lên tàu về nhà đón Tết sau ba ngày mệt mỏi chờ ở cảng Sa Kỳ - Ảnh 5.

Dự kiến ngày 29 Tết, thời tiết sẽ chuyển biến xấu trở lại, tuyến vận tải hành khách Sa Kỳ - Lý Sơn tiếp tục dừng hoạt động. Nhưng đến 30 Tết thời tiết rất đẹp, đáp ứng chạy tàu đưa bà con về đảo - Ảnh: T.M.

Ông Nhâm Xuân Sỹ, giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, cho biết hôm nay sóng cấp 5, tàu khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn có thể hoạt động. Nhưng đến ngày 29 Tết, dự báo sóng sẽ nhích lên cấp 6, khả năng cao tàu phải dừng hoạt động.

"Dự báo ngày 30 Tết thời tiết đẹp trở lại, bà con Lý Sơn an tâm sẽ được lên tàu về quê đón năm mới bên gia đình", ông Sỹ nói.

‘Chuyến xe hạnh phúc’ đưa miễn phí công nhân về quê đón Tết‘Chuyến xe hạnh phúc’ đưa miễn phí công nhân về quê đón Tết

Từ tờ mờ sáng, hơn 1.000 công nhân và gia đình đã có mặt tại nhà điều hành Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội để lên "chuyến xe hạnh phúc" miễn phí tiền vé về quê đón Tết Nguyên đán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên