12/06/2024 14:11 GMT+7

Dân kêu trời vì hồ tôm xả thải hôi thối, huyện nói ‘vẫn trong giới hạn’

Nhiều năm qua, người dân thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế phản ánh họ phải chịu đựng mùi hôi thối từ nước xả thải ở các hồ tôm ven biển đổ trực tiếp ra ngoài môi trường.

Nước xả thải từ các hồ tôm ở thôn Phú Hải (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) bốc mùi hôi thối - Ảnh: BẢO PHÚ

Nước xả thải từ các hồ tôm ở thôn Phú Hải (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) bốc mùi hôi thối - Ảnh: BẢO PHÚ

Tuy nhiên theo UBND huyện Phú Lộc, các chỉ số đo độ ô nhiễm môi trường từ nước xả thải nói trên vẫn "nằm trong giá trị giới hạn".

Hồ tôm xả thải, người dân chịu hôi

Theo phản ánh của người dân thôn Phú Hải, nước thải từ những hồ nuôi tôm trên địa bàn thôn xả ra biển đã nhiều năm nay.

Ở khu vực này có khoảng 20 hồ nuôi tôm. Nước thải từ những hồ tôm này chảy ra một bể lắng nhỏ gần sát bờ biển thông qua 3 ống cống.

Ông Trần Văn Tiến (41 tuổi, trú thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) cho biết trước kia nước biển ở đây rất trong xanh, hằng ngày có nhiều du khách thập phương đến tắm biển.

Nhưng sau khi các hồ tôm này xuất hiện, vùng biển nơi đây rất ít người lui tới do mùi hôi từ nước thải hồ tôm bốc lên rất khó chịu. Công việc kinh doanh buôn bán hàng quán của người dân gần bãi biển này trở nên ế ẩm hơn.

"Trước đây bãi biển nơi này rất đẹp, ai tới cũng thích. Hiện giờ mọi người không ai dám bước chân xuống tắm nữa vì sợ nước bẩn. Hễ tắm ở đó là về nhà bị nổi mẩn ngứa rát khắp người", ông Tiến nói.

Nước xả thải từ các hồ nuôi tôm trên địa bàn thôn Phú Hải có màu đục, hôi thối - Ảnh: BẢO PHÚ

Nước xả thải từ các hồ nuôi tôm trên địa bàn thôn Phú Hải có màu đục, hôi thối - Ảnh: BẢO PHÚ

Theo người dân địa phương, cứ mỗi khi vào vụ tôm, các chủ hồ tôm xả thải khoảng 2 - 3 lần trong một ngày, khung giờ không cố định. Cứ mỗi lần xả như vậy nước thải đen ngòm bốc mùi hôi thối, đứng cách xa khoảng vài trăm mét cũng ngửi thấy.

Làm nghề đóng đáy tại khu vực biển thuộc thôn Phú Hải, ông Võ Văn Khế (56 tuổi) cho biết lúc trước cá ở vùng biển này rất nhiều, thu nhập của người dân cũng ổn định nhờ nghề đánh bắt cá.

Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây khi hồ tôm xuất hiện làm cho nguồn nước tại vùng biển này bị ô nhiễm khiến cá nơi đây cũng ít dần, nghề đóng đáy cá cũng khó khăn hơn.

Theo ông Khế, người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương về tình trạng nước xả thải ở hồ tôm này gây hôi thối, nhưng chưa được hồi đáp thỏa đáng.

Nước xả thải "nằm trong giá trị giới hạn"

Ông Phan Công Mẫn, chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, cho biết sau khi nhận được phản ánh, huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, lấy mẫu nước xả thải từ các hồ tôm nói trên.

Khu vực hồ nuôi tôm bị người dân thôn Phú Hải phản ánh xả nước thải hôi thối ra môi trường - Ảnh: BẢO PHỦ

Khu vực hồ nuôi tôm bị người dân thôn Phú Hải phản ánh xả nước thải hôi thối ra môi trường - Ảnh: BẢO PHỦ

Qua phân tích 10 thông số gồm pH, độ màu, BOD5, COD, TSS, sunfua, amoni, tổng nitơ, tổng phốt pho, coliform, cho thấy mẫu nước thải được lấy trực tiếp tại các ống xả ở hồ tôm đều có thông số "nằm trong giá trị giới hạn quy định".

Chất lượng nước biển ven bờ tại vị trí cách bờ khoảng 1,5m, cách điểm xả thải của các hồ nuôi trồng thủy sản khoảng 50m cũng nằm trong giá trị giới hạn quy định chất lượng nước biển ven bờ vùng nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh.

Theo ông Mẫn, trong thời gian tới Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra thực tế tại khu vực này, tiếp tục lấy mẫu để quan trắc nước xả thải và nước biển ven bờ.

"Sau khi có kết quả quan trắc, nếu phát hiện sai phạm thì chúng tôi sẽ tham mưu cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định", ông Mẫn cho biết.

Công ty sản xuất phân bón vi phạm xả thải bị xử phạt hơn 300 triệu đồngCông ty sản xuất phân bón vi phạm xả thải bị xử phạt hơn 300 triệu đồng

Công ty có nhà máy sản xuất phân bón ở gần khu vực giáp ranh Long An - Tiền Giang bị xử phạt hơn 300 triệu đồng vì xả thải ra môi trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên