12/05/2023 10:53 GMT+7

Dàn dựng rơi máy bay để câu view, YouTuber đối diện 20 năm tù

Trong số rất nhiều hành động quái lạ các YouTuber có thể làm để câu kéo tương tác, người đàn ông Mỹ Trevor Jacob lại chọn cách cố ý làm rơi máy bay.

Dàn dựng rơi máy bay để câu view, YouTuber đối diện 20 năm tù - Ảnh 1.

Trevor Jacob trong video "I Crashed My Airplane" trên YouTube - Ảnh chụp màn hình YouTube

Tháng 11-2021, YouTuber Jacob (29 tuổi), gặp tai nạn máy bay ở miền nam bang California (Mỹ) và bị lạc vào rừng nhưng may mắn tìm được xe giải cứu vào cuối ngày.

Hóa ra là dàn dựng

Trong video, Jacob lái một chiếc máy bay nhỏ, dường như gặp trục trặc và rơi xuống rừng Los Padres.

Toàn bộ cảnh máy bay trục trặc và Jacob nhảy dù được chính anh ghi lại bằng gậy "tự sướng". Trên máy bay, camera cũng được lắp khắp nơi, ghi lại nhiều góc hình kịch tính.

Jacob cũng ghi hình và cập nhật liên tục về cảnh lang thang trong rừng và tìm nước uống. Video kết thúc bằng cảnh Jacob uống nước tại một dòng suối và may mắn tìm được xe về nhà.

Câu chuyện được dựng thành video "Tôi rơi máy bay" trên YouTube, thu hút gần 3 triệu lượt xem.

Video: YouTuber đối diện mức án 20 năm tù vì dàn dựng rơi máy bay để câu view, kiếm tiền quảng cáo

Vài tuần sau vụ việc, Cơ quan An toàn giao thông quốc gia và Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã tiến hành điều tra, và yêu cầu Jacob tìm lại mảnh vỡ máy bay.

Jacob khai rằng không biết máy bay rơi ở đâu, tuy nhiên người này đã nói dối. Anh và một người bạn đã lấy mảnh vỡ bằng trực thăng, và phục hồi dữ liệu camera. FAA đã tước bằng lái của Jacob vào tháng 4-2022.

Ngoài ra, Jacob cũng thừa nhận nói dối các nhà điều tra, và dàn dựng video để kiếm tiền. Theo thỏa thuận nhận tội, Jacob đã làm video để "câu view", ăn tiền quảng cáo từ một công ty bán ví.

Đối diện án tù 20 năm

"Jacob ngoài ra thừa nhận đã nói dối các nhà điều tra liên quan khi nộp một báo cáo về tai nạn máy bay, trong đó nói sai sự thật về việc chiếc máy bay bị mất kiểm soát hoàn toàn chỉ 35 phút sau khi cất cánh", tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cho hay.

Như vậy, Jacob đã đồng ý nhận tội phá hủy, che giấu với ý định cản trở cuộc điều tra liên bang. Tội danh này có thể mang án tối đa 20 năm tù, theo lời các quan chức Mỹ ngày 11-5.

Jacob dự kiến sẽ chính thức nhận tội tại Los Angeles vài tuần tới. Quyết định kết án sẽ được đưa ra sau đó, theo AFP.

Thực tế, khi video được đăng tải, nhiều người đã thấy điểm bất thường. Các phi công và chuyên gia hàng không nói rằng Jacob thậm chí không thực hiện các bước cơ bản nhằm tái khởi động máy bay khi có dấu hiệu gặp trục trặc động cơ.

Một số khác thắc mắc vì sao Jacob không đáp nhẹ nhàng xuống một bãi nào đó. Quan trọng hơn, yếu tố dàn dựng cũng dễ bị lộ khi YouTuber này đeo dù. Được biết, việc mang dù khi lái một chiếc máy bay nhỏ là điều "rất bất thường".

Lái ẩu để câu view, YouTuber nhận án tù 27 tháng, tước bằng 49 thángLái ẩu để câu view, YouTuber nhận án tù 27 tháng, tước bằng 49 tháng

YouTuber 25 tuổi Adeel Habib trong tuần qua đã bất ngờ trở nên nổi tiếng khi án phạt của anh được công bố rộng rãi trên các kênh truyền hình đại chúng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên