06/04/2023 21:48 GMT+7

Sẽ xử lý các YouTuber ‘câu view’ vụ bà Phương Hằng

Bên cạnh việc xử lý trách nhiệm hình sự đối với bà Nguyễn Phương Hằng và các bị can khác, cơ quan điều tra còn kết luận về việc xử lý các cá nhân có liên quan. Những người này có thể bị xử lý như thế nào?

Sẽ xử lý các YouTuber ‘câu view’ vụ bà Phương Hằng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh: T.L

Bà Phương Hằng chủ mưu, cầm đầu

Bên cạnh ông Đặng Anh Quân, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM còn đề nghị truy tố 3 bị can Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân khai không có mâu thuẫn với những cá nhân đã bị bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm. 

Nhưng do là nhân viên và hưởng lương từ bà Nguyễn Phương Hằng nên Nhi, Hà và Tân đã thực hiện theo chỉ đạo của bà Hằng, giúp sức cho bà Hằng tổ chức liên tục nhiều buổi livestream và đăng tải bài viết trên trang fanpage “Hoàng Nhi” và “Ha Lee” để xúc phạm các cá nhân Lê Thị Giàu và Trương Thị Việt Hà. 

Ngoài ra, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân khai nhận sử dụng các điện thoại di động của cá nhân để soạn thảo, đăng tải bài viết, chia sẻ các buổi livestream có nội dung xúc phạm cá nhân cho bà Phương Hằng, chuẩn bị sân khấu để bà Hằng livestream, đăng tải nội dung bà Hằng trực tiếp livestream phát ngôn xúc phạm cá nhân…

Việc giúp sức của Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân chỉ dừng lại khi bà Phương Hằng bị khởi tố bắt giam.

Theo kết luận điều tra, các bị can Nguyễn Phương Hằng, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân và Đặng Anh Quân là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. 

Hành vi của các bị can Nguyễn Phương Hằng, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân và Đặng Anh Quân là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội, xâm phạm trật tự quản lý hành chính, cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Căn cứ kết quả điều tra, cơ quan điều tra đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị can Nguyễn Phương Hằng, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân và Đặng Anh Quân đã phạm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Trong đó, bị can Nguyễn Phương Hằng đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu. Các bị can Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Đặng Anh Quân có vai trò đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội. Các bị can phạm tội có tổ chức và phạm tội 2 lần trở lên. 

Sẽ xử lý các YouTuber

Bên cạnh việc xử lý trách nhiệm hình sự đối với bà Nguyễn Phương Hằng và các bị can khác, kết luận điều tra còn kết luận về việc xử lý các cá nhân có liên quan.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã làm việc với luật sư Nguyễn Đình Kim (64 tuổi, luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM) và các chủ kênh YouTube 'câu view', 'câu like' từ lùm xùm giữa bà Phương Hằng và các nghệ sĩ...

Các chủ kênh YouTube này gồm: Phạm Hoàng Khang (29 tuổi, chủ kênh YouTube Lang Thang Đường Phố), Huỳnh Tấn Lợi (31 tuổi, chủ kênh YouTube "Vlogs Trúc Ngân"), Võ Minh Điền (37 tuổi, chủ kênh YouTube "Điền Võ"), Ngũ Lùn (39 tuổi, chủ kênh YouTube Bánh Mỳ Đây), Nguyễn Việt Anh (37 tuổi, chủ kênh YouTube Chuyện Đời Thường), Nguyễn Văn Việt (28 tuổi, chủ kênh YouTube Trai Đồng Bằng) và các đối tượng liên quan khác.

Theo kết luận điều tra, do hành vi chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự nên Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM chuyển thông tin, tài liệu liên quan đến cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền.

Bà Phương Hằng tiếp tục bị tạm giam 19 ngày

Cùng ngày, xét thấy cần tạm giam bị can để hoàn tất thủ tục truy tố, viện trưởng Viện KSND TP.HCM đã ra lệnh tạm giam đối bà Phương Hằng. Thời hạn tạm giam là 19 ngày, kể từ ngày 7-4 đến ngày 25-4.

Trước đó, ông Nguyễn Quang Tuấn (con trai) và ông Nguyễn Hữu Toàn (anh trai bà Phương Hằng) đã 6 lần làm đơn xin bảo lĩnh cho bà Phương Hằng tại ngoại nhưng chưa được cơ quan chức năng chấp thuận.

Bà Phương Hằng khai: Tiến sĩ Đặng Anh Quân Bà Phương Hằng khai: Tiến sĩ Đặng Anh Quân 'chung chí hướng' nên mời livestream cùng

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng và 4 bị can về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên