22/01/2024 14:45 GMT+7

Đàn cá heo khoảng 30 con xuất hiện tại vùng biển Cô Tô

Những ngày gần đây, tại vùng biển Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh liên tục xuất hiện những đàn cá heo, cá voi được người dân ghi lại.

Cá heo nổi lên ngay trước mũi thuyền câu mực của người dân tại vùng biển Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: TUẤN ANH

Cá heo nổi lên ngay trước mũi thuyền câu mực của người dân tại vùng biển Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: TUẤN ANH

Ngày 22-1, UBND huyện Cô Tô thông tin về việc đàn cá heo khoảng 30 con xuất hiện trên vùng biển của huyện đảo này được người dân ghi lại.

Cá heo xuất hiện tại vùng biển Cô Tô, Quảng Ninh

Theo đó, khi đang câu mực tại cồn Phài, cách bờ biển thị trấn Cô Tô khoảng 2-3km, một người dân bắt gặp đàn cá heo với số lượng hàng chục con nổi lên mặt nước và lấy điện thoại ghi lại được cảnh tượng này.

Theo người dân khu vực, đàn cá heo thi thoảng vẫn nổi lên mặt nước tại vùng biển Cô Tô nhưng chỉ có vài con. Tuy nhiên những ngày gần đây số lượng lên tới hàng chục con.

Trước đó, vào giữa tháng 12-2023, cán bộ Đồn biên phòng Cô Tô trên đường tuần tra cũng đã ghi lại được hình ảnh đàn cá voi xuất hiện ở phía đông nam đảo Cô Tô, cách bờ khoảng 6 hải lý. 

Không chỉ có cá voi, cá heo, tại bãi biển Đông thuộc đảo Cô Tô con, người dân cũng bắt gặp cá thể rùa biển quý hiếm vào tháng 8-2022.

Trước đó, UBND huyện Cô Tô đã tuyên truyền, khuyến khích người dân, du khách không sử dụng túi ni lông, đồ nhựa một lần trên đảo. Từ ngày 15-9-2023, huyện Cô Tô cấm du khách mang đồ nhựa dùng một lần lên các đảo.

Để triển khai quy định này, Công an huyện Cô Tô và Bộ đội biên phòng sẽ lập chốt kiểm soát tại cảng Cô Tô. Các đơn vị vận tải, tàu khách, dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú vừa phổ biến quy định vừa thay thế đồ nhựa bằng các đồ có chất liệu thân thiện với môi trường.

Môi trường sinh thái biển được cải thiện nên thời gian gần đây đàn cá heo, cá voi, rùa biển quý hiếm đã xuất hiện trở lại trên vùng biển Cô Tô - Ảnh: TUẤN ANH

Môi trường sinh thái biển được cải thiện nên thời gian gần đây đàn cá heo, cá voi, rùa biển quý hiếm đã xuất hiện trở lại trên vùng biển Cô Tô - Ảnh: TUẤN ANH

Hoạt động này giúp nâng cao nhận thức của người dân và du khách trong việc bảo vệ môi trường; thay đổi hành vi, thói quen trong việc quản lý, sử dụng rác thải nhựa. 

Riêng thị trấn Cô Tô đã thành lập 40 tổ tự quản vệ sinh môi trường tại 4/4 khu dân cư, vào thứ năm hằng tuần sẽ ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Nhờ những cách làm trên, môi trường biển tại huyện đảo Cô Tô được cải thiện, một số loại động vật quý hiếm như rùa biển, cá heo, cá voi xuất hiện gần bờ sau nhiều năm vắng bóng. Hệ sinh thái biển được tái sinh với những rạn san hô bắt đầu sinh trưởng tốt.

Nhiều đàn cá voi ‘tung tăng’ săn mồi trên biển Cô TôNhiều đàn cá voi ‘tung tăng’ săn mồi trên biển Cô Tô

Những ngày gần đây, ngư dân tại huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh liên tục ghi nhận những đàn cá voi xuất hiện trên vùng biển thuộc huyện đảo để săn mồi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên