28/09/2023 09:33 GMT+7

Nhiều đàn cá voi ‘tung tăng’ săn mồi trên biển Cô Tô

Những ngày gần đây, ngư dân tại huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh liên tục ghi nhận những đàn cá voi xuất hiện trên vùng biển thuộc huyện đảo để săn mồi.

Cá voi xuất hiện với số lượng lớn hơn mọi năm cho thấy môi trường sinh thái của huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đang được cải thiện - Ảnh: Cắt từ video

Cá voi xuất hiện với số lượng lớn hơn mọi năm cho thấy môi trường sinh thái của huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đang được cải thiện - Ảnh: Cắt từ video

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 28-9, ông Nguyễn Hải Linh - trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin và Du lịch huyện đảo Cô Tô - cho biết bà con ngư dân địa phương báo về những ngày gần đây, liên tiếp xuất hiện các đàn cá voi kiếm ăn trên vùng biển Cô Tô.

Cận cảnh đàn cá voi kiếm ăn gần đảo Cô Tô

Qua nắm bắt, có ít nhất bốn đàn cá voi (mỗi đàn từ 3-5 con) tới vùng biển sát đảo Cô Tô lớn, tỉnh Quảng Ninh để kiếm ăn trong những ngày gần đây.

Theo đó, mỗi con cá voi dài 5-10m, nặng hàng tấn và săn mồi tại vùng biển Đầu Trâu, bãi đá Móng Rồng, cách đảo Cô Tô lớn chỉ khoảng 700m.

"Cá voi thường xuất hiện khoảng 15-20 phút buổi sáng, bơi rất gần thuyền đánh cá của ngư dân, nổi lên để thở và há to miệng đớp mồi, tạo cảnh tượng rất kỳ thú" - ông Linh cho hay.

Theo ông Linh, tháng 9 là thời điểm các loài cá sinh sản và tại vùng biển Cô Tô có nhiều đàn cá con nên đã thu hút cá voi tìm đến kiếm ăn.

"Mọi năm cũng có cá voi nhưng số lượng rất ít, việc nhiều cá voi xuất hiện cho thấy hệ sinh thái biển của Cô Tô đang phục hồi tốt" - ông Linh nói thêm.

Những năm gần đây, với mục tiêu phát triển Cô Tô xanh nên huyện đảo này mạnh tay ngăn chặn, xử lý việc đánh bắt hải sản kiểu tận diệt.

Từ tháng 8-2022, huyện đảo cũng đã tuyên truyền, khuyến khích du khách và người dân không sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần nhằm bảo vệ môi trường.

Nhờ vậy, môi trường biển của Cô Tô dần được cải thiện rõ rệt khi một số loài động vật quý hiếm như: rùa, vích, cá heo đã quay lại sinh sống, xuất hiện thường xuyên tại vùng biển này.

Rùa biển quý hiếm xuất hiện tại vùng biển Cô TôRùa biển quý hiếm xuất hiện tại vùng biển Cô Tô

Người dân khu vực đảo Cô Tô con thuộc xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh phát hiện cá thể rùa biển quý hiếm xuất hiện ở khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên