01/11/2022 10:29 GMT+7

Dán bậy khắp nơi: Đâu cần tọa đàm tìm giải pháp tốn kém, quyết tâm là dẹp được

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Liên quan đến việc trị dứt điểm nạn vẽ bậy, viết bậy làm mất mỹ quan TP, nhiều bạn đọc cho rằng TP.HCM đâu cần tổ chức các cuộc tọa đàm để tìm giải pháp cho tốn kém, chỉ cần chính quyền quyết tâm làm là có thể trị dứt điểm vấn nạn này.

Dán bậy khắp nơi: Đâu cần tọa đàm tìm giải pháp tốn kém, quyết tâm là dẹp được - Ảnh 1.

Sau một đêm, các tờ giấy thế này lại "mọc" đầy trên trụ điện - Ảnh: H.L.

Như Tuổi Trẻ thông tin, việc dán quảng cáo đang bủa vây từ các khu nhà trọ, trụ điện, bờ tường, thùng rác, ống nước... đang trực tiếp bôi xấu bộ mặt đô thị của TP.HCM.

Trao đổi sau bài "Thâm nhập lò dán bậy" đăng trên Tuổi Trẻ Online ngày 31-10, ông Võ Trọng Nam - phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - cho biết dán, vẽ bậy đang là một vấn nạn không chỉ ở TP.HCM.

Theo ông Nam, trước đây từng phường, từng khu phố đã có sáng kiến lập ra khu vực (bảng tin) dành cho quảng cáo, rao vặt để tránh tình trạng dán bậy nhưng cũng chưa ăn thua. Trong quá trình xử lý, cơ quan chức năng gặp phải rất nhiều khó khăn.

"Có trường hợp đã dán bậy mà còn cài thêm các vật nhọn như lưỡi dao lam, móc câu để bẫy các đối thủ hoặc lực lượng chức năng khi muốn tháo dỡ. Một số cán bộ ở phường, xã khi đến lột giấy đã dính phải" - ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, hiện nay Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đang có kế hoạch "tổ chức các cuộc tọa đàm tìm ra các giải pháp hiệu quả trong xử lý và hạn chế quảng cáo rao vặt, viết vẽ trên tường gây mất mỹ quan đô thị".

"Tôi thấy một số cơ quan kêu khó, nhưng thật ra xử lý vụ này rất dễ. Giả dụ trên những tờ giấy quảng cáo kia có nội dung ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội thì chắc chắn trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau chủ nhân số điện thoại đã lên phường ngồi viết tường trình. Vấn đề là có muốn làm hay không mà thôi".

Ý kiến bạn đọc Dân Vũ

Có thật sự dán bậy, vẽ bậy lộng hành đến mức không thể dẹp được?

Trả lời câu hỏi này, bạn đọc Văn Minh viết: "Chính quyền có muốn làm hay không thôi, quyết tâm là làm được hết. Công an, thanh tra văn hóa… mật phục đồng loạt cả thành phố là tóm được thôi mà".

Bổ sung, bạn đọc Hải Bình viết: "Tôi không tin là chúng ta chịu thua. Nói gì thì nói, dẫu sao đây cũng là vi phạm, chúng không thể coi thường pháp luật đến vậy. Camara an ninh đâu? Công an đâu? Dân phòng đâu? Chưa kể, còn có tai mắt của người dân... Cần gì tổ chức hội thảo, tọa đàm tìm giải pháp cho tốn kém. Chính quyền quyết tâm là dẹp được thôi mà".

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này kéo dài, theo một số bạn đọc, do từ đầu chính quyền không nghiêm trị, chỉ cần xử nghiêm, phạt thật nặng là có thể đi vào nề nếp.

Về ý này, bạn đọc Nghĩa viết: "Do không nghiêm trị. Xử lý đơn giản thôi. Chính quyền phối hợp với công an cứ gọi vào số điện thoại dán trên tường yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ tới địa điểm bị dán bôi bẩn bảo họ chùi đi cho sạch. Lần sau tái phạm cứ đè ra phạt tiền thật nặng".

Đồng tình, bạn đọc Đình Thắng nêu ý kiến: "Theo tôi, xử lý rất dễ, chỉ cần sự vào cuộc quyết tâm của các ban ngành. Các nhà mạng cũng phải hy sinh một chút lợi ích trước mắt để được cái lâu dài: Chặn vĩnh viễn những số quảng cáo không đúng nơi đúng chỗ, không cho chủ sở hữu đã bị chặn đăng ký sim mới trong một thời gian nhất định... đảm bảo sẽ trị dứt điểm".

Về giải pháp cụ thể, bạn đọc Văn Minh hiến kế: "Bắt được tên nào dán thì phạt hành chính mức nặng nhất bắt đi tẩy rửa, cạo sạch tất cả khu phố mà có dán quảng cáo (kể cả không dán cũng phải bóc). Trước khi bắt lột các quảng cáo bẩn thì chụp lại hình ảnh số điện thoại yêu cầu nhà mạng khóa ngay lập tức. Cứ mạnh tay sẽ hết".

Để giải quyết tận gốc, bạn đọc Thái Phiên bổ sung: "Xử phạt thật nặng người yêu cầu quảng cáo, cơ sở dịch vụ quảng cáo, cả người làm thuê dán vẽ bậy, thử xem còn ngoan cố không?".

Cũng theo bạn đọc này: "Không có gì là khó cả, chỉ sợ chính quyền không rốt ráo làm thôi. Chưa có luật thì ra luật có gì khó, thí dụ chuyện đốt pháo, đội nón bảo hiểm khi điều khiển xe máy... chúng ta còn làm được, thì đây chỉ là... chuyện nhỏ!".

Góp thêm một ý kiến, bạn đọc Nguyễn Phong Phú viết: "Có gì mà phải nói khó xử lý đâu? Mỗi tờ quảng cáo bẩn đều có số điện thoại của đương sự có liên quan rành rành ra đó mà. Vấn đề có muốn làm hay không mà thôi. Các ban ngành cùng vào cuộc thì không có việc gì khó".

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ thêm điều gì? Theo bạn, cách nào để trị dứt điểm nạn dán bậy, vẽ bậy đang làm mất mỹ quan thành phố?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn chia sẻ qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc Email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Phản hồi 31-10: Bạn đọc hiến kế trị nạn Phản hồi 31-10: Bạn đọc hiến kế trị nạn 'dán bậy'; 'Cây xăng vỉa hè' không xấu?

TTO - Nhiều bạn đọc khẳng định không khó để trị dứt điểm nạn dán bậy, vấn đề là các cơ quan chức năng có muốn làm hay không. Ngoài ra, phản hồi trong ngày 31-10 còn có các ý kiến khác như: chia sẻ với các cây xăng vỉa hè, cơ hội viên nén gỗ Việt Nam.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận