31/10/2022 18:49 GMT+7

Sở VH-TT TP.HCM nói có nạn 'gài dao lam, móc câu' chống bóc dỡ quảng cáo bẩn

L.PHAN - C.TUẤN - Đ.THIỆN
L.PHAN - C.TUẤN - Đ.THIỆN

TTO - Việc dán quảng cáo đang bủa vây từ các khu nhà trọ, trụ điện, bờ tường, thùng rác, ống nước… Tưởng rằng là vấn đề nhỏ nhưng nạn dán bậy 'không nhỏ chút nào', đặc biệt khi đang trực tiếp bôi xấu bộ mặt đô thị của TP.HCM.

Sở VH-TT TP.HCM nói có nạn gài dao lam, móc câu chống bóc dỡ quảng cáo bẩn - Ảnh 1.

Rác không chỉ đến từ dịch vụ hút hầm cầu, còn đến từ nhà mạng FPT đang thay nhau “xả”, biến nơi công cộng thành các “ổ rác” nhem nhuốc - Ảnh: H.L

Trao đổi sau bài "Thâm nhập lò dán bậy" đăng trên Tuổi Trẻ Online ngày 31-10, ông Võ Trọng Nam - phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - cho biết dán, vẽ bậy đang là một vấn nạn không chỉ ở TP.HCM.

Dán cả dao lam vào tờ quảng cáo để hại người

Do đó đơn vị đã xác định việc giải quyết căn cơ vấn nạn này sẽ rất gian nan, đòi hỏi sự phối hợp từ nhiều đơn vị liên quan và các địa phương.

"Không chỉ dán trên cột điện, nhà dân, vấn nạn về quảng cáo, rao vặt còn xảy ra tại các ngã tư khi nhiều người đứng tại đó rải đầy giấy quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị" - ông Nam đánh giá.

Sở VH-TT TP.HCM nói có nạn gài dao lam, móc câu chống bóc dỡ quảng cáo bẩn - Ảnh 2.

Sau một đêm, các tờ giấy thế này lại "mọc" đầy trên trụ điện - Ảnh: H.L

Theo ông Nam, trước đây từng phường, từng khu phố đã có sáng kiến lập ra khu vực (bảng tin) dành cho quảng cáo, rao vặt để tránh tình trạng dán bậy nhưng cũng chưa ăn thua. Trong quá trình xử lý, cơ quan chức năng gặp phải rất nhiều khó khăn.

"Có trường hợp đã dán bậy mà còn cài thêm các vật nhọn như lưỡi dao lam, móc câu để bẫy các đối thủ hoặc lực lượng chức năng khi muốn tháo dỡ. Một số cán bộ ở phường, xã khi đến lột giấy đã dính phải" - ông Nam nói.

Ngoài ra ông Nam còn cho biết khi lực lượng chức năng xem qua camera hay bắt "tại trận" thì đa số những người thực hiện dán quảng cáo lại có độ tuổi rất trẻ hoặc những sinh viên bị dụ dỗ đi làm thêm… Cứ bắt vài bữa thì đâu lại vào đấy. Do đó đại diện sở này cho hay sẽ phối hợp với các quận huyện để đẩy mạnh công tuyên truyền như treo băng rôn, áp phích...

Sở này cũng cho hay một trong các kế hoạch đưa ra là "tổ chức các cuộc tọa đàm tìm ra các giải pháp hiệu quả trong xử lý và hạn chế quảng cáo rao vặt, viết vẽ trên tường gây mất mỹ quan đô thị".

Nhà mạng sẽ "xử lý" nếu cơ quan chức năng yêu cầu

Sở VH-TT TP.HCM nói có nạn gài dao lam, móc câu chống bóc dỡ quảng cáo bẩn - Ảnh 3.

Các trụ điện dường như "ngộp thở" với nạn dán bậy này - Ảnh: H.L

Ngày 31-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện một nhà mạng di động cho biết sẽ "xử lý" các thuê bao quảng cáo, phát tán tin nhắn quảng cáo các dịch vụ bể phốt, cho vay… khi có yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Cụ thể, theo đại diện nhà mạng này, việc người dùng dán các tờ rơi quảng cáo dịch vụ kèm số điện thoại về nguyên tắc là quyền của người dùng, không thuộc quy định quản lý của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động.

Tuy nhiên, khi có yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền về các thuê bao vi phạm quy định pháp luật nêu trên, nhà mạng sẽ xử lý theo yêu cầu, bằng các hình thức: nhắn tin cảnh báo, chặn một chiều, hai chiều…

Sở VH-TT TP.HCM nói có nạn gài dao lam, móc câu chống bóc dỡ quảng cáo bẩn - Ảnh 4.

Cửa dãy trọ là nơi để nhiều dịch vụ "xả" theo kiểu "bức tử" - Ảnh: H.L

Điều tra thâm nhập Điều tra thâm nhập 'lò' dán bậy - Kỳ 1: Theo chân 'thợ' dán quảng cáo lôi kéo khách hàng

TTO - Trong “thế giới dán bậy” hiếm có lĩnh vực nào qua mặt được dịch vụ hút hầm cầu giá rẻ. Các khu nhà trọ, trụ điện, bờ tường, thùng rác, ống nước… đều trở thành “ổ rác” cho các nhóm thay nhau “xả”.

L.PHAN - C.TUẤN - Đ.THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: dán bậy vẽ bậy