31/10/2022 14:52 GMT+7

‘Dán bậy’ khắp nơi: Đâu để hoành hành hoài vậy được?

CHÂU TUẤN
CHÂU TUẤN

TTO - Đề nghị các cơ quan nhà nước tăng cường giám sát, tăng mức xử phạt, các nhà mạng chủ động cắt số điện thoại thuộc diện dán bậy... “Nó đã trở thành một vấn nạn và là nỗi bức xúc lớn của người dân”, bạn đọc bức xúc.

‘Dán bậy’ khắp nơi: Đâu để hoành hành hoài vậy được? - Ảnh 1.

Một bức tường trên tuyến đường số 8 (phường 11, quận Gò Vấp) chi chít các giấy dán, trông rất nhếch nhác - Ảnh: CHÂU TUẤN

Sáng 31-10, Tuổi Trẻ đăng bài điều tra thâm nhập "lò" dán bậy (kỳ 1) Theo chân 'thợ' dán quảng cáo lôi kéo khách hàng. Bài viết này phản ánh tình trạng các khu nhà trọ, trụ điện, bờ tường, thùng rác, ống nước… đều trở thành "ổ rác" cho các nhóm thay nhau "xả". Đồng thời, đã vạch trần được các thủ đoạn, giờ giấc và cách thức hoạt động của các "lò" dán bậy này.

Dán bậy xuất hiện ở khắp nơi và kéo dài nhiều năm qua nhưng vì sao không được xử lý, giải quyết căn cơ khiến bao người bức xúc?

Bạn đọc Si Tran Quoc chia sẻ nỗi khổ của nhà mình: "Nhà tôi mới sơn hôm trước, sáng ngủ dậy đầy rẫy nào là hút hầm cầu, Internet... rồi chưa kể những người cho vay quăng tờ rơi đầy vô nhà…".

Cũng là "nạn nhân" của nạn dán bậy, anh Thành Cương (25 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cho hay gia đình anh đã nhiều lần xử lý “hậu quả” do việc dán bậy gây ra trước khu vực nhà mình. 

“Tôi phải dùng nước thấm ướt rồi lột dần, thậm chí dùng dao để cạo nhưng cũng không ăn thua. Các vết keo dính để lại vô cùng nhếch nhác. Vừa gỡ xong hôm nay thì ngày mai lại có người dán. Tôi mong cơ quan chức năng xử lý thật mạnh tay, không để dán bậy trở thành một cái nghề phát triển trong xã hội”, anh Cương bức xúc.

Nhiều bạn đọc cho rằng phải có cơ quan nhà nước nào chịu trách nhiệm cho việc không ngăn chặn được dán bậy, vẽ bậy? "Đâu thể để "họa tặc, dán tặc" này hoành hành như vậy hoài được. Khách nước ngoài họ đi bộ chắc thắc mắc lắm vì đất nước họ không có chuyện như vậy", bạn đọc Ba Phi chia sẻ.

Còn bạn đọc Minh Thanh Nguyễn đề nghị các nhà mạng cần phải xử lý thật mạnh tay. Quảng cáo vi phạm pháp luật thì cắt số, tái phạm thì vĩnh viễn không được đăng ký số điện thoại theo căn cước công dân bất kỳ nhà mạng nào.

"Chứng cứ sờ sờ ra đó, gọi kiểm tra và dĩ nhiên họ sẽ xác nhận. Tại sao cứ để tái diễn tình trạng nhếch nhác, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh và cạnh tranh không lành mạnh. Các nhà kinh doanh đàng hoàng, đúng luật sẽ "chết" vì trò quảng cáo bẩn này", bạn đọc Minh Thanh Nguyễn nhấn mạnh.

‘Dán bậy’ khắp nơi: Đâu để hoành hành hoài vậy được? - Ảnh 2.

Cột điện dọc quốc lộ 1 (TP.HCM) nhìn đâu cũng thấy giấy dán bậy - Ảnh: CHÂU TUẤN

Cùng quan điểm trên, bạn đọc Nam đề xuất cơ quan chức năng gửi các số điện thoại được dán trên tường, cột điện... đến nhà mạng yêu cầu khóa số hoặc kiểm tra camera bắt phạt ngay tại chỗ, yêu cầu tháo gỡ và phạt ít nhất 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, một vài ý kiến cho rằng nếu muốn cắt hết số điện thoại dán bậy thì cũng cần sự phối hợp từ các đơn vị liên quan. Các nhà mạng không thể chủ động cắt.

"Nhà mạng muốn cắt, muốn hủy thì phải có quyết định của cơ quan chức năng. Vấn đề là ở chỗ cơ quan chức năng sau khi điều tra và kết luận thì xử theo luật mang tính răn đe. Ví dụ bắt cạo sạch các chỗ bị dán bậy trên toàn thành…", bạn đọc Trần Thanh Nhã chia sẻ.

Bạn đọc có nick name Linh cho biết chỉ cần chính quyền ra tay là xử lý được. Đó là "gọi điện thoại dán trên cột điện rồi báo là có nhu cầu hút hầm cầu. Họ đem xe tới thì hốt xe lại, giam xe. Muốn thả xe thì nộp phạt tội dán quảng cáo bậy, tầm 20 - 50 triệu lần, vi phạm lần 2, lần 3 thì tăng mức phạt lên. Vi phạm nữa thì hủy giấy phép đăng ký kinh doanh, phạt tù…".

‘Dán bậy’ khắp nơi: Đâu để hoành hành hoài vậy được? - Ảnh 3.

Dán bậy từ đường lớn vào trong hẻm - Ảnh: HOÀNG LỘC

‘Dán bậy’ khắp nơi: Đâu để hoành hành hoài vậy được? - Ảnh 4.

"Cho vay" và "hút hầm cầu" là hai nội dung được dán bậy nhiều nhất - Ảnh: HOÀNG LỘC

‘Dán bậy’ khắp nơi: Đâu để hoành hành hoài vậy được? - Ảnh 5.

Người dân cho biết rất khổ sở với tình trạng dán bậy suốt nhiều năm qua - Ảnh: HOÀNG LỘC

‘Dán bậy’ khắp nơi: Đâu để hoành hành hoài vậy được? - Ảnh 6.

Cửa sổ, tủ điện cũng không tránh khỏi nạn dán bậy - Ảnh: HOÀNG LỘC

‘Dán bậy’ khắp nơi: Đâu để hoành hành hoài vậy được? - Ảnh 7.

Kể cả bảng tin của khu phố cũng trở thành nạn nhân của vấn nạn này - Ảnh: CHÂU TUẤN

‘Dán bậy’ khắp nơi: Đâu để hoành hành hoài vậy được? - Ảnh 8.

"Cổng trường sạch - đẹp" cũng bị dán chi chít - Ảnh: CHÂU TUẤN

Điều tra thâm nhập Điều tra thâm nhập 'lò' dán bậy - Kỳ 1: Theo chân 'thợ' dán quảng cáo lôi kéo khách hàng

TTO - Trong “thế giới dán bậy” hiếm có lĩnh vực nào qua mặt được dịch vụ hút hầm cầu giá rẻ. Các khu nhà trọ, trụ điện, bờ tường, thùng rác, ống nước… đều trở thành “ổ rác” cho các nhóm thay nhau “xả”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận