31/10/2022 17:19 GMT+7

Phản hồi 31-10: Bạn đọc hiến kế trị nạn 'dán bậy'; 'Cây xăng vỉa hè' không xấu?

TUỖI TRẺ ONLINE
TUỖI TRẺ ONLINE

TTO - Nhiều bạn đọc khẳng định không khó để trị dứt điểm nạn dán bậy, vấn đề là các cơ quan chức năng có muốn làm hay không. Ngoài ra, phản hồi trong ngày 31-10 còn có các ý kiến khác như: chia sẻ với các cây xăng vỉa hè, cơ hội viên nén gỗ Việt Nam.

Phản hồi 31-10: Bạn đọc hiến kế trị nạn dán bậy; Cây xăng vỉa hè không xấu? - Ảnh 1.

Người dân vô cùng vất vả để làm sạch trụ điện sau khi bị dán bậy - ẢNH: CHÂU TUẤN

1.001 kiểu dán bậy, trị không khó

Từ đầu tháng 9-2022, phóng viên báo Tuổi Trẻ đã thâm nhập vào các "lò" dán quảng cáo bậy.

Theo đó, có hai công ty đang hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, gồm: Công ty TNHH công nghệ Sài Gòn Group (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP.HCM) và Công ty vệ sinh môi trường Tiến Đạt (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) chuyên tổ chức dán quảng cáo trên cột điện, cửa nhà, tường nhà..., thậm chí cả nắp cống trên đường.

Cho đây là hành vi làm xấu mặt vẻ mỹ quan của thành phố, bạn đọc Ba Phi viết: "Phải có cơ quan nhà nước nào chịu trách nhiệm cho việc không ngăn chặn được việc dán bậy vẽ bậy này chứ. Đâu thể để "họa tặc", "dán tặc" này hoành hành như vậy hoài được. Khách nước ngoài họ đi bộ chắc họ nhìn lạ mắt lắm vì đất nước họ không có được như vậy".

Liệt kê hàng loạt quảng cáo trá hình, thậm chí còn vi phạm pháp luật, bạn đọc Võ Đức Lành viết: "Trong 'thế giới dán bậy', cho vay tiền nhanh, cho vay trả góp... là 2 vấn nạn cần phải loại bỏ. Tôi đề xuất, dịp này nên điều tra tóm trọn ổ bọn cho vay nặng lãi, tín dụng đen, cho xã hội đỡ khổ" .

Theo một số bạn đọc, do đã có sẵn số điện thoại, việc xử lý vấn nạn này không hề khó, cơ bản là có muốn trị hay không. 

Phóng sự điều tra: Dán bậy tràn lan khắp thành phố, thủ phạm và chiêu trò ở lò đào tạo

Về ý này, bạn đọc Minh Thanh Nguyễn viết: "Sao dẹp dễ òm mà lại tái diễn nhếch nhác, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh và cạnh tranh không lành mạnh? Chứng cứ sờ sờ ra đó, gọi kiểm tra và dĩ nhiên họ xác nhận "là quảng cáo của tui" là bằng chứng".

Cũng vậy, bạn đọc tên Linh viết: "Chuyện này vô cùng dễ xử lý. Chỉ cần chính quyền ra tay. Đó là gọi điện thoại cho số điện thoại dán trên đó báo là có nhu cầu hút hầm cầu. Họ đem xe tới thì hốt xe lại, giam xe. Giam chục chiếc thử xem còn xe dán nữa không. Muốn thả xe thì nộp phạt tội dán quảng cáo bậy, tầm 20 - 50 triệu một lần, vi phạm lần 2, lần 3 thì tăng mức phạt lên. Vi phạm nữa thì hủy giấy phép đăng ký kinh doanh, cho đi tù".

Lý giải vì sao vấn nạn dán bậy còn phổ biến, thậm chí tăng thêm, bạn đọc Nam Việt Nam viết: "Vì sao chuyện này kéo dài suốt nhiều năm? Theo mình, có những lý do như sau: 

Thứ nhất: Mức phạt quá thấp không ai sợ, chỉ 1 - 2 triệu đồng có là gì so với cái họ kiếm được.

Thứ hai: Cơ quan chức năng đô thị xử phạt nếu muốn chỉ 1 tuần là dẹp được. Người dân thấy cảnh này nhưng cơ quan không thấy là do làm chưa tới.

Đề xuất của mình là nếu cơ quan đọc được là gửi các số điện thoại được dán đến nhà mạng yêu cầu khóa số điện thoại, thứ hai là cải trang thành dân thường hoặc check camera bắt phạt ngay tại chỗ, yêu cầu tháo gỡ và phạt ít nhất 10 triệu đồng".

Chia sẻ với cây xăng vỉa hè

Phản hồi 31-10: Bạn đọc hiến kế trị nạn dán bậy; Cây xăng vỉa hè không xấu? - Ảnh 4.

Những cây xăng dã chiến ở vỉa hè, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ - Ảnh: Tư liệu Tuổi Trẻ

Liên quan đến bài viết 'Cây xăng vỉa hè' mọc lên với giá trên trời, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ của bạn đọc Phạm Ngọc Nhật Linh, phần lớn đều đồng tình với tác giả, cho rằng các cơ quan chức năng cần ra tay dẹp vấn nạn này để tránh nguy cơ cháy nổ.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng đây là quy luật cung cầu, không nên lên án, còn chuyện cháy nổ đã có cơ quan chuyên môn lo.

Về ý này, bạn đọc thanhlam viết: "Thực tế xã hội khi cung thiếu sẽ thường sinh ra giá chợ đen. Mà xăng dầu là nhu cầu thiết thực của người dân. Nên chăng Bộ Công Thương phải có biện pháp thỏa mãn cầu để tránh hệ lụy cháy nổ khi mà người dân lợi dụng té nước theo mưa".

Nhìn ở góc độ tích cực, bạn đọc Lý Trung bổ sung: "Nếu không có cây xăng vỉa hè thì nguy cơ đẩy bộ sẽ rất cao, thà bỏ ra thêm một ít tiền đổ xăng còn hơn phải đi bộ. Nếu cây xăng bán bình thường thì người dân đâu đổ ở đó làm gì, nếu không ai đổ thì tự khắc người ta sẽ dẹp thôi".

Ý kiến tranh luận của bạn ra sao?

Phản hồi 31-10: Bạn đọc hiến kế trị nạn dán bậy; Cây xăng vỉa hè không xấu? - Ảnh 6.

Viên nén gỗ sau quá trình sản xuất - Ảnh: C.TUỆ

Cơ hội tỉ USD từ viên nén gỗ

Châu Âu đối mặt thiếu năng lượng vào mùa đông, vì vậy viên nén gỗ Việt Nam được săn tìm, có cơ hội vượt lên thành mặt hàng xuất khẩu tỉ USD. 

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu viên nén gỗ ước đạt 530 triệu USD, tăng 76% so với cùng kỳ năm 2021. 

Nếu tốc độ tăng trưởng được duy trì như hiện nay, kim ngạch xuất khẩu cả năm 2022 có thể đạt trên 700 triệu USD.

Cho đây là cơ hội của thị trường xuất khẩu Việt Nam, nhiều bạn đọc tỏ ra hào hứng với thông tin này và còn gợi ý thêm nhiều hướng kinh doanh mới.

Bạn đọc Hoài Nam viết: "Có thể làm viên nén bằng vỏ trấu hoặc từ gáo dừa không? Nhiệt lượng hai loại này rất tốt; nguồn nguyên liệu lại dồi dào".

Cùng kỳ vọng, bạn đọc Yến viết: "Đúng, than gáo dừa rất tốt, mà sản phẩm từ dừa cái gì cũng đốt cháy được, dừa mất giá,... Nếu tận dụng được thì bà con đỡ khổ".

Biết đâu sẽ mở ra vận hội mới cho thị trường xuất khẩu Việt Nam, bạn đọc Phuong Anh viết tiếp: "Chắc làm được đó".

Trở lại việc viên nén gỗ Việt Nam xuất khẩu, bạn đọc Minh Chánh hy vọng: "Đây là tin vui nhất trong ngày. Hiện nguồn nguyên liệu gỗ nói chung của nước ta còn dồi dào, đủ cung cấp cho ngành chế biến gỗ. Với viên nén gỗ, nguyên liệu chủ yếu là phụ phẩm nên không bị ảnh hưởng bởi nguồn cung".

Cũng theo một số bạn đọc am hiểu lĩnh vực này, về lâu dài, cần tổ chức sản xuất, tạo liên kết giữa chủ rừng và doanh nghiệp, nhất là cần có doanh nghiệp chuyên cung cấp nhiều chủng loại, nguyên liệu cho ngành gỗ.

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ thêm điều gì? Theo bạn, cách nào để trị dứt điểm nạn dán bậy? Những cây xăng vỉa hè ra đời đáp ứng nhu cầu của thị trường, nên để tồn tại hay dẹp bỏ?
Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn gởi đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

Cơ hội tỉ USD từ viên nén gỗ Cơ hội tỉ USD từ viên nén gỗ

TTO - Châu Âu đối mặt thiếu năng lượng vào mùa đông, viên nén gỗ Việt Nam được săn tìm, có cơ hội vượt lên thành mặt hàng xuất khẩu tỉ USD. Dù làm từ những tạp phẩm là chính nhưng vẫn còn không ít rào cản với mặt hàng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận