'Quảng cáo cột điện': dẹp nổi không?

20/10/2019 09:23 GMT+7

TTO - Nhiều loại hình quảng cáo tự phát, trái phép "trăm hoa đua nở" từ thành thị đến nông thôn, từ cột điện đến bờ tường, trạm xe buýt. Vì sao chưa dẹp nổi nạn này?

Quảng cáo cột điện: dẹp nổi không? - Ảnh 1.

Quảng cáo cho vay trả góp trên tủ điện ở quận 3, TP.HCM - Ảnh: MỸ YẾN

Những quảng cáo "khoan cắt bêtông", "rút hầm cầu", "chuyển nhà", "đổ xà bần"... trên các bức tường ở nhiều đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ... đã là chuyện từ mươi năm trước. Loay hoay mãi, tình trạng không giảm mà ngày càng phổ biến hơn với hình thức dán tờ rơi trên tường, cột điện... 

Tờ rơi được in vi tính rồi photocopy số lượng lớn, ép nhựa, ép dẻo để chống nước, gắn sẵn băng keo được dán hàng loạt trong đêm. Có những quảng cáo rao bán đất nền, rao dịch vụ taxi gia đình... được treo trên cả con đường dài, cả trên xa lộ, khắp các nẻo trong khu dân cư.

Đây là một trong các kiểu quảng cáo siêu rẻ, siêu nhanh vì không xin phép, không phải lo thuế, phí, tiền thuê chỗ... 

Nếu như sản phẩm quảng cáo trên mạng xã hội chủ yếu là thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, vật dụng gia đình... thì quảng cáo "cột điện" hầu hết là mua bán, sang nhượng nhà đất, cho vay tiền... dày đặc, cứ có khoảng trống dán được là dán, thậm chí dán lên cả biển báo giao thông. Có nơi hàng chục tờ rơi khổ A4 dán chen cùng một chỗ, cũ mới lẫn lộn...

Có thể nói trên địa bàn TP.HCM chưa bao giờ hình thức quảng cáo này nhiều kinh khủng như hiện nay và đã kéo dài vài năm qua. Khắp các quận huyện đâu đâu cũng tràn ngập quảng cáo. Nhiều khu dân cư cứ sau một đêm thức dậy lại thấy có thêm nhiều tờ rơi quảng cáo.

"Quảng cáo cột điện" đang là một vấn nạn xã hội, không chỉ làm nhếch nhác phố phường mà còn tác hại nhiều mặt cho đời sống. Đây là cách quảng cáo kẻ xấu tận dụng để lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin, đưa họ vào những cái bẫy như dự án nhà đất "ma", cho vay siêu nhanh với lãi suất cắt cổ...

Dẹp kiểu quảng cáo bát nháo này được không, bằng cách nào để có hiệu quả lâu dài? TP.HCM từng tổ chức nhiều đợt "ra quân" cạo, xóa, gỡ các kiểu quảng cáo này. Có nơi còn vẽ tranh trang trí lên những mảng tường trống, nhưng rồi đâu lại vào đấy, mọi việc vẫn như cũ. Nguyên nhân do chưa có chế tài hiệu quả, đủ sức răn đe với những người quảng cáo dịch vụ kiểu này.

Ở tổ dân phố 50, phường 2, quận Tân Bình đã phát động những người tập thể dục sáng sớm cứ phát hiện các mẩu quảng cáo kiểu này là bóc gỡ ngay, nếu bắt gặp người nào đang dán thì khuyên răn, giáo dục. 

Kết quả là "quảng cáo cột điện" ở các con hẻm của tổ này không có đất sống, không thể tồn tại. Gần đây, báo chí thông tin phường Linh Tây, quận Thủ Đức triển khai tổ tuần tra an ninh trật tự gồm cả nhiệm vụ ngăn chặn, xóa bỏ quảng cáo không phép kiểu này.

 Phường này còn sáng kiến sử dụng mạng Zalo để người dân báo tin, đẩy lùi dần tình trạng tờ rơi phát và dán bừa bãi.

Những nỗ lực kiểu này có thấy hiệu quả bước đầu, nhưng không phải là giải pháp xử lý dứt điểm nạn quảng cáo bừa bãi. Dẹp kiểu quảng cáo này bằng cách nào cho có kết quả thực chất, lâu dài? Việc này cần giải pháp chủ động hơn thay vì kiểu thủ công, thụ động, đi bóc gỡ, dọn dẹp rác quảng cáo để rồi ngày mai, ngày kia lại xuất hiện những quảng cáo mới.

Chờ đến bao giờ?

Các mẩu quảng cáo kiểu này đều có số điện thoại kèm theo, cơ quan chức năng nếu quyết xử lý sẽ không khó tìm ra người hưởng lợi từ kiểu quảng cáo này. Họ phải chịu trách nhiệm về hành vi quảng cáo không phép, ít nhất phải có trách nhiệm dọn dẹp rác quảng cáo của họ đã bày ra.

Sao cứ để những người này bôi bẩn nơi công cộng từ thành thị đến thôn quê bằng các kiểu quảng cáo không phép như vậy? Kèm theo những quảng cáo này là các kiểu kinh doanh "né thuế" và phổ biến hơn là những bất an tiếp sau việc cho vay tín dụng đen. Nếu quyết tâm xử lý sẽ làm được.

Không quyết tâm dẹp rồi sẽ chứng kiến vấn nạn này càng lan rộng hơn, dày đặc hơn. Nhưng chờ đến bao giờ khi thực tế chúng ta đang bó tay chấp nhận kiểu quảng cáo bừa bãi này?

Bỗng dưng bị nêu tên, hình ảnh lên cột điện; phải làm sao? Bỗng dưng bị nêu tên, hình ảnh lên cột điện; phải làm sao?

TTO - Ai đã từng bị đòi nợ, bị bêu tên tuổi, hình ảnh lên cột điện hoặc trên mạng mới thấu hiểu nỗi hoang mang khiếp sợ. Và nỗi sợ ngày càng lớn hơn trong cộng đồng.

NGUYỄN VĂN HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận