03/03/2022 18:52 GMT+7

Đàm phán Nga - Ukraine vòng 2: Thống nhất tạo 'các hành lang nhân đạo'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Theo Hãng tin Reuters, lúc 21h58, cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết cuộc đàm phán với Nga đã bắt đầu tại Belovezhskaya Pushcha thuộc vùng Brest, Belarus, giáp giới Ba Lan. Cuộc họp đã kết thúc với ít kết quả đột phá.

Đàm phán Nga - Ukraine vòng 2: Thống nhất tạo các hành lang nhân đạo - Ảnh 1.

Các quan chức Nga và Ukraine tại bàn đàm phán ở vùng Brest, Belarus ngày 3-3 - Ảnh: REUTERS

Cố vấn của Tổng thống Ukraine cũng cho biết nghị trình của Ukraine là đồng ý với một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và tổ chức các hành lang nhân đạo để cho phép dân thường rời khỏi các cộng đồng ở tiền tuyến.

Trước cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tự tin sẽ tìm ra giải pháp cho khủng hoảng hiện nay và nói yêu cầu của Nga là "tối thiểu". Ông cũng cho biết thêm rằng Nga không thể cho phép Ukraine gây ra mối đe dọa đối với an ninh của đất nước.

Ngoại trưởng Lavrov xác nhận các cuộc đàm phán lần 2 giữa Nga và Ukraine dự kiến ​​diễn ra ngày 3-3. Theo Hãng tin Sputnik, cuộc đàm phán được cả thế giới mong chờ này sẽ bắt đầu lúc 15h, giờ địa phương.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẵn sàng thảo luận về đảm bảo an ninh cho Ukraine và toàn bộ châu Âu trong các cuộc đàm phán này.

Đàm phán Nga - Ukraine vòng 2: Thống nhất tạo các hành lang nhân đạo - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Lavrov cho biết phái đoàn Ukraine hứa sẽ trình bày rõ ràng vị trí của mình trong vòng đàm phán sắp tới. Tuy nhiên, ông cho rằng Kiev không hành động độc lập trong các cuộc đàm phán.

"Một lần nữa, phía Ukraine lại viện cớ để hoãn các cuộc đàm phán. Chắc chắn họ đang nhận được chỉ thị từ Washington. Đất nước này hoàn toàn không độc lập", ông Lavrov nói. 

Ông cho rằng phương Tây không có mục tiêu đảm bảo an ninh cho Ukraine dựa trên sự cân bằng lợi ích với Nga, mà điều phương Tây quan tâm là muốn "hạ bệ" Nga.

Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo chiến tranh thế giới thứ ba sẽ là một cuộc đối đầu hạt nhân.

Đàm phán Nga - Ukraine vòng 2: Thống nhất tạo các hành lang nhân đạo - Ảnh 3.

Nhà đàm phán của Ukraine Davyd Arakhamia (trái) trước khi khởi hành đến cuộc đàm phán vòng 2 ở Belarus - Ảnh: DAVYD ARAKHAMIA/FACEBOOK

Theo Hãng tin Reuters, cố vấn của Tổng thống Ukraine cũng xác nhận đàm phán giữa Nga và Ukraine sẽ bắt đầu trong vài giờ tới. Reuters cho biết thời gian của cuộc đàm phán theo phía Ukraine công bố là 21h (giờ Việt Nam) ngày 3-3.

Theo truyền thông Nga, phái đoàn của Nga đã đến nơi và đang chờ đoàn Ukraine.

Dư luận thế giới rất hy vọng đàm phán sẽ giúp mở lối cho xung đột trong bối cảnh tình hình chiến sự ở Ukraine đang leo thang.  

Nga và Ukraine tổ chức đàm phán vòng đầu tiên tại Belarus ngày 28-2. Theo truyền thông hai bên, vòng đàm phán thứ 2 dự kiến diễn ra ngày 2-3, nhưng sau đó dời sang ngày 3-3.

Truyền thông hai bên trước đó tiết lộ Ukraine yêu cầu thiết lập lệnh ngừng bắn và Nga rút quân khỏi nước này. Theo Hãng tin Reuters, Davyd Arakhamia, nhà đàm phán của Ukraine, cho biết phía Ukraine dự định ưu tiên thảo luận về vấn đề hành lang nhân đạo an toàn cho thường dân trước khi đi vào các nội dung khác.

Trong khi đó, phía Nga yêu cầu Ukraine cam kết không gia nhập các khối chống Nga và công nhận hai vùng ly khai ở miền đông cũng như từ bỏ yêu cầu Nga trả lại bán đảo Crimea.

KẾT QUẢ: Nga và Ukraine đã nhất trí tạo ra các hành lang nhân đạo cho những thường dân chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh ở Ukraine. Theo Hãng tin AFP, một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết thỏa thuận này là "tiến bộ rõ ràng duy nhất" tại vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine vào ngày 3-3. Ông Leonid Slutsky, nhà đàm phán Nga, xác nhận sáng kiến ​​này và cho biết nó sẽ sớm được triển khai.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi đàm phán trực tiếp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin. Ông nói đây là "cách duy nhất để ngăn chặn cuộc chiến này".

Vietnam Airlines đề xuất đưa người Việt ở Ukraine về nước từ  Ba Lan và Romania Vietnam Airlines đề xuất đưa người Việt ở Ukraine về nước từ Ba Lan và Romania

TTO - Vietnam Airlines đề xuất thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước trong thời gian sớm nhất qua đường bay Hà Nội - Warsaw (Ba Lan) và Hà Nội - Bucharest (Romania).

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên