Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Đàm phán hòa bình trực tiếp Nga - Ukraine kết thúc: có tín hiệu tích cực

29/03/2022 19:42 GMT+7

TTO - Cuộc đàm phán kết thúc vào khoảng 18h13, giờ Việt Nam, theo thông báo của Đại sứ quán Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ. Phía Nga nói đàm phán mang tính xây dựng, phía Ukraine nói có tiến triển đủ để hai tổng thống gặp nhau.

Đàm phán hòa bình trực tiếp Nga - Ukraine kết thúc: có tín hiệu tích cực - Ảnh 1.

Đoàn đàm phán Nga và Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29-3 - Ảnh: REUTERS

Đàm phán hòa bình trực tiếp giữa Nga và Ukraine diễn ra tại cung điện Dolmabahce, Istanbul vào lúc 14h30 ngày 29-3 (giờ Việt Nam).

Theo Hãng tin Reuters, kết thúc đàm phán, trưởng đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky cho biết cuộc đàm phán mang tính xây dựng. Ông nói sẽ xem các đề xuất của Ukraine và báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trưởng đoàn đàm phán Nga cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Volodymyr Zelensky chỉ gặp nhau nếu thỏa thuận hòa bình đã được hai bộ trưởng ngoại giao phê chuẩn.

Về phía Ukraine, nhà đàm phán nước này cho biết có tiến triển đủ để tổ chức họp giữa tổng thống hai nước. Phía Ukraine nhấn mạnh bất cứ thỏa thuận chính thức nào với Nga cũng cần phải đảm bảo hòa bình trên toàn lãnh thổ Ukraine.

Ukraine xác nhận điều kiện tiên quyết là cần trưng cầu ý dân ở Ukraine về các điều khoản thỏa thuận với Nga.

Tại bàn đàm phán, Ukraine đã đề xuất một hệ thống đảm bảo an ninh mới để đổi lấy đảm bảo an ninh. Theo đó, nước này sẽ không gia nhập các liên minh quân sự và không có căn cứ quân sự nước ngoài. Ukraine đề xuất Israel, Ba Lan, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ có thể là các nước đảm bảo an ninh cho Ukraine theo hệ thống đảm bảo an ninh mới. 

Nếu hệ thống đảm bảo an ninh hiệu quả, Ukraine đồng ý với trạng thái trung lập.

Về vấn đề Crimea, địa phương được Nga sáp nhập, Ukraine đề xuất sẽ thảo luận với Nga về trạng thái của Crimea trong 15 năm tới, có hiệu lực khi đạt được ngừng bắn hoàn toàn.

"Quyết định là ở Nga và chúng tôi chờ câu trả lời chính thức của Nga", nhà đàm phán Ukraine nói.

Cuộc họp giữa các nhà đàm phán Ukraine và Nga tại Istanbul là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên của hai bên sau gần ba tuần. 

Theo Hãng tin Reuters, thứ trưởng Quốc phòng Nga đã quyết định cắt giảm mạnh các hoạt động quân sự xung quanh Kiev và Chernihiv ở Ukraine sau khi đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine tại Istanbul kết thúc.

Thứ trưởng Alexander Fomin cho biết quyết định được đưa ra để tạo sự tin cậy lẫn nhau và các điều kiện cần thiết để các cuộc đàm phán tiếp theo diễn ra.

"Bộ Tổng tham mưu sẽ tiết lộ chi tiết hơn về các quyết định đã được thực hiện sau khi phái đoàn Nga về nước", ông Fomin nói.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, kết quả cuộc đàm phán ngày 29-3 là tiến triển quan trọng nhất trong đàm phán giữa Nga - Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Nga hoàn thành giai đoạn 1 ở Ukraine, chuyển sang giải phóng Donbass Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Nga hoàn thành giai đoạn 1 ở Ukraine, chuyển sang giải phóng Donbass

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga đã hoàn thành các mục tiêu chính đề ra trong giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và đã làm năng lực chiến đấu của các lực lượng vũ trang Ukraine suy giảm đáng kể.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận