Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

7 nước EU cảnh báo công dân không tới Ukraine chiến đấu

29/03/2022 06:15 GMT+7

TTO - Bảy quốc gia thuộc Liên minh châu Âu gồm Pháp, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha, Ý, Luxembourg và Bỉ đã ra tuyên bố cấp bộ trưởng, kêu gọi công dân "kiềm chế" không đến Ukraine chiến đấu chống Nga.

7 nước EU cảnh báo công dân không tới Ukraine chiến đấu - Ảnh 1.

Một người lính Ukraine đứng gần xác xe tăng Nga bị bắn cháy ở tiền tuyến Kiev ngày 28-3 - Ảnh: REUTERS

Lời kêu gọi được đưa ra sau một cuộc họp của các bộ trưởng tư pháp EU ở Bỉ ngày 28-3, giữa lúc có thông tin lính đánh thuê chuyên nghiệp Nga đã có mặt ở Ukraine và Cộng hòa Chechnya thuộc Nga sẽ can dự nhiều hơn vào quá trình "giải phóng" miền đông Ukraine.

"Chúng tôi không khuyến khích người dân đến vùng chiến sự", Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết sau cuộc hội đàm với những người đồng cấp ở Brussels. Theo ông Darmanin, có rất ít thông tin xác nhận bao nhiêu người Pháp đã tới Ukraine chiến đấu.

Sau khi Nga đưa quân vào Ukraine ngày 24-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi sự hỗ trợ từ những người ủng hộ chính quyền Kiev trên khắp thế giới.

Tính đến ngày 6-3, phía Ukraine cho biết có hơn 20.000 người đã hưởng ứng và tình nguyện gia nhập "Quân đoàn quốc tế" chiến đấu tại Ukraine.

Phản ứng của các quốc gia trước lời kêu gọi từ Ukraine rất đa dạng. Có quốc gia cấm và đe dọa sử dụng pháp lý với người rời đất nước sang châu Âu chiến đấu, nhưng có nước chỉ dừng lại ở mức khuyến khích không nên đi.

Lời kêu gọi của bảy nước EU diễn ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Anh cảnh báo lính đánh thuê chuyên nghiệp thuộc một tập đoàn an ninh tư nhân Nga đã tham chiến tại Ukraine.

Trong bản tin cập nhật chiến sự Ukraine phát rạng sáng 29-3, tình báo Anh cho biết khoảng 1.000 lính đánh thuê và chỉ huy thuộc Wagner Group đã được triển khai đến miền đông Ukraine.

Số lính tư nhân này đã tham gia chiến đấu và việc được triển khai tới Ukraine là nhằm bù đắp lại những thiệt hại nhân mạng mà quân đội Nga gánh chịu trong hơn 1 tháng qua.

Hiện Nga chưa lên tiếng bình luận. Trước đó vài ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã kết thúc giai đoạn 1 của "chiến dịch quân sự đặc biệt" và sẽ chuyển trọng tâm sang miền đông Ukraine.

Mục tiêu sắp tới của Nga là tập trung giúp lực lượng Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk (tự xưng) đánh bại quân đội Ukraine ở vùng Donbass.

Ngoài quân đội chính quy Nga, các lực lượng ly khai Ukraine còn đang nhận sự hỗ trợ từ binh sĩ Cộng hòa Chechnya thuộc Nga.

Trong cuộc gặp tại thành phố Mariupol ngày 28-3, lãnh đạo Chechnya cam kết sẽ gởi thêm viện trợ quân sự và y tế cho lực lượng ly khai. Ở chiều ngược lại, lãnh đạo ly khai Donetsk tuyên bố cuộc gặp nhằm thảo luận về kế hoạch "giải phóng" thêm lãnh thổ đang nằm trong tay quân đội Ukraine.

Xuất hiện video 6 phút Xuất hiện video 6 phút 'binh sĩ Nga bị lính Ukraine đánh đập', hai bên nói gì?

TTO - Mạng xã hội đang lan truyền đoạn video dài 6 phút về việc một nhóm mặc quân phục được cho là lính Ukraine đang tra hỏi và đánh đập một nhóm người nghi là lính trinh sát Nga. Giới chức Nga và Ukraine tuyên bố sẽ làm rõ vụ việc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận