Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Đắm chìm trong nhạc cổ điển: Ước gì có vé đêm concert Mùa thu ngay lập tức!

01/07/2020 12:31 GMT+7

TTO - Ra đời từ tháng 9-2014, đến nay Germer Team vẫn là tổ chức phi lợi nhuận hiếm hoi về âm nhạc cổ điển ở TP.HCM được các bạn trẻ dưới 20 tuổi sáng lập và vận hành.

Đắm chìm trong nhạc cổ điển: Ước gì có vé đêm concert Mùa thu ngay lập tức! - Ảnh 1.

Các thành viên nhóm Germer chụp ảnh kỷ niệm sau đêm nhạc Summer at Mai House - Ảnh: G.T.

Germer trong tiếng Pháp có nghĩa là "nảy mầm".

Với thông điệp "Hãy để chúng tôi làm nảy mầm hạt giống âm nhạc cổ điển tiềm ẩn bên trong bạn!", nhóm Germer thường xuyên tổ chức các chương trình định kỳ hằng tháng dưới hình thức hòa nhạc, salon âm nhạc, talkshow và nhiều hoạt động nhằm đưa nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ.

Cách tiếp cận âm nhạc cổ điển của những bạn trẻ 0X

Hơn 250 khán giả đủ mọi lứa tuổi đã đến lấp kín khán phòng đêm concert Summer at Mai House - sự kiện do nhóm bạn trẻ Germer Team phối hợp với The Mai House Philharmonic tổ chức cuối tuần qua tại TP.HCM.

Với nhiều khán giả trẻ, đây là lần đầu các bạn có dịp đi nghe nhạc cổ điển do dàn nhạc chuyên nghiệp biểu diễn.

Suốt hai tiếng, khán giả đã được đắm mình trong những giai điệu cổ điển nổi tiếng của Schumann, Dvoák, Bach và sống lại ký ức tuổi thơ qua những bản nhạc phim hoạt hình quen thuộc của Hãng Ghibli Studio.

Sau đêm diễn, khán giả An Lưu chia sẻ: "Mình thực sự được trải nghiệm cảm xúc đắm chìm trong âm nhạc. Ước gì có vé đêm concert Mùa thu ngay lập tức".

"Điều này chứng tỏ nhạc cổ điển vẫn có sức hút với giới trẻ, chỉ là các bạn chưa có nhiều dịp để tiếp cận và cách thức tiếp cận cũng cần trẻ trung, hấp dẫn, phù hợp với người trẻ hơn" - bạn Lâm Thạnh Hào, chủ nhiệm nhóm Germer, nhận xét.

Tham gia Germer từ 3 năm trước, Hào (sinh năm 2001, sinh viên năm nhất Đại học Fulbright Việt Nam) hiện là thành viên "thâm niên" nhất trong nhóm gồm hơn 30 bạn trẻ là học sinh, sinh viên nhiều trường tại TP.HCM, trong đó có những bạn mới 14-15 tuổi.

"Nhóm hiện có 7 ban, mỗi ban phụ trách một hoạt động chuyên môn: đối ngoại, nội dung, truyền thông, media, hậu cần, chăm sóc nghệ sĩ và nhân sự.

Ban nhân sự mới có thêm gần đây để lo phần tuyển thêm thành viên, huấn luyện kỹ năng và cập nhật kiến thức âm nhạc cổ điển cho các bạn" - Hào chia sẻ.

Với cách làm này, các thành viên của Germer không chỉ có cơ hội tiếp cận và yêu âm nhạc cổ điển hơn mà còn học được nhiều kỹ năng hữu ích để phát triển bản thân sau này.

Đắm chìm trong nhạc cổ điển: Ước gì có vé đêm concert Mùa thu ngay lập tức! - Ảnh 2.

Đông đảo khán giả sống lại ký ức tuổi thơ với đêm concert “Summer at Mai House” - Ảnh: Hữu Hạnh

Làm điều ý nghĩa cho tuổi trẻ

Sau 6 năm hoạt động, Germer đã phát triển hơn cả về quy mô lẫn cách thức hoạt động, cũng có được một lượng khán giả trung thành cho riêng mình.

Những buổi hòa nhạc, trò chuyện được tổ chức đều đặn hơn, quy mô chương trình cũng tăng từ 100 lên 250 ghế và thường xuyên "cháy vé".

Nhưng điều vui nhất với Germer Team đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều khán giả trẻ thế hệ 9X, 0X lần đầu đến nghe và yêu thích các đêm hòa nhạc.

Nhiều bạn sau đó lại trở thành thành viên của Germer Team.

Đồng hành cùng Germer 2 năm, Hồng Uyên (sinh năm 1999) cho biết ba mẹ rất ủng hộ bạn tham gia nhóm. "Làm Germer phi lợi nhuận nhưng tụi mình nhận lại được nhiều thứ.

Được nghe nhạc miễn phí, được trải nghiệm nhiều hoạt động bổ ích, vui nhất là gặp gỡ những bạn bè cùng sở thích, đam mê".

Với Thùy Dương (sinh năm 2003), tham gia Germer là trải nghiệm đầy thú vị ngoài giờ học trên trường lớp. "Em muốn học thêm nhiều kỹ năng để sau này đỡ bỡ ngỡ. Ngoài ra, em cũng muốn góp sức lan tỏa niềm yêu thích âm nhạc cổ điển đến nhiều bạn trẻ khác nữa".

Germer đã đi qua 6 năm, thay đổi qua các đời chủ nhiệm, nhưng đó luôn là mái nhà của những bạn trẻ yêu nhạc, nhiệt huyết, muốn hội tụ cùng nhau để làm điều gì đó thật ý nghĩa cho tuổi trẻ của mình.

Sắp tới, nhóm Germer dự tính mở rộng các hoạt động online chia sẻ về âm nhạc cổ điển, thêm các buổi talkshow với chủ đề gần gũi đời sống giới trẻ và tổ chức những unitour đến các trường đại học để tiếp tục sứ mệnh "nảy mầm" của mình.

Concert Mùa hè cũng là lần đầu tiên nhóm Germer kết hợp với dàn nhạc chuyên nghiệp The Mai House Philharmonic do nhạc trưởng Tiêu Nguyễn Đức Anh (sinh năm 1997, hoàn thành khóa đào tạo nhạc trưởng 4 năm ở Nhạc viện Mahanaim, New York) thành lập đầu năm 2020.

Quy tụ các tài năng ưu tú từ Nhạc viện TP.HCM, The Mai House Philharmonic cũng có cùng mục tiêu hướng đến giới trẻ với những tác phẩm gần gũi.

15 năm mang nhạc cổ điển đến giới trẻ 15 năm mang nhạc cổ điển đến giới trẻ

TTO - Hơn 15 năm qua, giảng viên, nghệ sĩ piano Nguyễn Thúy Uyển cặm cụi cùng bạn bè, đồng nghiệp duy trì đều đặn các chương trình "Hòa nhạc cho thính giả trẻ", vừa diễn thuyết về âm nhạc cổ điển, vừa minh họa trực tiếp trên sân khấu ở TP.HCM.

VY DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận