Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Đắk Nông phong tỏa TP Gia Nghĩa

23/07/2021 11:02 GMT+7

TTO - Sáng 23-7, ông Hồ Văn Mười, chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết đã ký quyết định áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Gia Nghĩa, trong đó phong tỏa TP này 14 ngày kể từ 12h hôm nay.

Đắk Nông phong tỏa TP Gia Nghĩa - Ảnh 1.

Công chức, viên chức, người lao động chờ lấy mẫu xét nghiệm test nhanh - Ảnh: X.T.

Cùng với việc phong tỏa toàn bộ thành phố, sẽ áp dụng nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Quyết định này cho biết thực hiện theo chỉ thị 16, gia đình sẽ phải cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; xã phường cách ly  với xã phường. UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu.

Người dân thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Gia Nghĩa cũng sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người; các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Hạn chế các xe cá nhân…

Đến sáng 23-7, tỉnh Đắk Nông ghi nhận 27 ca dương tính. Tại thành phố Gia Nghĩa, địa phương này ghi nhận chùm lây nhiễm liên quan đến BN72764.

Đắk Nông phong tỏa TP Gia Nghĩa - Ảnh 2.

Người dân TP Gia Nghĩa mua nhu yếu phẩm trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực - Ảnh: L.P.

Sáng cùng ngày, ngay sau khi quyết định trên được ban hành, Tuổi Trẻ Online có đặt câu hỏi với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông: Trong hướng dẫn thực hiện chỉ thị 16 nói rõ "Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg". Vậy phong tỏa cả TP Gia Nghĩa (có cả QL 14 đi qua) không cho ai vào ra có phù hợp với Chỉ thị 16/CT-TTg không?

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã không trả lời câu hỏi này. Mãi đến chiều cùng ngày, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, phó chủ tịch tỉnh Đắk Nông, mới trao đổi với phóng viên rằng cụm từ "phong tỏa toàn bộ thành phố" chỉ là cách nói để nâng cao cấp độ hành động, ý thức cảnh giác của người dân.

"Hiện nay tình hình dịch bệnh rất căng thẳng, tối qua tỉnh đã phải test nhanh cho hơn 3.000 cán bộ, công chức. Ngày hôm nay tiếp tục khoanh vùng và truy vết, nên chỉ thị phong tỏa toàn thành phố là theo ý đó.

Từ ngữ là để nâng cao cấp độ phòng dịch, như TP.HCM và nhiều tỉnh phải áp dụng 16+ trong  phòng dịch. Sáng nay, Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, cho ý kiến và trong hôm nay UBND tỉnh sẽ ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện phong tỏa thành phố, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại TP Gia Nghĩa", bà Hạnh giải thích.

Theo bà Hạnh, văn bản là một chuyện, thực thi ngoài hiện trường mới đang quan tâm, "cơ bản là không gây khó khăn đến nhu cầu thiết yếu của người dân".

Qua Đắk Nông không giấy thông hành: Qua Đắk Nông không giấy thông hành: 'Quay lại'!

TTO - Theo văn bản mới nhất của Bộ Y tế, chỉ những tài xế chạy từ tỉnh, thành thực hiện chỉ thị 16 đến nơi thực hiện giãn cách thấp hơn mới cần phiếu xét nghiệm âm tính, nhưng Đắk Nông yêu cầu tất cả tài xế, xe nào không có thì... quay lại.

ĐÌNH CƯƠNG - TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận