Bạc Liêu, Sóc Trăng giãn cách 3 khu vực, Hà Tĩnh, Đắk Nông thêm ca nhiễm về từ TP.HCM

11/07/2021 09:39 GMT+7

TTO - Huyện Phước Long của tỉnh Bạc Liêu sẽ giãn cách theo chỉ thị 15 từ 12h trưa 11-7. Hai khu vực dân cư ở Sóc Trăng cũng giãn cách theo chỉ thị 15 và 16. Trong khi đó Đắk Nông và Hà Tĩnh ghi nhận thêm ca nhiễm về từ TP.HCM

Bạc Liêu: Huyện Phước Long giãn cách theo chỉ thị 15 từ 12h trưa nay

Sáng 11-7, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký quyết định giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Phước Long nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Thời gian áp dụng chỉ thị này trong 21 ngày, kể từ 12h ngày hôm nay 11-7.

Liên quan dịch bệnh COVID-19, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phước Long đã quyết định khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người trên địa bàn huyện. Vụ việc có liên quan tới một tài xế có đến chợ Bình Điền (TP.HCM), về địa bàn huyện thì mắc COVID-19 và một số trường hợp F1 của bệnh nhân này đã thành F0.

C.QUỐC

Vĩnh Long ghi nhận thêm 22 ca nghi mắc

Bạc Liêu, Sóc Trăng giãn cách 3 khu vực, Hà Tĩnh, Đắk Nông thêm ca nhiễm về từ TP.HCM - Ảnh 1.

Công ty TNHH Tỷ Xuân hiện đang tạm cho công nhân nghỉ để truy vết, dập dịch - Ảnh: CHÍ HẠNH

Tính đến 7h sáng nay, Vĩnh Long tiếp tục ghi nhận thêm 22 trường hợp nghi mắc COVID-19 mới. 

Trong đó, 17 trường hợp là F1 liên quan chuỗi lây nhiễm của công ty Tỷ Xuân (khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ) đã được cách ly tập trung trước đó tại Trường Cao đẳng Vĩnh Long cơ sở 3; 5 trường hợp phát hiện khi đến xét nghiệm sàng lọc tại bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long (Long Hồ 1, Tam Bình 2, thị xã Bình Minh 1) và 1 trường hợp tên N.T.H.N (nữ, 20 tuổi, ngụ Thông Hòa, Cầu Kè, Trà Vinh. 

Sáng cùng ngày, Bộ Y tế công bố thêm 43 ca COVID-19 ở Vĩnh Long, trong đó 4 trường hợp là F1 liên quan ổ dịch Công ty TNHH Tỷ Xuân đã được cách ly tập trung từ trước, 32 trường hợp lây nhiễm thứ phát từ ổ dịch Công ty TNHH Tỷ Xuân; 5 ca mắc mới lây nhiễm thứ phát liên quan ổ dịch chợ Bình Điền, TP.HCM tại huyện Bình Tân; 2 trường hợp đang điều tra dịch tễ, chưa xác định nguồn lây từ TP.HCM về địa phương tại huyện Mang Thít và thị xã Bình Minh.

CHÍ HẠNH

1 người về dự đám tang người thân mắc COVID-19, Thanh Hóa cách ly 1 xã

Bạc Liêu, Sóc Trăng giãn cách 3 khu vực, Hà Tĩnh, Đắk Nông thêm ca nhiễm về từ TP.HCM - Ảnh 2.

Sau khi xuất hiện ca mắc COVID-19, UBND huyện Thọ Xuân đã quyết định phong tỏa toàn bộ xã Xuân Giang để phòng, chống dịch - Ảnh: BÌNH AN

Sáng nay 11-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa thông báo 1 ca dương tính COVID-19 tại xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân là bệnh nhân 28502 (nữ, 12 tuổi), vừa từ TP.HCM về quê, đi đám tang người thân có nhiều người tham gia.

Qua điều tra dịch tễ, ngày 6-7, bệnh nhân đi trên chuyến bay VN242 cùng 5 người thân từ sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM về sân bay Nội Bài, Hà Nội lúc 9h sáng cùng ngày. Trên chuyến bay này đã ghi nhận 5 ca bệnh COVID-19 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau đó, bệnh nhân cùng 5 người trong gia đình đi taxi từ Hà Nội về Trạm y tế xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân lúc 14h cùng ngày để khai báo y tế. Trên đường về, taxi có dừng đổ xăng tại tỉnh Ninh Bình. Chiều cùng ngày, bệnh nhân về nhà tại thôn 1, Xuân Giang khi gia đình đang có đám tang bà của bệnh nhân.

Sáng 7-7, bệnh nhân đưa tang bà ra nghĩa trang của thôn rồi về nhà. Cùng ngày, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính lần 1. Ngày 9-7, bệnh nhân được lấy mẫu lần 2 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, đến sáng 11-7 có kết quả dương tính.

Bước đầu địa phương đã điều tra được 33 F1 (có 5 F1 nguy cơ cao), 179 người liên quan đến đám tang. Sáng 11-7, UBND huyện Thọ Xuân quyết định cách ly tạm thời toàn bộ xã Xuân Giang để thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Trong ngày 11-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa phối hợp Trung tâm xét nghiệm Medlatec, Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân sàng lọc test nhanh kháng nguyên cho khoảng 500 người dân ở xã Xuân Giang.

HÀ ĐỒNG

Sóc Trăng giãn cách 2 khu dân cư theo chỉ thị 15, 16

Bạc Liêu, Sóc Trăng giãn cách 3 khu vực, Hà Tĩnh, Đắk Nông thêm ca nhiễm về từ TP.HCM - Ảnh 3.

Thị xã Ngã Năm - nơi có hai khu dân cư thực hiện chỉ thị 16 và 15 của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: K.T

Sáng 11-7, một lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Sóc Trăng cho biết đã có quyết định áp dụng chỉ thị 16 tại khu vực dân cư thuộc khóm Tân Trung, phường 2, thị xã Ngã Năm và áp dụng chỉ thị 15 đối với khóm Tân Trung, phường 2, thị xã Ngã Năm để phòng, chống dịch.

Theo đó, áp dụng chỉ thị 16 tại phường 2, đoạn từ cống Bảy Oanh (nhà bà Nguyễn Thị Diệp) đến nhà ông Lâm Văn Tuấn Em, chiều dài tuyến dân cư 1.500m thuộc khóm Tân Trung với 11 hộ 34 khẩu.

Đồng thời áp dụng chỉ thị 15 đối với toàn khóm Tân Trung, phường 2, trừ các khu vực kể trên. Thời gian áp dụng 15 ngày, kể từ 0h ngày 11-7.

Trước đó, thị xã Ngã Năm ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 và một ca nghi mắc ở khóm Tân Trung. 3 trường hợp này là hai vợ chồng và 1 người con. Trong đó, hai vợ chồng trở về từ TP Thủ Đức (TP.HCM).

Đến sáng 11-7, Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm đã truy vết được 15 trường hợp F1, 16 trường hợp F2 và cách ly theo quy định.

Trước đó, Sóc Trăng đã có quyết định áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với hai khu vực dân cư thuộc xã Vĩnh Hải và phường Vĩnh Phước (thị xã Vĩnh Châu) và áp dụng chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với thị xã Vĩnh Châu, thời gian áp dụng 15 ngày, kể từ 0h ngày 10-7.

Đến nay Sóc Trăng đã ghi nhận 12 ca COVID-19.

KHẮC TÂM

Hà Tĩnh ghi nhận hai người mắc COVID-19 từ TP.HCM về

Bạc Liêu, Sóc Trăng giãn cách 3 khu vực, Hà Tĩnh, Đắk Nông thêm ca nhiễm về từ TP.HCM - Ảnh 4.

Ngành y tế Lộc Hà phun khử khuẩn khu vực bệnh nhân sinh sống - Ảnh: LÊ MINH

Sáng 11-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVID-19 là hai mẹ con về từ TP.HCM.

Bệnh nhân nữ T.T.S (39 tuổi) và con là bệnh nhân nam N.Q.T (10 tuổi) ngụ tại thôn Thống Nhất, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà. Bà S. làm nghề buôn bán cá nướng rong tại khu vực chợ Phạm Đăng Giảng, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM.

Ngày 8-7, cả gia đình gồm 4 người lên xe khách từ phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân về Hà Tĩnh. Khoảng 0h ngày 10-7, họ xuống xe tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, sau đó di chuyển về xã Ích Hậu, Lộc Hà khai báo y tế, cách ly tại nhà.

Đến trưa cùng ngày, Trung tâm Y huyện Lộc Hà lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh xét nghiệm, cho kết quả dương tính.

Ngay khi phát hiện 2 ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã họp khẩn, cử đội cơ động có mặt tại điểm dịch để điều tra truy vết. Bước đầu điều tra dịch tễ, gành chức năng xác định được 9 trường hợp F1, tất cả đều đã được đưa lên khu cách ly tập trung của huyện để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Tính từ ngày 4-6 đến nay, Hà Tĩnh đã ghi nhận 127 mắc COVID-19.

LÊ MINH

Đắk Nông có ca nhiễm thứ 2 về từ TP.HCM

Bạc Liêu, Sóc Trăng giãn cách 3 khu vực, Hà Tĩnh, Đắk Nông thêm ca nhiễm về từ TP.HCM - Ảnh 5.

Khu vực nhà chị H. đang được phong tỏa - Ảnh: N.Đ.

Ngày 11-7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Đắk Nông cho biết đã ghi nhận ca nhiễm thứ 2 là người từ TP.HCM về huyện Krông Nô. Bệnh nhân là chị T.T.M.H., thường trú ở huyện Krông Nô, là nhân viên công ty dịch vụ du lịch tại TP.HCM.

Sáng 8-7, chị H. đi xe máy một mình về tỉnh Đắk Nông. Đến khoảng 16h cùng ngày, chị đến Trạm y tế xã Đắk Sôr khai báo y tế (có tiếp xúc với 1 nhân viên y tế của trạm y tế xã, trong quá trình khai báo y tế cả hai đều đeo khẩu trang) và được quyết định cách ly y tế tại nhà. 

Trưa 9-7, chị H. đến Trạm y tế xã Đắk Sôr để lấy mẫu xét nghiệm, tiếp xúc với 1 trường hợp đến trạm y tế để khai báo lấy mẫu và cán bộ xét nghiệm. Đến ngày 11-7 chị được đưa đi cách ly và điều trị COVID-19. 

Bước đầu đã ghi nhận 12 trường hợp F1, 4 trường hợp F2; hiện ngành y đang tiếp tục mở rộng điều tra truy vết các trường hợp có liên quan.

ĐÌNH CƯƠNG

Sáng 11-7: TP.HCM 443 ca COVID-19 mới, chuyển 1,5 triệu liều vắc xin cho các tỉnh phía Nam Sáng 11-7: TP.HCM 443 ca COVID-19 mới, chuyển 1,5 triệu liều vắc xin cho các tỉnh phía Nam

TTO - Sáng nay 11-7, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 607 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 443 ca ở TP.HCM. Hôm qua 10-7, Bộ Y tế đã yêu cầu chuyển 1,5 triệu liều vắc xin trong số hơn 3 triệu liều mới về cho TP.HCM và các tỉnh có dịch phía Nam.

NHÓM PHÓNG VIÊN TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận