Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Qua Đắk Nông không giấy thông hành: 'Quay lại'!

22/07/2021 14:52 GMT+7

TTO - Theo văn bản mới nhất của Bộ Y tế, chỉ những tài xế chạy từ tỉnh, thành thực hiện chỉ thị 16 đến nơi thực hiện giãn cách thấp hơn mới cần phiếu xét nghiệm âm tính, nhưng Đắk Nông yêu cầu tất cả tài xế, xe nào không có thì... quay lại.

Đi qua Đắk Nông không giấy thông hành phải quay đầu - VIDEO: TRUNG TÂN

Hai ngày ngay, nhiều người dân, tài xế từ Đắk Lắk đi Đắk Nông rất bức xúc vì khi vừa qua cầu 14 thì gặp ngay chốt kiểm soát dịch COVID-19 của tỉnh Đắk Nông (xã Tâm Thắng, Cư Jut) bị "làm khó" với giấy thông hành COVID-19.

Qua Đắk Nông không giấy thông hành: Quay lại! - Ảnh 2.

Trung tá Hưng đọc quy định kiểm soát giấy thông hành của UBND huyệnn, do ông Nghiêm Hồng Quang - chủ tịch UBND huyện ký, dán tại chốt - Ảnh: TRUNG TÂN

Có mặt tại chốt này ngày 21 và 22-7, phóng viên Tuổi Trẻ Online ghi nhận hàng chục xe con, xe tải nhỏ và nhiều người đi xe máy phải quay đầu vì thiếu giấy thông hành COVID-19.

Làm theo văn bản của huyện

"Bộ Y tế đã có hướng dẫn không yêu cầu tài xế phải có giấy thông hành trên các tuyến quốc lộ liên quan đến 19 tỉnh phía Nam. Thế nhưng, nhiều nơi, trong đó có Đắk Nông, hai ngày nay ‘đưa luật riêng’, khiến chúng tôi trở tay không kịp", một tài xế chở hàng từ TP Buôn Ma Thuột qua Cư Jut than thở.

Không chỉ tài xế, cả những người lao động như thợ xây, thợ sắt đi làm giữa hai tỉnh cũng buộc phải có "giấy thông hành". 

Anh T., một chủ thầu xây dựng nhà ở Đắk Lắk, có công trình tại Đắk Nông, cho biết hai ngày nay thợ xây, thợ sơn và cả những tài xế chở vật liệu đều bị chốt Tâm Thắng ách lại, yêu cầu quay đầu xe về làm xét nghiệm COVID-19.

"Thấy Bộ Y tế hướng dẫn người dân đi làm qua lại trên quốc lộ chỉ cần khai báo y tế, làm cam kết là được, nhưng cả thợ xây chốt Tâm Thắng cũng yêu cầu giấy thông hành. Người lao động mỗi ngày làm chưa tới 150.000 đồng, nếu cứ buộc đi đến công trình chỉ cách nhà khoảng 5km (nhưng khác tỉnh - PV) cũng phải đi làm xét nghiệm thì coi như phải nghỉ việc vì làm giấy mất phí mà đi làm giấy này không dễ. Biết là phòng chống dịch, nhưng làm quá thế này thì khổ dân quá", anh T. bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, trung tá Lê Hải Hưng, Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Cư Jut, làm nghiệm vụ tại chốt Tâm Thắng, cho biết phải làm theo chỉ đạo của cấp trên. Tất cả người dân, tài xế đi từ hướng Đắk Lắk qua không có giấy xét nghiệm test nhanh COVID-19 đều phải quay đầu, không giải thích.

Qua Đắk Nông không giấy thông hành: Quay lại! - Ảnh 3.

Tất cả tài xế, người dân đều phải trình giấy thông hành, không có thì... quay lại làm giấy - Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Hưng đọc văn bản do chủ tịch UBND huyện Cư Jut Nghiêm Hồng Quang ký, ban hành và được dán tại chốt yêu cầu: Tất cả người dân trở về hoặc đến tỉnh Đắk Nông từ các địa phương khác phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và phải thực hiện ký khai báo y tế ngay khi vào địa bàn, lập tức thông tin và ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với địa phương.

Vậy tại sao những người chỉ đi ngang, không dừng đỗ cũng phải có giấy? Ông Hưng nói: "Đi ngang qua chốt là đã vào địa bàn rồi. Anh muốn hỏi gì thì phải làm việc với lãnh đạo. Anh em ở chốt chỉ thực thi nhiệm vụ".

Huyện theo lệnh tỉnh, không biết chủ trương của bộ  

Trả lời về vấn đề này, ông Nghiêm Hồng Quang, chủ tịch UBND huyện Cư Jut, cho biết văn bản của huyện là chấp hành theo văn bản của tỉnh chỉ đạo từ ngày 20-7. Ông Quang gửi văn bản số 3819 ngày 20-7 do tân Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười ký, ban hành với yêu cầu như trên. 

Khi được hỏi tại sao Bộ Y tế đã có hướng dẫn không buộc người dân, nhất là tài xế phải có giấy thông hành COVID-19 nhưng địa phương vẫn yêu cầu, ông Quang nói: "Chúng tôi chỉ thực hiện theo quy định của tỉnh".

Qua Đắk Nông không giấy thông hành: Quay lại! - Ảnh 4.

Nhiều tài xế, người dân Đắk Lắk trình bày chỉ đi bỏ hàng, làm việc trong ngày tại Cư Jut, Đắk Mil nhưng cũng không được chấp nhận - Ảnh: TRUNG TÂN

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết những ngày qua địa phương này khổ sở với việc tỉnh Bình Phước bắt quay đầu tất cả trường hợp không có giấy thông hành, gây áp lực đến các cơ sở y tế địa phương.

"Quan điểm quốc lộ không thuộc địa phương nào, nên tôi đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bình Phước, lãnh đạo các bộ ngành trung ương nhưng Bình Phước không nới lỏng lệnh này. Thậm chí tỉnh Bình Phước còn đưa cả chốt của mình sang đất Đắk Nông", bà Hạnh nói.

Theo bà Hạnh, từ áp lực này, tỉnh thành lập thêm chốt ở xã Tâm Thắng (Cư Jut) giáp ranh với tỉnh Đắk Lắk. Theo đó, những ai chỉ đi về trong hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, chốt chỉ yêu cầu khai báo y tế, ký giấy cam kết.

Còn với những ai về tỉnh, làm việc tại tỉnh thì mới yêu cầu có giấy xét nghiệm âm tính, thậm chí có trường hợp không có nhưng có dấu hiệu, tỉnh còn làm PCR cho để đảm bảo an toàn. Đối với ai dương tính thì đưa đi cách ly tập trung, âm tính thì về địa phương.

Bà Hạnh khẳng định chỉ những người từ vùng dịch về địa phương hoặc đến làm việc thì mới yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính. Những người đi ngang, không dừng đỗ thì không buộc phải có giấy thông hành, chỉ cần khai báo, ký cam kết.

"Việc tài xế đến chốt Tâm Thắng được khuyến cáo nên có giấy xét nghiệm âm tính vì đến Bình Phước sẽ phải quay lại, phiền hà thêm", bà Hạnh khẳng định.

Bà Hạnh khẳng định thêm, tỉnh không yêu cầu giấy thông hành, nhưng vì lượng phương tiện quá lớn, đôi khi nguồn lực không đủ nên đây cũng là giải pháp (kiểm tra giấy thông hành - PV). Đối với tài xế, người lao động đi lại, làm việc giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông thì không yêu cầu.

"Nếu có việc chốt Tâm Thắng chặn xe, bắt quay đầu vì thiếu giấy xét nghiệm âm tính tất cả trường hợp, tôi sẽ nhắc nhở", bà Hạnh cam kết.

Qua Đắk Nông không giấy thông hành: Quay lại! - Ảnh 5.

Nhiều tài xế Đắk Lắk không giấy thông hành phải quay lại - Ảnh: TRUNG TÂN

Tuy nhiên, sau cuộc trao đổi này, phóng viên trở lại chốt thì tại đây vẫn yêu cầu "không giấy thông hành, khỏi qua chốt".

Bộ hướng dẫn một đường, địa phương làm một nẻo

Để đảm bảo cho vận tải hàng hóa nhanh chóng, thông suốt, tối 19-7, Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc gửi các bộ ngành và các địa phương về việc không tiến hành kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2. Theo đó, đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa chỉ lưu thông trong nội vùng đang thực hiện chỉ thị 16.

Đới với tài xế lưu thông từ khu vực giãn cách theo chỉ thị 16 đến khu vực liền kề, đang áp dụng cấp độ phòng, chống dịch bệnh thấp hơn, phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ.

img_4224

Văn bản của tỉnh Đắk Nông và huyện Cư Jut dán tại chốt kiểm soát Tâm Thắng - Ảnh: TRUNG TÂN

Văn bản nêu trên không yêu cầu tất cả người dân mà chỉ đối với tài xế đường dài. Tuy nhiên, ngày 20-7, ông Hồ Văn Mười, chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, ban hành công văn số 3819 về công tác phòng dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đắk Nông yêu cầu từ 0h ngày 21-7, toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, tỉnh này cũng buộc "tất cả người dân trở về hoặc đến tỉnh Đắk Nông từ các địa phương khác phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu. Người dân cũng phải thực hiện khai báo y tế ngay khi di chuyển vào địa bàn tỉnh Đắk Nông, lập tức thông tin và ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với chính quyền cơ sở.

Đừng đẩy khó cho người dân về Đừng đẩy khó cho người dân về 'giấy thông hành'

TTO - Phiếu trả kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được xem như "giấy thông hành" khi dịch COVID-19 đang gieo rắc sự sợ hãi, nỗi hoài nghi và nhân lên sự thoái thác, đùn đẩy ở nhiều nơi…

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận