Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Đại tướng Mỹ: 'Lòng tin dành cho Bắc Kinh đang cực kỳ thấp'

05/06/2021 07:25 GMT+7

TTO - Tướng Kenneth Wilsbach, tư lệnh không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, đáp trả các cáo buộc nói máy bay Mỹ do thám kỷ lục Trung Quốc và chỉ ra các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông, biển Hoa Đông là lý do buộc Mỹ làm như vậy.

Đại tướng Mỹ: Lòng tin dành cho Bắc Kinh đang cực kỳ thấp - Ảnh 1.

Tướng Wilsbach nhấn mạnh các hành vi của Trung Quốc, bao gồm cả việc điều 16 máy bay vận tải áp sát không phận Malaysia, là hoạt động leo thang và gây mất ổn định khu vực - Ảnh: Không quân Mỹ

Hôm 4-6, Sáng kiến theo dõi tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) cho biết Mỹ đã tiến hành 72 chuyến bay do thám Biển Đông trong tháng 5 vừa qua. Dự án nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) gọi đây là một tần suất kỷ lục, trong đó có 52 chuyến do hải quân Mỹ thực hiện và số còn lại do không quân tiến hành.

"Tôi không nghĩ đó là một kỷ lục đâu" - tướng Wilsbach nêu quan điểm trong cuộc họp báo cùng ngày và giải thích đây chỉ là phần nhỏ trong các hoạt động do thám của Mỹ ở khu vực.

Theo tướng Wilsbach, các chuyến bay này còn nhằm gởi thông điệp cảnh báo tới các đối thủ của Mỹ và Trung Quốc là nổi bật hơn cả với các hành động trên Biển Đông.

Thống kê không chính thức cho thấy tính từ đầu năm đến nay Bắc Kinh đã tiến hành hơn 22 cuộc tập trận lớn nhỏ trên Biển Đông, vượt con số 20 cuộc của cả năm 2020.

"Quân đội Trung Quốc đặc biệt hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Họ đưa tàu đi gần các đảo mà nước khác tuyên bố chủ quyền, họ tiến hành các cuộc tập trận như mô phỏng tấn công căn cứ Mỹ và các nước đối tác, đồng minh của Mỹ. Chúng tôi muốn hiểu rõ về các hoạt động này, các thử nghiệm vũ khí và những khí tài mà họ mới có", tướng Wilsbach đặt vấn đề.

Theo tư lệnh không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, những tiến bộ quân sự góp phần dẫn tới các "hoạt động bất chính" khác của Trung Quốc.

"Họ chiếm các đảo ở Biển Đông và biển Hoa Đông vốn chưa từng thuộc về họ. Họ bồi đắp các đảo nhân tạo ở những vùng biển quốc tế chưa bao giờ là của riêng họ", tướng Wilsbach lập luận.

Đại tướng Mỹ: Lòng tin dành cho Bắc Kinh đang cực kỳ thấp - Ảnh 2.

Máy bay trinh sát RC-135 của không quân Mỹ. Trong cuộc họp báo ngày 4-6, tướng Wilsbach tiết lộ Mỹ có các hệ thống phức tạp theo dõi chuyển động của tất cả máy bay trong khu vực Đông Á nhưng đặc biệt chú ý tới các máy bay của quân đội Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Theo ông Wilsbach, Trung Quốc đã thực hiện các hành vi cưỡng ép kinh tế trên khắp thế giới nhưng phần lớn diễn ra tại khu vực. Ông cũng chỉ ra việc Bắc Kinh không chỉ quyết đoán trên biển mà còn trên bộ, chẳng hạn ở biên giới với Ấn Độ.

"Có sự thiếu tin tưởng với Trung Quốc, không chỉ Mỹ mà còn nhiều nước khác. Lòng tin dành cho Bắc Kinh đang cực kỳ thấp", tướng Wilsbach khẳng định và cho rằng việc Anh, Pháp, Đức điều tàu chiến đến Biển Đông trong năm 2021 là vì sự thiếu tin tưởng này.

"Tất cả sự ngờ vực này đã gắn kết Mỹ với các đồng minh và đối tác, những nước đang muốn biết rõ Trung Quốc đang phát triển như thế nào về mặt quân sự. Chúng tôi không muốn có bất kỳ sự ngạc nhiên nào", vị tướng 4 sao của Mỹ nêu quan điểm.

Trung Quốc đã nhiều lần phản đối sự can dự của Mỹ và các nước khác vào vấn đề Biển Đông. Chính quyền Bắc Kinh lập luận đây là vấn đề của Trung Quốc với các quốc gia trong khu vực, nhấn mạnh sự hiện diện của Washington là nguồn cơn gây bất ổn.

Phô diễn sức mạnh, Trung Quốc không dừng tham vọng kiểm soát phần lớn Biển Đông? Phô diễn sức mạnh, Trung Quốc không dừng tham vọng kiểm soát phần lớn Biển Đông?

TTO - Máy bay vận tải chiến lược - một lực lượng ít được chú ý của không quân Trung Quốc - đã có màn khoa trương sức mạnh ồn ào trên Biển Đông hôm 31-5, dẫn đến cáo buộc xâm phạm không phận từ Kuala Lumpur.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận