Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Đại tá hải quân Ý trao tài liệu mật cho phía Nga, trục xuất hai quan chức Nga

31/03/2021 19:17 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio hôm nay 31-3 thông báo đã trục xuất hai quan chức Nga vì liên quan hoạt động gián điệp, sau khi đã triệu tập đại sứ Nga tại Ý tới để phản đối vụ việc.

Đại tá hải quân Ý trao tài liệu mật cho phía Nga, trục xuất hai quan chức Nga - Ảnh 1.

Cờ Ý và cờ EU tung bay bên ngoài Văn phòng Thủ tướng Ý tại thành Rome, Ý, ngày 18-3 - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Theo Hãng tin AFP, trước đó, cảnh sát thuộc lực lượng đặc nhiệm của Ý đã bắt quả tang một đại tá hải quân Ý và một nhà ngoại giao Nga đang có hành vi đáng ngờ tại một cuộc gặp bí mật.

Viên đại tá người Ý đã trao cho nhà ngoại giao Nga "những tài liệu mật" và nhận tiền. Tuy nhiên, chỉ viên đại tá người Ý bị bắt, nhà ngoại giao Nga không bị bắt vì được hưởng chế độ miễn trừ ngoại giao.

Chưa có thông tin cụ thể về quan chức Nga còn lại bị trục xuất.

Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio đã triệu tập ông Sergey Razov, đại sứ Nga tại Ý, tới trong sáng nay 31-3 để trao công hàm phản đối.

Thông báo trên tài khoản Facebook hôm nay, ông Luigi Di Maio cho biết ông đã bày tỏ quan điểm phản đối mạnh mẽ với đại sứ Nga tại Ý về sự việc, thông báo cho ông ấy biết "việc trục xuất ngay lập tức với hai quan chức Nga có liên quan tới vấn đề hết sức nghiêm trọng này".

Theo báo La Repubblica của Ý, viên đại tá hải quân làm việc tại văn phòng của tham mưu trưởng quốc phòng Ý và có điều kiện tiếp cận với nhiều tài liệu khác nhau liên quan tới cả tình hình quốc phòng của Ý và các hoạt động của NATO.

Cũng theo Hãng tin Reuters, cùng ngày 31-3, Hãng tin Interfax (Nga) dẫn lời một nghị sĩ Nga cho biết Matxcơva sẽ có động thái đáp trả Ý sau sự việc. Bộ Ngoại giao Nga nói họ rất tiếc về quyết định trục xuất của Ý, tuy nhiên vẫn hi vọng mối quan hệ giữa hai bên tiếp tục được duy trì tích cực.

Tại Matxcơva, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Chúng tôi chưa có thông tin về các lý do hay tình huống liên quan tới việc bắt giữ này. Nhưng dù thế nào, chúng tôi hi vọng bản chất tích cực và xây dựng trong mối quan hệ Nga - Ý vẫn sẽ tiếp tục và được duy trì".

Pháp bắt sĩ quan quân đội nghi làm gián điệp cho Nga Pháp bắt sĩ quan quân đội nghi làm gián điệp cho Nga

TTO - Truyền thông địa phương và các nguồn tin pháp lý cho biết một sĩ quan quân đội cấp cao của Pháp hoạt động tại một căn cứ của NATO đã bị truy tố và bị bắt, vì nghi làm gián điệp cho Nga.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận