Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Nga tuyên án cựu quân nhân Mỹ 16 năm tù tội gián điệp

15/06/2020 17:39 GMT+7

TTO - Một tòa án Nga đã tuyên án 16 năm tù giam một cựu quân nhân hải quân Mỹ, ông Paul Whelan, vì tội danh gián điệp. Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan ngay sau đó tuyên bố động thái này có thể phương hại đến quan hệ giữa Washington và Matxcơva.

Nga tuyên án cựu quân nhân Mỹ 16 năm tù tội gián điệp - Ảnh 1.

Cựu quân nhân hải quân Mỹ Paul Whelan - Ảnh: REUTERS

Các đặc vụ của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSS) đã bắt ông Whelan tại một khách sạn ở Matxcơva vào ngày 28-12-2018. Người đàn ông 50 tuổi này sở hữu hộ chiếu Anh, Mỹ, Canada và Ireland.

Phía Nga cho biết ông Whelan đã bị bắt tại trận với một ổ đĩa máy tính có chứa các thông tin mật. Ông Whelan đã bác bỏ tội danh trên và tuyên bố bản thân bị dàn cảnh. Theo ông, một người Nga quen biết đưa ông ổ đĩa và ông đã tưởng trong đó chỉ chứa hình nghỉ mát.

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan nói với báo chí rằng phán quyết mới này không có bằng chứng xác thực và yêu cầu ông Whelan được thả ngay lập tức.

"Lời kết tội ông ấy là sự nhạo báng với công lý", ông Sullivan tuyên bố. Đại sứ Mỹ cũng cho rằng phán quyết này không có "ảnh hưởng tốt" đối với mối quan hệ vốn đang suy yếu giữa Matxcơva và Washington.

Luật sư của ông Whelan, ông Vladzmir Zherebenkov, cho biết thân chủ của mình đã được thông báo vào thời điểm bắt giữ về việc sẽ được trao đổi bằng một công dân Nga đang bị Mỹ bắt giữ.

Trả lời Hãng tin RIA về vấn đề này, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã đề xuất chuyện trao đổi tù nhân với Mỹ nhiều lần nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Trước đó, Nga đã liên tục kêu gọi Mỹ đảm bảo trả tự do cho 2 công dân của mình, bao gồm nhà buôn vũ khí Viktor Bout và ông Konstantin Yaroshenko, một phi công từng làm việc 20 năm tại Mỹ. Cả 2 bị buộc tội âm mưu buôn lậu thuốc phiện vào Mỹ.

Luật sư Zherebenkov cho biết ông Whelan không phản đối việc chính thức xin Nga ân xá, điều sẽ giúp ông chắc chắn được thả.

Tòa án của thành phố Matxcơva cho biết ông Whelan sẽ thụ án tại nhà tù với an ninh tối đa.

EU tố Trung Quốc, Nga cố ý tổ chức thông tin sai lệch về COVID-19 EU tố Trung Quốc, Nga cố ý tổ chức thông tin sai lệch về COVID-19

TTO - Liên minh châu Âu (EU) chính thức lên tiếng tố cáo Trung Quốc và Nga tổ chức chiến dịch thông tin sai lệch về virus corona và dịch COVID-19 nhằm làm suy yếu nền dân chủ châu Âu, theo báo cáo mà Hãng tin AFP có được.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận