Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

EU tố Trung Quốc, Nga cố ý tổ chức thông tin sai lệch về COVID-19

10/06/2020 07:13 GMT+7

TTO - Liên minh châu Âu (EU) chính thức lên tiếng tố cáo Trung Quốc và Nga tổ chức chiến dịch thông tin sai lệch về virus corona và dịch COVID-19 nhằm làm suy yếu nền dân chủ châu Âu, theo báo cáo mà Hãng tin AFP có được.

EU tố Trung Quốc, Nga cố ý tổ chức thông tin sai lệch về COVID-19 - Ảnh 1.

EU và cuộc chiến chống thông tin sai lệch liên quan đến virus corona và đại dịch COVID-19 - Ảnh: euvsdisinfo.eu

Gọi đó là "cơn lũ" thông tin sai lệch và không chính xác đang ngày một nhiều lên xung quanh đại dịch, Brussels nói Bắc Kinh và Matxcơva đã tạo ra các cuộc tranh cãi phân cực và nhằm đánh bóng hình ảnh của các nước này.

"Các tác nhân nước ngoài và các nước thứ ba nhất định, đặc biệt là Nga và Trung Quốc, đã tham gia vào chiến dịch gây ảnh hưởng có mục tiêu và thông tin sai lệch quanh đại dịch COVID-19" - báo cáo, dự kiến công bố ngày 10-6, nêu rõ.

Báo cáo dài 17 trang này cũng cáo buộc Matxcơva và Bắc Kinh "tìm cách làm suy yếu nền dân chủ và khiến xã hội phân cực nghiêm trọng, và nhằm cải thiện hình ảnh của chính họ liên quan đến đại dịch COVID-19".

Ngay từ tháng 4, lực lượng đặc nhiệm chống thông tin sai lệch của EU đã công bố chi tiết về "sự hợp tác từ các nguồn Trung Quốc chính thức" để chuyển hướng sự đổ lỗi của thế giới về đại dịch, vốn bùng phát đầu tiên tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, bản báo cáo dự kiến công bố vào ngày 10-6 là cáo buộc chính thức của EU đối với Trung Quốc và Nga liên quan đến thông tin không chính xác về dịch COVID-19.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đã có cuộc nói chuyện trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong ngày 9-6. Sau đó, ông Borrell đã cảnh báo rằng châu Âu cần dành nhiều nguồn lực hơn nữa để giải quyết vấn đề thông tin sai lệch.

Virus corona đã tạo ra một cuộc chiến thông tin địa chính trị, trong đó phương Tây cáo buộc Bắc Kinh và Matxcơva tuyên truyền các thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về đại dịch COVID-19, bùng phát đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu (EC) cũng cáo buộc các nền tảng trực tuyến làm quá ít trong việc kiểm chứng và xử lý các thông tin y tế sai lệch, các thuyết âm mưu, lừa đảo và ngôn từ kích động sự thù địch.

Báo cáo trên cũng thông tin rằng các mạng xã hội đã báo cáo việc họ cố gắng kiểm chứng thông tin liên quan đến virus corona cũng như dịch COVID-19 và hạn chế các nội dung sai hoặc không chính xác, nhưng cho biết họ cần thêm thời gian để có thể đạt hiệu quả hơn nữa.

Hà Nội có thể khởi tố người thông tin sai lệch trên mạng về bệnh nhân COVID-19 Hà Nội có thể khởi tố người thông tin sai lệch trên mạng về bệnh nhân COVID-19

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Công an thành phố điều tra, rà soát, kiên quyết xử lý, nếu cần thiết phải khởi tố những trường hợp thông tin sai lệch trên mạng xã hội về bệnh nhân vừa được phát hiện nhiễm COVID-19.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận