Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Anh vượt mốc 50.000 người chết do COVID-19

10/06/2020 06:21 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Kinh doanh Anh Alok Sharma dẫn phân tích từ Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) ngày 9-6 cho biết số người chết, bao gồm các ca nghi ngờ lẫn được xác nhận, do COVID-19 ở vương quốc Anh đã vượt mốc 50.000.

Anh vượt mốc 50.000 người chết do COVID-19 - Ảnh 1.

Một tấm bảng kêu gọi mọi người đeo khẩu trang tại trung tâm thủ đô London, Anh ngày 8-6 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) đã tính tất cả số ca tử vong được đề cập hoặc nghi ngờ liên quan tới COVID-19 trong giấy chứng tử từ khi dịch bắt đầu bùng phát ở vương quốc Anh cho đến ngày 29-5. 

Con số thống kê chính xác cho các trường hợp này là 50.107 người chết vì COVID-19.

Trong khi đó, con số chính thức của chính phủ Anh (chỉ tính những người chết đã xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới) hiện nay là 40.883 người (tính đến hết ngày 8-6), tăng 286 ca so với ngày trước đó.

Dù tính cách nào đi nữa, số người chết vì COVID-19 ở vương quốc Anh vẫn cao nhất ở châu Âu và cao thứ nhì thế giới, sau Mỹ.

Dữ liệu ONS cho thấy các ca tử vong tại Anh và Xứ Wales đã vượt quá mức trung bình của 5 năm trước, đạt mức 57.961 ca chỉ trong vòng 10 tuần lễ kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại vương quốc này hồi tháng 3.

Bất chấp các con số đã thông báo, ông Sharma nói rằng tỉ lệ tử vong và nhiễm bệnh COVID-19 đang giảm dần và Anh có thể nới lỏng thêm các biện pháp phong tỏa, áp dụng từ tháng 3 để chống dịch.

Theo ông Sharma, tất cả các cửa hàng không thiết yếu ở Anh có thể mở cửa trở lại từ ngày 15-6 miễn là đáp ứng đủ các hướng dẫn an toàn và sức khỏe.

"Đây là bước đi mới nhất để tái khởi động một cách cẩn thận nền kinh tế của chúng ta" - ông Sharma nói.

Dù vậy, bộ trưởng Sharma nói rằng vương quốc Anh vẫn phải duy trì giữ khoảng cách 2m một khi các cửa hàng mở cửa lại. Ông Sharma không tính mở cửa lại quán bar và nhà hàng cho đến ít nhất là ngày 4-7.

Ngoài ra, chính phủ Anh cũng dự tính vào ngày 10-6 sẽ công bố quyết định mở cửa trở lại các vườn thú và công viên safari (công viên chăm sóc và bảo tồn động vật hoang dã), là một phần trong kế hoạch nới lỏng dần các biện pháp phong tỏa. Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ là người chính thức ra thông báo này.

"Chúng tôi hi vọng việc mở cửa lại sở thú và công viên safari sẽ giúp các gia đình có thêm lựa chọn để ra ngoài, đồng thời hỗ trợ ngành công nghiệp chăm sóc những con thú này" - một quan chức của Phố Downing nói.

Dịch COVID-19 có thể đã lây lan ở Vũ Hán từ tháng 8 năm ngoái? Dịch COVID-19 có thể đã lây lan ở Vũ Hán từ tháng 8 năm ngoái?

TTO - Phân tích ảnh vệ tinh và xu hướng tìm kiếm trên Internet, Đại học Havard phát hiện có những dấu hiệu dịch COVID-19 đã lây lan ở Vũ Hán từ đầu tháng 8-2019, sớm hơn nhiều so với thời điểm Trung Quốc thừa nhận.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận