10/01/2023 16:22 GMT+7

Đại sứ Trung Quốc sử dụng ngoại giao chiến lang tại Úc

Ngày 10-1, Đại sứ Trung Quốc tại Úc Xiao Qian nói Canberra nên thận trọng khi đặt niềm tin vào Nhật Bản, vì nước này đã tấn công Úc trong Thế chiến 2.

Đại sứ Trung Quốc sử dụng ngoại giao chiến lang tại Úc - Ảnh 1.

Ông Xiao Qian, đại sứ Trung Quốc tại Úc - Ảnh: ABC

"Trong Thế chiến II, Nhật Bản tấn công Úc, ném bom thành phố Darwin, giết người Úc và bắn chết tù nhân Úc", ông Xiao Qian nói. "Hãy cẩn thận những điều này có thể xảy ra trong tương lai. Khi ai đó đe dọa bạn, họ có thể làm lần nữa".

"Trung Quốc đã là bạn của Úc", ông Xiao Qian nhấn mạnh.

Trước đó, Đại sứ Nhật Bản tại Úc, ông Shingo Yamagami, nói với báo The Australian rằng cần phải "cảnh giác" với Trung Quốc. Theo Hãng tin Reuters, ông Xiao Qian đã nổi giận khi được hỏi về phát ngôn của ông Yamagami.

Chính phủ trung tả của Úc đang cố gắng hàn gắn mối quan hệ với Trung Quốc, vốn đã xấu đi đáng kể dưới thời chính phủ bảo thủ trước đây.

Nhưng gần đây, Úc cũng đã ký hiệp ước an ninh mới với Nhật Bản, động thái được cho là nhằm hạn chế sức mạnh của Bắc Kinh ở khu vực Thái Bình Dương.

Vào năm 2020, Trung Quốc áp thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu chính của Úc như lúa mạch và rượu vang, đồng thời tạm dừng nhập khẩu than của nước này.

Theo Hãng tin Reuters, có thời điểm các bộ trưởng Chính phủ Trung Quốc thậm chí còn từ chối nhận cuộc gọi từ những người đồng cấp Úc.

Chính phủ trước đây của Úc khiến Trung Quốc tức giận khi nhiều lần đề cập đến vấn đề nhân quyền và thúc đẩy điều tra độc lập về nguồn gốc của đợt bùng phát COVID-19.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc Xiao Qian thừa nhận rằng thương mại hai nước đã "gián đoạn" trong những năm gần đây, nhưng ông hy vọng sẽ sớm trở lại bình thường.

Bắc Kinh công khai trả đũa Hàn Quốc vì Bắc Kinh công khai trả đũa Hàn Quốc vì 'phân biệt đối xử' người Trung Quốc

Chính quyền Bắc Kinh đã có động thái trả đũa đầu tiên đối với các hạn chế đi lại với du khách Trung Quốc: ngừng cấp thị thực ngắn hạn cho công dân Hàn Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên