22/10/2022 14:46 GMT+7

Nhật Bản, Úc ký tuyên bố hợp tác an ninh

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhất trí tăng cường hợp tác an ninh, chia sẻ thông tin tình báo nhằm chống lại những “mối đe dọa an ninh tiềm ẩn”.

Nhật Bản, Úc ký tuyên bố hợp tác an ninh - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio - Ảnh: REUTERS

Việc ký kết này diễn ra sau cuộc gặp thường niên giữa hai nhà lãnh đạo Úc và Nhật Bản ở thành phố Perth (Úc) ngày 22-10. Theo Đài ABC, thỏa thuận mới này về bản chất là phiên bản nâng cấp của thỏa thuận năm 2007 dưới thời cựu thủ tướng Úc John Howard và cố thủ tướng Nhật Abe Shinzo.

Bản tuyên bố chung vừa ký này được xem là động tác mở ra cơ hội để Nhật Bản và Úc hợp tác an ninh sâu hơn trong thập kỷ tới, phản ánh sự liên kết chiến lược ngày càng chặt chẽ của hai nước.

Nội dung tuyên bố nhấn mạnh rằng Úc và Nhật Bản "sẽ tham vấn cùng nhau về những bất thường có thể ảnh hưởng tới chủ quyền của chúng ta và lợi ích an ninh khu vực, cũng như cân nhắc các biện pháp đáp trả".

Theo ABC, đây là ngôn ngữ từng được dùng trong hiệp ước ANZUS giữa Mỹ và Úc trước đây, mặc dù tuyên bố chung của Nhật và Úc lần này không có tính ràng buộc pháp lý như một hiệp ước.

Tuyên bố trên cũng khẳng định Nhật và Úc sẽ "mở rộng và đào sâu hợp tác thực tiễn, cũng như tăng cường hơn nữa năng lực tương tác giữa Bộ Quốc phòng Úc và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản thông qua các hoạt động tập trận chung phức tạp hơn, các cuộc tập trận đa phương với đối tác, các cơ sở vật chất dùng chung, bao gồm bảo trì, bảo vệ tài sản, liên kết và trao đổi nhân sự".

"Tuyên bố quan trọng này gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới khu vực về mối liên kết chiến lược của chúng tôi", AFP dẫn lời Thủ tướng Úc Albanese.

Trong khi đó, dù không đề cập tên của nước thứ ba, Thủ tướng Nhật Bản Kishida nhấn mạnh thỏa thuận lần này nhằm đáp lại "một môi trường chiến lược ngày càng trở nên khó khăn".

Giới quan sát đánh giá thỏa thuận giữa Úc và Nhật Bản sẽ tăng cường sức mạnh tình báo của hai nước, vốn dĩ hiện nay không có đội quân tình báo nước ngoài hoạt động mạnh mẽ như CIA của Mỹ hay MI6 của Anh. Cơ quan Tình báo an ninh (ASIO) của Úc bị đánh giá có quy mô hoạt động không quá ấn tượng.

Nhật Bản thử nghiệm hệ thống cảnh báo sóng thần bằng UAV Nhật Bản thử nghiệm hệ thống cảnh báo sóng thần bằng UAV

Truyền thông Nhật Bản ngày 17/10 đưa tin nước này đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống tự động cảnh báo sóng thần bằng máy bay không người lái duy nhất trên thế giới ở thành phố Sendai, tỉnh Miyagi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận