Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Đại sứ quán Mỹ ở Kiev tiêu hủy hệ thống máy tính, hồ sơ nhạy cảm

15/02/2022 10:07 GMT+7

TTO - Ngày 14-2, truyền thông Mỹ đưa tin các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine đã tiêu hủy hệ thống máy tính và nhiều hồ sơ nhạy cảm, trong quá trình chuyển hoạt động từ thủ đô Kiev tới thành phố Lviv.

Đại sứ quán Mỹ ở Kiev tiêu hủy hệ thống máy tính, hồ sơ nhạy cảm - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kiev, Ukraine - Ảnh: THE HILL

Ngày 14-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận quốc gia của ông đang chuyển một số hoạt động của đại sứ quán từ Kiev tới Lviv.

Trong khi Kiev nằm gần biên giới với Nga, Lviv nằm ở phía tây và gần Ba Lan, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngày 14-2, báo Wall Street Journal dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ về việc các nhân viên đại sứ quán đã phá hủy thiết bị máy tính trước khi rời khỏi tòa nhà. Các nhân viên rời đại sứ quán ở Kiev đã "phá hủy thiết bị mạng, máy trạm (mạnh hơn máy tính thông thường và được dùng cho những công việc đặc thù), cũng như tháo dỡ hệ thống điện thoại của đại sứ quán".

Trong khi đó, báo The Hill cho biết Mỹ đã tiêu hủy các loại hồ sơ nhập cư và du lịch để bảo vệ thông tin nhạy cảm, trước khi rời khỏi tòa nhà đại sứ quán tại Kiev.

Việc tiêu hủy tài liệu đã được thảo luận trong một cuộc gọi vào ngày 12-2 giữa Thứ trưởng Ngoại giao về quản lý và tài nguyên Mỹ Brian McKeon và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Gregory Meeks.

Một số nhân viên của Quốc hội Mỹ đã cung cấp những ghi chú này cho The Hill. Theo đó, các tài liệu bị tiêu hủy bao gồm thẻ xanh và các hồ sơ xét hộ chiếu chưa được xử lý.

Những ghi chú trên còn tiết lộ Thứ trưởng McKeon đã thông báo với ông Meeks rằng, mặc dù Bộ Ngoại giao không nắm rõ số lượng người Mỹ ở Ukraine, một nửa trong khoảng 2.100 người tham gia khảo sát gần đây cho biết họ có ý định ở lại đất nước này.

Ông McKeon cũng thông báo các đại sứ quán trong khu vực, chẳng hạn như ở Ba Lan, đang chuẩn bị cho một làn sóng người tị nạn Ukraine và hỗ trợ công dân Mỹ.

Hiện nay, hầu hết nhân viên đại sứ quán đã được lệnh rời khỏi Ukraine, các công dân Mỹ cũng được khuyến cáo rời khỏi nước này bằng các phương tiện thương mại.

Đại biện Kristina Kvien, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine, sẽ làm việc từ Lviv. Phái bộ của Mỹ tại Kiev sẽ được Cảnh sát Vệ binh quốc gia Ukraine bảo vệ.

Mỹ chuyển hoạt động của đại sứ quán khỏi thủ đô Kiev của Ukraine Mỹ chuyển hoạt động của đại sứ quán khỏi thủ đô Kiev của Ukraine

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận nước này đang chuyển một số hoạt động của đại sứ quán từ Kiev gần biên giới Nga tới thành phố Lviv ở phía tây và gần Ba Lan, một thành viên của NATO.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận