13/09/2023 15:15 GMT+7

Đại sứ Knapper: Quan hệ Việt - Mỹ nâng 2 bậc là 'bước đi phi thường'

DUY LINH
và 1 tác giả khác

Theo Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper, việc hai nước xác lập khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện cho thấy "chất lượng cũng như khát vọng của mối quan hệ song phương".

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 13-9 - Ảnh: DUY LINH

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 13-9 - Ảnh: DUY LINH

Ngày 13-9, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã có buổi gặp gỡ báo chí để chia sẻ về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden cũng như triển vọng mối quan hệ Việt - Mỹ.

Mỹ cảm kích 

"Thật sự cảm động khi chứng kiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden gặp nhau", Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper chia sẻ tại cuộc họp báo.  

Trong gần suốt sự kiện, nhà ngoại giao Mỹ cho thấy tinh thần lạc quan về tương lai quan hệ song phương sau chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden.

Nhắc lại các hoạt động của nhà lãnh đạo Mỹ trong khoảng 24 giờ tại Việt Nam, Đại sứ Knapper cho biết "Tổng thống Biden rất đỗi vui mừng trước những gì đã diễn ra tại Việt Nam".

Ông Knapper khẳng định việc hai nước nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững là "một bước nhảy 2 bậc", cho thấy "chất lượng cũng như khát vọng cho mối quan hệ song phương".

"Chúng tôi rất cảm kích và vinh dự khi phía Việt Nam xem xét và quyết định bước đi nâng cấp phi thường, chưa từng có như vậy", Đại sứ Knapper chia sẻ.

"Có một sự kiện đặc biệt cảm động là khi Tổng thống Biden đến Nhà Quốc hội để gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Một buổi lễ nhỏ trao đổi kỷ vật từ thời chiến đã diễn ra tại đó, trước sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo", ông Knapper nhớ lại.

Một vài cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam là nhân vật chính trong buổi lễ nhỏ đó. Một quyển nhật ký đã nhuốm màu thời gian được cựu binh Mỹ trao lại cho Việt Nam và nhận lại các vật dụng của lính Mỹ trong chiến tranh. Một số tài liệu giúp tìm kiếm người mất tích cũng được bàn giao tại sự kiện.

"Nhìn thấy các cựu chiến binh của cả hai bên thực hiện cuộc trao đổi này trước sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thật sự cảm động vô cùng. Nó còn có ý nghĩa đặc biệt đối với cá nhân tôi vì cha tôi cũng từng là một người lính đã cầm súng tại đây", đại sứ Mỹ bày tỏ.

Đầu tư vào giáo dục là đầu tư vào công nghệ

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc đâu sẽ là lĩnh vực Mỹ ưu tiên thúc đẩy trong hàng loạt cam kết với Việt Nam trong tuyên bố chung nâng cấp quan hệ, Đại sứ Knapper cho biết mục tiêu lớn của Mỹ là hỗ trợ Việt Nam xây dựng một nền kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo.

Để làm được điều đó, Mỹ sẽ dựa trên sự hợp tác công nghệ cao, chẳng hạn như chất bán dẫn, đào tạo và giáo dục nhân lực ngành công nghệ cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực STEM.

Theo đại sứ Mỹ, việc xây dựng được một nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành công nghệ cao là rất quan trọng, góp phần xây dựng nền kinh tế đổi mới sáng tạo.

Theo tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ, hai nước sẽ khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.

"Đầu tư vào giáo dục chính là một khoản đầu tư vào công nghệ cao. Các lĩnh vực hợp tác có sự kết nối nhằm tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn và tươi sáng hơn cho cả hai nước chúng ta", Đại sứ Knapper nêu.

Phát huy hợp tác Việt - Mỹ về công nghệPhát huy hợp tác Việt - Mỹ về công nghệ

Định hướng phát triển kinh tế chú trọng công nghệ cao của Việt Nam có nhiều điểm phù hợp với chiến lược định hình chuỗi cung ứng của Mỹ trong khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên