Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Đại sứ Hà Lan, Mỹ và những kỳ vọng cho năm mới

11/02/2021 18:00 GMT+7

TTO - Hạnh phúc, sung túc và sức khỏe sẽ đến với tất cả những người chăm chỉ trong năm Tân Sửu 2021 là lời chúc của đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman gửi đến bạn đọc Tuổi Trẻ.

Đại sứ Hà Lan và Mỹ tại Việt Nam chia sẻ ước vọng xuân mới - Video: PHẠM TUẤN - DƯƠNG LIỄU - KHOA THƯ

Chúc mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman bày tỏ kỳ vọng rằng ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững sẽ tiếp tục là trọng tâm của chương trình nghị sự giữa hai nước.

Tiềm năng phục hồi xanh

"Hà Lan và Việt Nam điều là hai nước có đóng vai trò toàn cầu trong các vấn đề biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và bao trùm, hòa bình và an ninh.

Trách nhiệm và cam kết của các nhà lãnh đạo hai bên tạo nên nền tảng tốt để hai nước có thể tiếp tục hợp tác trong những năm sắp tới", đại sứ Akkerman chia sẻ.

Đại sứ Hà Lan, Mỹ và những kỳ vọng cho năm mới - Ảnh 2.

Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Trong bối cảnh đại dịch làm tỏ tường những giới hạn mà hành tinh có thể chịu đựng, Việt Nam mang trong mình tiềm năng lớn để phục hồi xanh hậu COVID-19 - bà Akkerman nhận định. Hà Lan đang phối hợp với Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam để xây dựng sáng kiến liên quan tới phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

"Kinh tế tuần hoàn không chỉ là vấn đề chính sách mà còn là sự thay đổi hành vi vì một thế giới xanh hơn, bền vững hơn cho các thế hệ tương lai.

Tôi hi vọng rằng với đội ngũ lãnh đạo khoá mới của Việt Nam, bên cạnh cuộc chiến biến đổi khí hậu, hai nước sẽ tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, nước, năng lượng bền vững, giao thông và logistics. Đây là các vấn đề thiết thân không chỉ với nền kinh tế và xã hội của hai quốc gia mà còn mang ý nghĩa toàn cầu", đại sứ Hà Lan bày tỏ.

Bình thường mới cho giáo dục

Đón cái Tết thứ tư tại Việt Nam, đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã tặng cây đào tự tay ông ghép hai năm trước cho Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

"Tết năm nào tôi cũng cố gắng tham gia những nghi lễ đặc biệt để thể hiện lòng tôn kính với văn hóa Việt.

Năm đầu tiên, tôi tập gói bánh chưng. Năm thứ hai, tôi đến một nhà vườn để học ghép cây đào. Trong cái Tết thứ ba, tôi đến Đền Kim Liên thả cá chép và cùng hát một bài với bạn tôi - ca sĩ Tùng Dương," ông điểm lại.

Đại sứ Hà Lan, Mỹ và những kỳ vọng cho năm mới - Ảnh 3.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink phát biểu tại buổi gặp gỡ tại Tường đại học Sư phạm Hà Nội - Ảnh: PHẠM TUẤN

Đằng sau cây đào đại sứ Mỹ tặng cho Trường đại học Sư phạm Hà Nội là mong ước về hợp tác ngày càng sâu rộng hơn giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục - một trong những trụ cột của ngoại giao nhân dân.

"Hơn 30.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Mỹ. Tôi tự tin rằng họ đang được thụ hưởng nền giáo dục tốt và sẽ quay về để đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và hữu nghị hai nước.

Dù dịch bệnh COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn trong năm qua nhưng tôi lạc quan rằng với việc phát triển vắc xin, 2021 sẽ là một năm tốt đẹp hơn cho cả hợp tác giáo dục lẫn quan hệ ngoại giao nói chung giữa hai nước", đại sứ Mỹ bày tỏ.

Ông đồng thời cũng cho biết kỳ vọng thúc đẩy trao đổi sinh viên giữa Mỹ và Việt Nam khi việc đi lại giữa hai bên trở lại bình thường sau đại dịch.

"Thỏa thuận triển khai Tổ chức Hòa bình (Peace Corps) đã được thông qua và từ năm 2022 các tình nguyện viên người Mỹ sẽ đến Việt Nam dạy tiếng Anh. Rất nhiều điều tuyệt vời còn đang chờ đợi ở phía trước cho hợp tác giáo dục cũng như mối bang giao giữa hai nước, dẫu cho có ảnh hưởng của COVID-19", ông Kritenbrink lạc quan.

Đại sứ Mỹ Kritenbrink chúc Tết bằng... rap Việt Đại sứ Mỹ Kritenbrink chúc Tết bằng... rap Việt

TTO - Trong video chúc Tết Nguyên đán ấn tượng bằng hình thức hát rap, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Kritenbrink chia sẻ: "Tết ở Việt Nam là vui nhất!". Ông nhấn mạnh về tình hữu nghị Việt - Mỹ, về mối quan hệ đối tác tin cậy giữa hai nước.

KHOA THƯ - PHẠM TUẤN - DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận