Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Đài Myanmar công bố việc khai quật và nói cảnh sát không bắn chết cô gái 19 tuổi biểu tình

07/03/2021 07:39 GMT+7

TTO - Đài truyền hình quốc gia Myanmar (MRTV) ngày 6-3 chính thức công bố việc khai quật thi thể của Kyal Sin để khám nghiệm tử thi và cho rằng cảnh sát không có tội trong cái chết của cô gái 19 tuổi này.

Đài Myanmar công bố việc khai quật và nói cảnh sát không bắn chết cô gái 19 tuổi biểu tình - Ảnh 1.

Hình ảnh do Hãng tin Reuters đưa ra cho thấy Kyal Sin đã quay lưng lại phía lực lượng an ninh trước khi chết - Ảnh: REUTERS

Kyal Sin đã trở thành biểu tượng của phong trào biểu tình chống quân đội giành lại quyền lực, sau khi bị bắn chết trong lúc mặc chiếc áo phông có hàng chữ "Mọi thứ rồi sẽ ổn".

Thông tin rò rỉ về việc khai quật mộ phần của Kyal Sin trước đó đã một lần nữa khơi nên sự giận dữ của người biểu tình. Họ cho rằng chính quyền quân sự đang cố gắng che giấu sự thật rằng lực lượng an ninh đã gây ra cái chết của cô.

Đài truyền hình quốc gia Myanmar cho biết cảnh sát, một thẩm phán và các bác sĩ pháp y đã tham gia khai quật thi thể và thực hiện khám nghiệm tử thi.

Họ phát hiện một vết bắn phía sau đầu nạn nhân và một mảnh chì có kích cỡ 1,2cm x 0,7cm trong não của Kyal Sin. Phía chính quyền tuyên bố mảnh vật liệu này khác với đầu của loại đạn do cảnh sát sử dụng.

MRTV cũng cho biết cảnh sát đã đứng đối diện với người biểu tình, trong khi vết thương của Kyal Sin nằm sau đầu và vật thể nằm trong não của cô có thể được bắn ra từ khẩu súng có cỡ đạn là .38.

“Vì thế, có thể kết luận rằng những người không muốn sự ổn định đã gây ra vụ giết người này”, MRTV nói.

Trên mạng xã hội, những người phản đối chính quyền quân sự tại Myanmar mô tả vụ khai quật là sự xúc phạm đối với Kyal Sin và gia đình của cô, với mục đích đưa ra các tuyên bố sai lệch về vụ việc.

Phía quân đội Myanmar hiện vẫn chưa lên tiếng về vấn đề trên. MRTV cho biết chính quyền đã xin phép gia đình Kyal Sin nhưng không nói gia đình của cô có đồng ý hay không.

Người biểu tình xuống đường tại Mandalay hôm 3-3 cho biết họ đã bị nã đạn thật vào thời điểm Kyal Sin bị bắn.

Hình ảnh do Hãng tin Reuters đưa ra cho thấy Kyal Sin đã quay lưng lại phía lực lượng an ninh trước khi chết.

Kyal Sin là một trong ít nhất 38 người chết trong cuộc biểu tình ngày 3-3, ngày biểu tình đẫm máu nhất tại Myanmar kể từ khi quân đội giành lấy quyền lực hôm 1-2.

Nhà chức trách Myanmar khai quật mộ cô gái 19 tuổi bị bắn chết vì biểu tình? Nhà chức trách Myanmar khai quật mộ cô gái 19 tuổi bị bắn chết vì biểu tình?

TTO - Hãng tin Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết các nhà chức trách Myanmar đã khai quật mộ, phẫu thuật và dường như đã lấy đi một thứ gì đó từ thi thể cô Kyal Sin.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận