Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Người biểu tình Myanmar treo váy, đồ lót phụ nữ để cản trở cảnh sát

06/03/2021 20:41 GMT+7

TTO - Những người biểu tình ở Myanmar đã treo váy của phụ nữ trên dây, chăng ngang đường phố để cản trở cảnh sát và binh lính. Theo quan niệm của Myanmar, nam giới đi bên dưới quần áo phụ nữ là xui xẻo.

Người biểu tình Myanmar treo váy, đồ lót phụ nữ để cản trở cảnh sát - Ảnh 1.

Người biểu tình treo những tấm vải quấn phần thân dưới lên để cản trở cảnh sát - Ảnh: Reuters

Theo quan sát của Reuters, trên các dây phơi chăng ngang đường phố là các tấm vải quấn phần thân dưới của phụ nữ Myanmar, được gọi là longyi. Có nơi còn sử dụng đồ lót.

"Lý do chúng tôi treo longyi khắp các đường phố là vì theo quan niệm truyền thống, đi bên dưới longyi là xui xẻo", một người biểu tình 20 tuổi giấu tên cho biết.

"Thế hệ trẻ ngày nay không còn tin vào điều này nữa, nhưng những người lính vẫn tin. Đó là điểm yếu của họ. Chúng tôi có thêm thời gian để chạy nếu họ tiến về phía chúng tôi".

Các video trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát phải gỡ bỏ các dây treo longyi trước khi vượt qua. Theo truyền thống, việc đi bên dưới đồ dùng che thân dưới của phụ nữ không chỉ là điềm xấu mà còn gây phẫn nộ cho nam giới.

Người biểu tình Myanmar treo váy, đồ lót phụ nữ để cản trở cảnh sát - Ảnh 2.

Cảnh sát phải gỡ bỏ các dây treo longyi vì sợ xui xẻo - Ảnh: Reuters

Trong hơn 1 tháng, người dân Myanmar đã biểu tình chống đảo chính trên khắp cả nước. Người biểu tình cũng yêu cầu thả nhà lãnh đạo dân chủ kỳ cựu Aung San Suu Kyi và hàng trăm người biểu tình bị bắt. Cho tới nay, có hơn 50 người biểu tình đã bị thiệt mạng.

Người biểu tình không thể chống chọi với cảnh sát sử dụng hơi cay, đạn cao su và lựu đạn choáng. Một số người biểu tình bị giết bởi đạn thật dù phía quân đội cho biết họ đã kiềm chế khi trấn áp.

Biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar nhìn từ ảnh vệ tinh Biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar nhìn từ ảnh vệ tinh

TTO - "Chúng tôi muốn dân chủ", "Hãy cứu Myanmar", "Hãy bác bỏ cuộc đảo chính quân sự", "Hãy trả tự do cho các lãnh đạo của chúng tôi"... là những thông điệp được vẽ to trên lãnh thổ Myanmar có thể nhìn thấy từ vệ tinh.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận