12/02/2020 23:08 GMT+7

Đài Loan dự họp WHO về Covid-19 mà 'không cần Bắc Kinh phê chuẩn'

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Chính quyền Đài Loan ngày 12-2 cho biết đã tham gia cuộc họp trực tuyến với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về dịch Covid-19 mà không cần Trung Quốc đại lục phê chuẩn.

Đài Loan dự họp WHO về Covid-19 mà không cần Bắc Kinh phê chuẩn - Ảnh 1.

Biểu tượng của WHO - Ảnh: AFP

Đài Loan muốn được công nhận là quốc gia độc lập, nhưng Trung Quốc lâu nay chỉ xem đây là một tỉnh, trong chính sách Một Trung Quốc. Các cuộc cạnh tranh ngoại giao giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục diễn ra gần như liên tục suốt nhiều năm, mà chuyện tư cách thành viên của Đài Loan ở các tổ chức quốc tế như WHO cũng là ví dụ điển hình.

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Đài Loan tỏ ý phản đối khi cho rằng họ không thể nhận được thông tin kịp thời từ WHO do đã bị loại tư cách thành viên.

Nhưng theo hãng tin Reuters, trong tuần này Đài Loan đã có "một bước đột phá ngoại giao nhỏ" khi các chuyên gia y tế của Đài Loan được phép tham dự một cuộc họp trực tuyến về vấn đề dịch bệnh Covid-19.

Theo tường thuật của Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc Đài Loan được tham dự cuộc họp trên là do phía Trung Quốc chấp thuận.

Tuy nhiên, cơ quan đối ngoại của Đài Loan lại bác bỏ ý này, khẳng định Trung Quốc đã cố "nhận vơ". Người phát ngôn Joanne Ou của cơ quan đối ngoại Đài Loan ngày 12-2 nói: "Sự tham gia của các chuyên gia chúng tôi ở diễn đàn WHO này là quá trình sắp xếp trực tiếp giữa chính quyền chúng tôi với WHO. Nó không cần sự phê chuẩn của Trung Quốc".

Theo bà Joanne Ou, các chuyên gia Đài Loan vừa qua đã tham dự cuộc họp theo tư cách cá nhân và không khai báo quốc tịch để tránh những tranh chấp về chính trị.

Chi tiết Đài Loan bị loại khỏi tư cách thành viên WHO cũng là một điểm tranh cãi giữa Trung Quốc với Mỹ. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lâu nay vẫn có xu hướng thắt chặt quan hệ với Đài Loan và có một số động thái ngoại giao chọc giận Trung Quốc. Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc tuần trước còn nói với ban điều hành WHO rằng tổ chức này nên liên hệ trực tiếp với Đài Loan về vấn đề dịch bệnh.

Trong diễn biến liên quan, Trung Quốc và WHO nói họ đảm bảo đảo Đài Loan sẽ được cập nhật tình hình diễn biến Covid-19 và cho hay công tác truyền thông với hòn đảo này đã diễn ra rất êm ái.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên