06/02/2019 11:35 GMT+7

Đại diện đảng Dân chủ: Ông Trump phải nói sự thật

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Trong phần phản hồi sau thông điệp liên bang của ông Trump, đại diện đảng Dân chủ Stacey Abrams khẳng định cho dù có thất vọng với các chính sách hiện tại, bà không mong tổng thống của nước Mỹ sẽ thất bại.

Đại diện đảng Dân chủ: Ông Trump phải nói sự thật - Ảnh 1.

Đại diện đảng Dân chủ Stacey Abrams trong bài phát biểu phản hồi thông điệp liên bang - Ảnh: REUTERS

Bà Stacey Abrams, người phụ nữ da màu đầu tiên được chọn để phản hồi Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump, đã chọn trang phục đỏ, khác với các thành viên Dân chủ tại Hạ viện mặc đồng phục màu trắng.

Không che giấu xuất thân từ tầng lớp lao động ngay từ khi mở đầu, người phụ nữ đã từng vuột mất cơ hội trở thành Thống đốc da màu đầu tiên của bang Georgia bắt đầu công kích Tổng thống Trump một cách "bài bản".

"Tình trạng chính phủ đóng cửa là một trò phô trương của Tổng thống Mỹ, người không chỉ bất chấp mọi nguyên tắc công bằng, bỏ rơi nhân dân mà còn xa rời cả các giá trị của nước Mỹ" - bà Abrams nhắc lại việc chính phủ liên bang đóng cửa một phần lâu kỷ lục 35 ngày dưới thời ông Trump.

Với biểu cảm gương mặt thoải mái như tươi cười, bà Abrams chỉ trích kế hoạch xây bức tường biên giới của Tổng thống, nhấn mạnh đảng Dân chủ không hề muốn một "một đường biên giới mở cửa".

"Nước Mỹ mạnh mẽ hơn nhờ sự hiện diện của những người nhập cư chứ không phải các bức tường!" - đại diện đảng Dân chủ tuyên bố.

"Rõ ràng là hai đảng của chúng ta có thể cùng tạo ra một chương trình nhập cư mới của thế kỷ 21 nhưng chính quyền này đã chọn cách bắt nhốt trẻ em và chia cắt các gia đình. Từ bi ở biên giới không có nghĩa là mở cửa biên giới. Tổng thống Reagan hiểu điều này. Tổng thống Obama hiểu điều này. Tất cả người Mỹ hiểu điều này", bà Abrams lập luận.

Chỉ trích hệ thống thuế thu nhập của ông Trump và đảng Cộng hòa là "chống lại dân lao động", đại diện của đảng Dân chủ cũng nêu ra hai ưu tiên hàng đầu của đảng này đó là siết chặt việc kiểm soát súng đạn và chi phí giáo dục đại học.

Dù thất bại trong cuộc đua Thống đốc Georgia tháng 11 năm ngoái, bà Abrams đang nhận được sự hậu thuẫn trong nội bộ Dân chủ để tranh ghế Thượng nghị sĩ từ ông David Perdue - một đồng minh trong đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump - vào năm tới.

"Cho dù rất thất vọng với cách tiếp cận của vị Tổng thống này đối với các vấn đề của đất nước, tôi không hề muốn ông ấy là một Tổng thống thất bại. Nhưng ông ta phải nói sự thật, phải làm đúng bổn phận và tôn trọng sự đa dạng đã làm nên nước Mỹ" - bà Abrams tuyên bố.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên