08/09/2022 13:44 GMT+7

Đại biểu Quốc hội: Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương là 'thảm họa'

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương là "thảm họa". Các quán karaoke làm bằng vật liệu rất dễ cháy như xốp, mút... mà để thành khung, ống, không có thoát hiểm sẽ biến tất cả thành "quan tài" khi có cháy.

Đại biểu Quốc hội: Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương là thảm họa - Ảnh 1.

Đại biểu Trịnh Xuân An - Ảnh: PHẠM THẮNG

'Rất sốt ruột' khi xảy ra liên tiếp các vụ cháy lớn

Sáng 8-9, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại biểu Trịnh Xuân An (ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng - An ninh) cho rằng vụ cháy quán karaoke khiến 32 người tử vong ở Bình Dương phải được coi là "thảm họa", chứ không phải vụ cháy thông thường.

Ông nói từ năm 2019, Quốc hội đã có giám sát tối cao về công tác phòng cháy chữa cháy trên toàn quốc và trong tháng tới, Ủy ban Quốc phòng - An ninh sẽ họp cho ý kiến vào báo cáo của Chính phủ việc triển khai nghị quyết của Quốc hội về nội dung này.

"Tôi nghĩ phải đánh giá lại xem Chính phủ triển khai thế nào, còn phía Ủy ban Quốc phòng - An ninh rất sốt ruột khi thời gian qua để xảy ra các vụ cháy lớn, thảm khốc, đặc biệt là vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương", ông An nêu.

Ông An cho rằng hiện nay quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động phòng cháy chữa cháy ở các quán karaoke đã cơ bản đầy đủ, trong đó quy định rõ phải có hệ thống thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy, thông gió... Khi thực hiện đúng các tiêu chuẩn sẽ hạn chế nguy cơ cháy.

Tuy nhiên sau nhiều vụ cháy quán karaoke gây hậu quả rất lớn về người trong thời gian qua cho thấy đa phần đều có vi phạm, không kiểm tra kỹ điều kiện về thoát hiểm.

Nhiều quán karaoke đều xây dựng theo dạng nhà lồng, khung, chỉ có một lối vào - ra là trái quy định, không thể cứu nổi khi xảy ra cháy.

"Các quán karaoke làm bằng vật liệu rất dễ cháy như xốp, mút... mà để thành khung, ống, không có thoát hiểm sẽ biến tất cả đó thành "quan tài" khi xảy ra cháy", ông An chỉ rõ.

Ông An chia sẻ thực tế tất cả không vấn đề gì, nhưng sau khi xảy ra cháy mới phát hiện những sai phạm. Đồng thời việc cháy cho thấy khâu quản lý, ý thức tuân thủ của người dân, đặc biệt các cơ sở kinh doanh đôi khi bất cẩn, thiếu ý thức trách nhiệm dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

Các vụ cháy ban đầu có thể là những điểm cháy nhỏ nhưng nếu không dập được nhanh, xử lý sớm sẽ gây thảm họa. Do đó, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy phải sát sao việc kiểm tra cấp phép, các tiêu chuẩn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Ông An cũng nêu có ý kiến cho rằng việc kiểm tra như vậy cần phải tăng cường nhân lực và với những khu vực có nhiều quán karaoke có thể gây sức ép với các cơ quan chức năng địa phương.

Ông An đề nghị thời gian tới các thành phố, địa phương có nhiều quán karaoke cần tổng rà soát về việc thực hiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy. Nếu phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm.

Đại biểu Quốc hội: Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương là thảm họa - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ - Ảnh: THÀNH CHUNG

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý, cấp phép, kiểm tra

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Tạ Văn Hạ cũng đánh giá vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương là "thảm họa", nên ở đây phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương cũng như cơ quan cấp phép, kiểm tra.

Ông nói kinh doanh karaoke là loại hình có điều kiện nên phải đảm bảo điều kiện về an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên hoạt động kiểm tra, giám sát còn hạn chế, chưa thực sự nghiêm, chặt chẽ.

"Do đó cần xem khi cấp phép phòng cháy, chữa cháy đã đủ thủ tục, tiêu chuẩn chưa và việc kiểm tra, giám sát ra sao. Chúng ta đã xảy ra nhiều vụ cháy quán karaoke nghiêm trọng mà không cảnh báo được, thậm chí còn để vụ sau nghiêm trọng hơn vụ trước. Đó là điều cần xem xét lại.

Các cơ quan chức năng phải rà soát lại ngay tại địa bàn mình để kiểm tra, đánh giá lại, xem đơn vị nào không đủ tiêu chuẩn phải đóng cửa ngay bởi đây là mạng sống của con người, tài sản của người dân", ông Hạ nêu ý kiến.

Bình Dương họp báo vụ cháy quán karaoke 33 người chết: Sẽ sớm khởi tố vụ án Bình Dương họp báo vụ cháy quán karaoke 33 người chết: Sẽ sớm khởi tố vụ án

TTO CẬP NHẬT - 9h sáng nay 8-9, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo thông tin chi tiết về vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại quán karaoke An Phú làm 33 người chết. Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng chủ trì họp báo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận